Biển Đông: Mỹ-Philippines sắp tập trận chung, Trung Quốc cảnh báo, New Zealand nêu hy vọng

Bảo Minh| 18/04/2024 17:46

Các lực lượng của Philippines và Mỹ sẽ tập trận chung từ ngày 22/4, bên ngoài lãnh hải quốc gia Đông Nam Á, trong vùng biển đối diện với Biển Đông.

Biển Đông: Mỹ-Philippines sắp tập trận chung, Trung Quốc cảnh báo, New Zealand nêu hy vọng
Các tàu của Mỹ và đồng minh thực hiện cuộc tập trận trên Biển Đông ngày 7/4. (Nguồn: US Navy)

Japan Times đưa tin, trả lời các phóng viên nước ngoài tại Manila vào ngày 17/4, Đại tá Michael Logico của Philippines cho biết thêm, cuộc tập trận sẽ "thể hiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu cũng như khả năng tương tác giữa các lực lượng vũ trang" của nước này và Mỹ.

Các nội dung tập trận chính sẽ diễn ra bên ngoài lãnh hải Philippines. Có tới 16.700 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận hàng hải của Mỹ và Philippines.

Ông Logico khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngày 18/4, Firstpost đưa tin, Bắc Kinh cảnh báo Manila nên "tỉnh táo", nhấn mạnh rằng sự tham gia của Mỹ ở Biển Đông sẽ là nguyên nhân gây bất ổn nghiêm trọng hơn ở vùng biển này.

Cũng trong ngày 18/4, phát biểu với báo giới từ Manila trước cuộc gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon bày tỏ “quan ngại về hành vi nguy hiểm mà chúng tôi thấy với các tàu ở Biển Đông".

Bày tỏ "muốn thấy sự giảm leo thang và căng thẳng được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao”, ông Luxon nêu rõ: "Mong muốn của chúng tôi ở Biển Đông là đảm bảo rằng tất cả các bên thực sự tôn trọng luật pháp quốc tế vì lo ngại về một số hành động có hành vi không an toàn trên biển”.

Trả lời câu hỏi liệu New Zealand có sẵn sàng tham gia nhiều cuộc tập trận hàng hải hơn ở Biển Đông hay không, ông Luxon đáp rằng điều đó chưa được xem xét “vào thời điểm này, nhưng Wellington sẵn sàng cân nhắc tất cả những điều đó vào thời điểm thích hợp”.

Ông Luxon đã thảo luận vấn đề Biển Đông với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng như Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, và chắc chắn đây sẽ là chủ đề được thảo luận với Tổng thống Philippines Marcos.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biển Đông: Mỹ-Philippines sắp tập trận chung, Trung Quốc cảnh báo, New Zealand nêu hy vọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO