Biển Đông sắp hứng bão hoặc áp thấp nhiệt đới

Mẫn Nhi| 12/07/2023 08:32

Chuyên gia nhận định giai đoạn ngày 15-20/7, các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới có thể xuất hiện và phát triển thành bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng duy trì ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong hôm nay (12/7). Nhiệt độ trong những giờ tới tăng cao lên ngưỡng 36-38 độ C. Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nơi trên 39 độ C, nắng nóng chạm mức cực kỳ gay gắt.

Đợt nắng nóng này ở miền Bắc kéo dài đến ngày 14/7, trong khi Trung Bộ duy trì đến ngày 15/7. Sau giai đoạn này, hai khu vực tiếp tục trạng thái oi nóng, trước khi bước vào đợt mưa lớn diện rộng.

Trong bản tin dự báo dài hạn, cơ quan khí tượng cho biết từ nay đến ngày 10/8, dải hội tụ nhiệt đới có xu hướng hoạt động nhiều hơn, mạnh hơn và có thể gây thời tiết xấu trên Biển Đông.

Nửa cuối tháng 7 và đầu tháng 8, khu vực khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

Trước mắt, chuyên gia cảnh báo ngày 15-20/7, các nhiễu động khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Các hình thái này sẽ di chuyển trên Biển Đông và có thể tác động đến thời tiết đất liền.

Hiện, mô hình dự báo của Windy cho thấy khoảng ngày 14/7, một xoáy thuận nhiệt đới di chuyển từ vùng biển ngoài khơi Philippines vào Biển Đông. Theo dự báo xa, xoáy thuận có thể phát triển thành bão.

Biển Đông sắp hứng bão hoặc áp thấp nhiệt đới - 1

Giai đoạn từ nay đến ngày 10/8, nhiều khu vực trên cả nước hứng lượng mưa cao hơn trung bình 15-30% (Ảnh: Nam Anh).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong các ngày 18-25/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng hứng mưa lớn trên diện rộng sau đợt nắng nóng kéo dài. Người dân đề phòng các hiện tượng đi kèm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khoảng cuối tháng 7 và đầu tháng 8, nắng nóng xuất hiện trở lại các khu vực. Nhiệt độ trung bình trong một tháng tới trên cả nước cao hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Cùng giai đoạn này, tổng lượng mưa ở vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có xu hướng thấp hơn cùng kỳ 5-15%; trong khi Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ cao hơn 30-60%. Các khu vực còn lại trên cả nước có thể ghi nhận lượng mưa cao hơn trung bình 15-30%.

Trước tác động của nắng nóng tập trung nhiều ở Bắc Bộ và Trung Bộ, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, đặc biệt ở miền Trung.

Ngoài ra, trước dự báo dải hội tụ nhiệt đới hình thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên Biển Đông, chuyên gia cảnh báo nguy cơ gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản của ngư dân.

Cùng với đó, trong một tháng tới, cả nước tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá. Các loại hình thiên tai này có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Bài liên quan
  • Học giả châu Âu chia sẻ góc nhìn về Biển Đông
    Ngày 10/6, tại thủ đô Paris của Pháp đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề: "Biển Đông và vấn đề chủ quyền của Việt Nam" với sự tham dự của đông đảo học giả và những người yêu biển đảo Việt Nam.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biển Đông sắp hứng bão hoặc áp thấp nhiệt đới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO