Biển Đông 'chiếm sóng' cuộc gặp Tổng thống Mỹ-Philippines

Hồng Phúc| 23/09/2022 07:35

Biển Đông nằm trong chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại New York.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos sẽ trao đổi về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên. (Nguồn: AFP)

Báo Inquirer trích dẫn thông báo trên Facebook của bà Trixie Cruz-Angeles, Thư ký báo chí của Tổng thống Philippines, cho hay cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là một sự kiện quan trọng đối với cả hai nước.

Đây là cơ hội để hai ông thảo luận về 76 năm hiệu quả của liên minh Philippines-Mỹ trên phương diện hợp tác, thương mại hai chiều, đầu tư thương mại và các vấn đề khác mà thế giới đang đương đầu.

Trong khi đó, ABS-CBN ngày 22/9 trích dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Biden rất muốn trao đổi với người đồng cấp Marcos “về một loạt vấn đề”, trong đó có tình hình kinh tế toàn cầu và tác động đến Philippines cũng như Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo vị quan chức trên, hai Tổng thống cũng đề cập vấn đề Biển Đông cũng như quan hệ an ninh và các vấn đề trong liên minh Mỹ-Philippines.

Trước thềm cuộc gặp, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông, dịch Covid-19 và năng lượng tái tạo với người đồng cấp Philippines.

Còn ông Marcos cho biết, Manila đánh giá cao vai trò lớn của Washington trong việc duy trì hòa bình ở khu vực.

Hồi tháng 5, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm sau khi ông Macros giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai ông.

Bài liên quan
  • Trường Sa trong tôi: Tự hào đặc công nước Trường Sa
    Những cơn sóng nhồi khiến phần đông “tân binh” chúng tôi say nghiêng ngả, còn hai cựu binh Trần Văn Liên và Khổng Duy Đĩnh thì cứ thản nhiên như không. Hai cựu chiến sĩ đặc công nước Trường Sa năm xưa, nay đã ở tuổi thất thập, vẫn hăng hái trong top đầu đoàn đại biểu đặt chân lên các điểm đảo.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Biển Đông 'chiếm sóng' cuộc gặp Tổng thống Mỹ-Philippines
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO