Biến thể BA.5 chiếm ưu thế tại miền Bắc

05/09/2022 09:04

Qua giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm ca mắc COVID-19 các tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra cho thấy, biến thể BA.5 chiếm ưu thế với 60%, còn lại là các biến thể khác của chủng Omicron như BA.2, BA.2.74.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số bệnh nhân nặng gia tăng gần đây, thường hơn 100 ca/ngày, có ngày lên đến gần 150 ca, trong khi vào tháng 6 và 7, số bệnh nhân nặng chỉ vài chục ca, có ngày chỉ còn không đến 20 ca. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện, gửi xét nghiệm giải trình tự gene...

Cụ thể, với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19). Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gene để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Biến thể BA.5 chiếm ưu thế tại miền Bắc ảnh 1
Xét nghiệm COVID-19

Để giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ tại cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các Sở Y tế, các bệnh viện rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19. Đồng thời, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 để thu dung, điều trị người bệnh có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị và phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng để xử trí kịp thời, hạn chế tử vong.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên.

TS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), cho hay: “Nếu tính theo tuần thì tuần 12 ghi nhận số mắc COVID-19 cao nhất, sau đó bắt đầu giảm nhanh, giảm sâu ở các tuần tiếp theo và có dấu hiệu tăng trở lại từ tuần 30 đến nay”.

Chủng Omicron chiếm ưu thế

Về kết quả giải trình tự gene, trong số 456 mẫu được giám sát từ đầu năm chủ yếu là chủng Omicron, chỉ có một số ít nhiễm chủng Delta. Những tháng đầu năm 2022, các ca mắc COVID-19 ở 28 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra chủ yếu nhiễm biến thể phụ BA.1 và BA.2. Từ tháng 6 đến nay, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

Trong số 95 mẫu giải trình tự gene của tháng 8 có đến 60% ca COVID-19 nhiễm biến thể BA.5; có 1 mẫu nhiễm biến thể BA.2.74, còn lại là mẫu nhiễm biến thể BA.2. Trước đó, tại TP HCM, kết quả giải trình tự gene thực hiện trên 30 bệnh nhân nội trú và người đến xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, do Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp giải trình tự gene virus từ ngày 14 - 30/7 cũng cho thấy số ca nhiễm biến thể BA.5 chiếm ưu thế với 80% tổng số ca bệnh.

Biến thể BA.5 của Omicron được đánh giá có khả năng chống lại các kháng thể cao hơn, đồng nghĩa rằng nếu từng mắc COVID-19 trước đó vẫn có khả năng nhiễm biến thể BA.5. Biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2.

Bộ Y tế và các địa phương tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ tuyến dưới đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biến thể BA.5 chiếm ưu thế tại miền Bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO