'Biển người' đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh

29/09/2023 22:35

Dù mưa nặng hạt nhưng hàng trăm nghìn người vẫn đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa tại Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung ở Tòa thánh Tây Ninh.

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 1

Chiều tối 29/9 (tức 15 tháng 8 Âm lịch), dù mưa nặng hạt nhưng hàng trăm nghìn người vẫn đội mưa đổ về nội ô của Tòa thánh Tây Ninh (TP Tây Ninh) tham gia đại lễ và hòa vào không khí sôi động của Hội yến Diêu Trì Cung 2023. 

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 2

Từ chiều cùng ngày, trời nắng gắt nhưng rất đông các tín đồ đạo Cao Đài từ khắp nơi đã mặc trang phục áo dài trắng để tới chờ tham gia Đại lễ.

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 3

Không ít các tín đồ đã hành hương nhiều ngày nay từ khắp các tỉnh thành trên cả nước để về tham gia Đại lễ tại Đền Thánh. Đây là một trong hai đại lễ của đạo Cao Đài trong năm.

Trước khi bước vào lễ cúng tại Báo Ân Từ, các tín đồ bắt đầu tìm chỗ vị trí để theo dõi lễ cúng. Các vị trí trên cao xung quanh khu vực này gần như kín chỗ. 

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 4

Gần 18h, trước khi bắt đầu lễ cúng, trời bỗng đổ mưa nặng hạt khiến các tín đồ vội vàng tìm chỗ trú. 

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 5

Hàng trăm nghìn người mặc áo mưa, đội dù, dầm mưa để chờ làm lễ tại Tòa thánh Tây Ninh. Cả con đường dài khoảng 500m gần như chật kín không còn chỗ trống. 

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 6

Một số không có áo mưa đành dùng các tấm bạt trải ngồi để che mưa tạm.

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 7

Bà Dung và mẹ mình vội vàng ngồi nép vào góc mái hiên trong khuôn Tòa thánh, đồ đạc được che tạm bằng tấm bạt ni lông. Hai mẹ con đã hành hương tới đây từ hai ngày trước để chờ tham gia Đại lễ Hội yến Cung Diêu Trì mỗi năm chỉ diễn ra một lần.

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 8

Hội yến Diêu Trì Cung là lễ lớn nhất trong năm của đạo Cao Đài ở Việt Nam. Biểu tượng của đạo Cao Đài là hình một con mắt nằm trong hình tam giác, tượng trưng cho Thượng đế. Ngoài ra, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Jesus, Khổng Tử, Lão Tử, Phật Bà Quan Âm...

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 9

Đúng 18h30, sau khi hoàn thành lễ cúng tại Báo Ân Từ, các đoàn sẽ rước Cô bông Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương. Long Mã, Tứ Linh và đoàn múa Phụng sẽ diễu hành từ Báo Ân Từ về Đền Thánh và đi xung quanh khuôn viên nội ô Tòa thánh Tây Ninh cho người dân xem.

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 10

Diễu hành, biểu diễn Long Mã, Tứ Linh và rồng phun lửa trước Đền Thánh là chương trình mà người dân mong chờ nhất trong Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung hàng năm.

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 11

Du khách thập phương cùng các tín đồ đạo Cao Đài ngồi kín trong khuôn viên Tòa thánh Tây Ninh để xem các đoàn diễu hành.

Biển người đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh - 12

Sau lễ cúng tại Báo Từ Ân và lễ diễu hành, tối nay (29/9) lúc 22h sẽ diễn ra Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung, đây là phần lễ chính và quan trọng nhất. 

Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung 2023 diễn ra trong hai ngày 29 và 30/9. Thường được tổ chức vào rằm tháng 8 Âm lịch hàng năm, thu hút hàng trăm nghìn tín đồ đạo Cao Đài khắp nơi trên cả nước đổ về tham gia.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Biển người' đội mưa, chen chân xem rồng phun lửa ở Tòa thánh Tây Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO