Biển Đông có thể đón bão vào tuần tới

22/09/2023 23:23

Dự báo trong tuần cuối của tháng 9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay khu vực ngoài khơi Phillipines xuất hiện các điều kiện có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới.

Dự báo trong tuần cuối tháng 9, Biển Đông sẽ có bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động.

Cơ quan này cũng nhận định, trong thời kỳ từ 21/9-20/10 có thể xuất hiện từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ nước ta.

Nhận định xa hơn, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1-2 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, cần đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Biển Đông có thể đón bão vào tuần tới ảnh 1
Biển Đông có thể đón bão trong tuần tới. Ảnh minh họa.

Năm nay, do sự chi phối của điều kiện El Nino nên số lượng cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta ít hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, các cơn bão hoạt động trên Biển Đông đều có quỹ đạo và cường độ rất phức tạp, khó lường.

Gần nhất, ngày 29/8, trên khu vực phía Đông Bắc của đảo Luzon (Philippines) xuất hiện cơn bão (tên quốc tế là SAOLA). Đến chiều ngày 30/8, bão đi vào vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 3 trên khu vực Biển Đông trong năm 2023.

Đêm 2/9, sau khi di chuyển vào vùng ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Chiều ngày 3/9, ATNĐ suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần trên vùng ven biển phía Tây bán đảo Lôi Châu.

Bão Sao La gây gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ nước ta, một phần vùng ven biển miền Bắc có mưa rào rải rác.

Bài liên quan
  • Bão Saola mạnh lên trước khi vào Biển Đông
    Những giờ tới, bão Saola có thể mạnh lên cấp 15 trước thời điểm vào vùng biển phía đông bắc khu vực Bắc Biển Đông. Mô hình dự báo đang có sự phân tán khi nhận định hướng đi, cường độ của cơn bão này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biển Đông có thể đón bão vào tuần tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO