Biển số đẹp đã thu hồi sẽ không được cấp lại, dân chơi rầu rĩ vì 'mất trắng'

10/11/2023 09:00

Với các trường hợp biển số đẹp đã thu hồi bỗng không còn hiển thị trên hệ thống, Cục CSGT cho biết sẽ 'không cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác'. Điều này khiến người chơi biển đẹp bất ngờ, cho rằng quy định trước sau bất nhất.

Biển số đẹp đã thu hồi biến mất trên hệ thống, không được cấp lại 

Liên quan các trường hợp biển số đẹp đã định danh bỗng "bay màu" trên hệ thống đăng ký xe, ngày 7/11, Cục CSGT đã có công văn chính thức, hướng dẫn về việc biển số xe mô tô đã thu hồi sẽ không được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác.

Theo đó, CSGT giải thích, hệ thống đăng ký xe hiện nay chỉ cấp biển số xe mô tô theo quy định tại Thông tư 24. Đối với biển xe mô tô có các sê ri gồm biển số MĐ - biển số cho xe máy điện, hoặc sê ri 1 chữ cái kết hợp 1 số tự nhiên (ví dụ 29C3, 47A1...) nằm ngoài quy định của Thông tư 24 khi làm thủ tục thu hồi, hệ thống đăng ký xe sẽ không cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác. Nghĩa là, biển số loại này không được định danh cá nhân.

Theo hướng dẫn của Cục CSGT, các trường hợp trước đó người dân phản ánh biển số đã thu hồi nhưng hệ thống đăng ký xe không cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác, cán bộ đăng ký xe sẽ giải thích và hướng dẫn để người dân biết, thực hiện bấm biển số mới.

Trước đó, Thông tư 58/2020 của Bộ C឴ô឴n឴g឴ ឴a឴n quy định: biển số xe mô tô có nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và seri đăng ký. Sê ri đăng kí biển số gồm 1 chữ cái kết hợp 1 số tự nhiên, ví dụ như 29K6... Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên.

Trong khi đó, khoản 3 Điều 3 Thông tư 24 quy định, biển số định danh là biển số có nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê ri đăng kí biển số sử dụng hai chữ cái kết hợp nhau, ví dụ: 29AA, 36DC.... Chỉ biển 2 chữ cái mới được định nghĩa là biển định danh.

Như vậy, theo công văn Cục CSGT vừa ban hành, từ sau ngày 15/8, khi Thông tư 24 có hiệu lực, hệ thống đăng ký xe sẽ không sử dụng sê ri biển số 1 chữ cái kết hợp 1 số tự nhiên để cấp theo loại xe, dung tích xi lanh như quy định của Thông tư 58/2020.

capture.jpg
Biển số đẹp đã thu hồi, không còn hiển thị trên hệ thống, sẽ không được cấp lại.

Trên thực tế, đã có lỗ hổng trong việc tuyên truyền chính sách ở bộ phận cấp đăng ký xe tại các phòng CSGT quận huyện.

Thời gian qua, thông tin từ cục CSGT đưa ra chỉ đề cập đến vấn đề xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày thông tư có hiệu lực thi hành (15/8) mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Nếu chủ xe làm thủ tục thu hồi trước 15/8 thì số biển số đó được chuyển vào kho để cấp lại cho người khác.  Với biển 3 hoặc 4 số, người dân sử dụng lưu hành bình thường. Tuy nhiên, khi mua bán, sang nhượng hay thừa kế, biển số đó được chuyển thành biển định danh.

Tuy nhiên, như VietNamNet đưa tin trước đó, từ giữa tháng 10 đến nay, nhiều người dân mua xe mới và xin cấp lại biển số  biển 1 chữ 1 số (C1, C2...) đã được định danh thì biển số này không thể hiển thị trên hệ thống phần mềm quản lý. Từ đó, cán bộ nhận hồ sơ không thể hoàn tất được việc đăng ký xe cho người dân. Cơ quan chức năng trả lời khả năng do lỗi hệ thống và khuyên người dân bình tĩnh chờ đợi.

Dân chơi biển đẹp bất ngờ vì quy định không đồng nhất 

Với nhiều dân chơi xe, biển số đẹp là tài sản về vật chất lẫn tinh thần. Họ đã tốn rất nhiều công sức để săn mua cũng như chi từ vài trăm triệu đồng đến tiền tỷ để sở hữu. Chính vì thế khi biển số đẹp đã thu hồi bỗng... mất tích và 'không cấp lại' khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Chia sẻ với VietNamNet, anh Phạm Anh Đức (Hà Nội) kể về trường hợp của mình, cho biết, ngay sau ngày 15/8, anh đã làm thu hồi biển 29D1-999.98 vốn đăng ký trên xe Honda Wave và định danh thành công, đăng ký mới sang xe SH160i. Biển 29S1-888.86 cũng được định danh chuyển từ xe Wave sang SH 350i. Nhưng từ giữa tháng 10, anh Đức tiếp tục làm thủ tục thu hồi biển 29S1-888.86, sau đó đề nghị CSGT cấp lại biển số này mà anh để lắp sang xe khác thì không được và coi như bị mất biển.

"Ngay khi thấy biển mất hút trên hệ thống, tôi đã gửi đơn khiếu nại đến Cục CSGT. Nhưng đến giờ, tôi vẫn chưa được phản hồi", anh Đức cho hau.

Anh Thanh Tùng (Hà Nội) là người bị "mất" biển số đẹp 29S1-777.77 cho biết, Thông tư 24 ký ngày 1/7/2023 quy định tất cả biển 5 số đăng ký trước 15/8/2023 sẽ mặc định định danh biển số cho chủ xe. Vì vậy, nhiều người mặc định hiểu rằng chủ xe bán xe giữ lại biển số để lắp sang xe mới của mình, nhưng giờ thì ngược lại hoàn toàn.

"Thông tư đã ban hành nhưng tại sao áp dụng lại không đồng nhất. Từ sau ngày 15/8, hệ thống vẫn định danh cho biển định dạng 1 số, 1 chữ số.Nhiều người mang biển 1 chữ 1 số (C1, C2...) đi thu hồi rồi định danh cấp sang xe khác được. Giờ đột ngột hệ thống khóa lại, không ai xoay kịp.

Những người như chúng tôi, đang làm thủ tục thu hồi mà chưa kịp đăng ký sang xe khác giờ 'mất trắng' biển số đang có. Vậy những biển số 1 chữ 1 số đã định danh trước đó thì sẽ xử lý ra sao", anh Tùng bức xúc.

Cũng theo anh Tùng, hiện nay người dân xin cấp biển số mới, thì khi đi bấm sẽ ra biển dạng 2 chữ cái (AA, AB...). Hoặc, ở khu khu vực nào còn phôi biển cũ 1 chữ 1 số (C1, C2...) thì CSGT vẫn cho bấm chọn để tránh lãng phí phôi biển đã sản xuất (Điều 39 Thông tư 24).

Điều này, khiến dư luận đặt câu hỏi về việc, nếu ở thời điểm hiện tại mang xe đi bấm mới vẫn có thể ra biển 2 chữ hoặc 1 chữ 1 số, đồng nghĩa có biển số sẽ được định danh và có biển không được định danh. Trong khi Thông tư 24 mặc định sau ngày 15/8 bấm ra biển nào thì nó sẽ là biển định danh của người đó.

399243791-2049650092052330-9192566217233584762-n-1.jpg
Biển số đẹp đã thu hồi sẽ không được cấp lại, dân chơi rầu rĩ vì nguy cơ "mất trắng" .

Anh Phan Văn Hậu, một người chuyên sưu tầm xe biển đẹp nổi tiếng ở Đồng Tháp cũng rầu rĩ vì đã bị mất nhiều biển đẹp giá trị cao trong lần làm thủ tục thu hồi biển lần này.

Anh kể: "Tôi đã làm thủ tục thu hồi và định danh xong các biển 63B9-999.99, 66F1-666.66. Tôi dự định đặt mua chiếc xe tay ga Vespa 946 bản kỷ niệm 10 năm về và xin cấp đăng ký biển định danh lên xe này. Nhưng không ngờ lại bị mất luôn biển số".

Anh Hậu cho biết, Thông tư 24 ngay từ đầu kể cả cán bộ ở bộ phận đăng ký xe ở một số tỉnh còn không nắm rõ và vẫn hướng dẫn người dân là thu hồi, định danh, cấp sang xe khác được. "Nếu ngay từ đầu, Thông tư quy định rõ xe 3 số, 4 số và 5 số định dạng 1 chữ số, 1 ký tự khi bán xe thì sẽ mất biển số và phải bấm số mới, thì sẽ không có việc người dân phản ánh như vậy.

"Đa số biển đẹp, chúng tôi đầu tư tiền bạc vài trăm triệu đồng để có được, nay đổ sông đổ bể như vậy, thiệt hại là rất lớn. Theo tôi, khi quyết định 'không cấp lại biển số đã thu hồi khi chủ xe đăng ký xe khác' thì cần thông báo trước. Với những xe đã lỡ làm thủ tục thu hồi thì cơ quan chức năng nên định danh nốt cho người dân. Như thế, sẽ hợp ý dân hơn. Chứ đùng cái, chúng tôi mất biển như vậy là rất vô lý", anh Hậu nói.

Kiến nghị về vấn đề này, anh Tùng cũng cho rằng, cơ quan chức năng nên cấp biển định danh nốt lần này cho những biển người dân đã thu hồi nếu người dân có nhu cầu. "Trước đó do các đơn vị cấp đăng ký xe vẫn giải quyết thủ tục đổi biển sang xe mới dẫn tới người dân nghĩ có thể được định danh và đổi sang xe khác được nên họ mới làm thủ tục thu hồi", anh Tùng kiến nghị.

PV VietNamNet đã liên hệ tới Cục CSGT để làm rõ hơn về vấn đề này. Đại diện Cục CSGT cho biết đang xem xét các phản ánh của người dân và sẽ có phản hồi sớm nhất.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biển số đẹp đã thu hồi sẽ không được cấp lại, dân chơi rầu rĩ vì 'mất trắng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO