Nguy hiểm tính mạng vì xỏ khuyên
Mới đây, TS Nguyễn Văn Đẩu - trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết vừa xử trí một trường hợp bị biến chứng do xỏ khuyên vào lưỡi.
Cụ thể trường hợp này là nam tên H.T.N. (16 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM), N. được mẹ đưa tới bệnh viện trong tình trạng mặt xanh xao, miệng mím lại không nói chuyện được. Khi bác sĩ yêu cầu há miệng để kiểm tra thì cậu bé nhổ ra cả bụm máu. N. đau đớn tới mức không thể nuốt hay há miệng to.
Mẹ cậu bé kể hôm trước con mình cùng nhóm bạn tới một tiệm uốn tóc để xỏ khuyên. Các bạn của N. xỏ khuyên vào tai, mũi, rốn. Riêng N. sợ mẹ phát hiện nên xỏ vào lưỡi. Đêm đó, lưỡi của N. chảy máu rỉ rả, sáng hôm sau thì máu chảy ồ ạt khiến cậu bé hoảng sợ đành phải nói với mẹ để được đưa đi bệnh viện.
Khi chụp X-quang, các bác sĩ ghi nhận có một vật kim loại hình dáng trục dài hai đầu hình tròn xuyên qua lưỡi. Lưỡi của cậu bé đang có dấu hiệu sưng to, nhiễm trùng. Bệnh nhân đã được tiêm thuốc gây tê vào lưỡi rồi tháo dị vật.
Lúc này, cậu bé mới chia sẻ với bác sĩ tại tiệm uốn tóc, mình được bôi thuốc tê lên lưỡi rồi nhân viên cứ thế xuyên cây kim loại qua chứ không hề sát trùng. May mắn, cậu bé đã được mẹ đưa đi cấp cứu kịp thời, nếu chậm trễ, vết thương ở lưỡi áp xe, kèm theo tình trạng mất máu nhiều có thể đe dọa tính mạng.
Trước đó, một nữ sinh lớp 12 tên P.K.D. (quận Tân Bình) cũng đã phải nhập viện vì bị sưng tấy lưỡi sau khi đi xỏ khuyên, đau đớn không thể ăn uống hay nuốt được, khi nói chuyện cũng phát âm không rõ chữ.
Thế nhưng, khi gặp bác sĩ, cô bé nhất định không chịu tháo khuyên ra, lý do là bạn trai của cô bé rất thích bạn gái xỏ khuyên lưỡi. Khuyên lưỡi của D. được chính bạn trai đưa đi làm nên bệnh nhân muốn giữ làm kỷ niệm.
Bác sĩ đành xê dịch chiếc khuyên để sát trùng tại chỗ rồi kê cho bệnh nhân kháng sinh liều cao. Một tuần sau, bệnh nhân này đến tái khám vết thương ở lưỡi thì bác sĩ thấy cô bé đã xỏ thêm cả khuyên ở mũi.
Cách đây không lâu, nhiều tài khoản mạng xã hội đã chia sẻ clip dài hơn một phút với nội dung: “Cô gái trẻ bị sốc phải nhập viện vì ăn mỳ cay cấp độ 7”. Vụ việc xảy ra tại quán mỳ cay Hàn Quốc ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trong clip, cô gái bị sốc và ngất xỉu sau khi thưởng thức món mỳ này. Cô gái sau khi bị sốc vì ăn mỳ cay đã được người thân đưa ra khỏi quán cho dễ thở và nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Có thể gây nguy hiểm tới tính mạng
Bác sĩ Đẩu cho biết thêm, cấu trúc của lưỡi có vô số mạch máu, tác động làm tổn thương tới lưỡi rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, xỏ khuyên vào lưỡi gây cản trở vệ sinh răng miệng. Chưa kể khoang miệng là nơi chứa nhiều chủng loại và số lượng vi khuẩn nhất nên rất dễ bị nhiễm trùng.
Những ca xỏ khuyên lưỡi khi kể lại đều được tiến hành trong điều kiện không đảm bảo vô trùng. Trước khi tiêm thuốc tê vào lưỡi, các bác sĩ còn phải sát khuẩn vị trí tiêm. Vậy mà các nhân viên của cơ sở làm đẹp cứ thế đâm vật kim loại thẳng vào lưỡi.
Ngoài ra, khi can thiệp xử lý vết thương chảy máu cho các thanh thiếu niên, bác sĩ Đẩu phát hiện vật liệu được sử dụng làm khuyên lưỡi không đảm bảo an toàn. Một số cái bị gỉ sét, có cái làm bằng nhựa rồi xi mạ một lớp kim loại bên ngoài. Lớp mạ kim loại này bị bong tróc sau một thời gian.
"Để một vật thể lạ với chất liệu không đảm bảo như vậy trong cơ thể về lâu dài chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe. Các thanh thiếu niên xỏ khuyên lưỡi nêu trên chỉ mới được xử trí nên chưa đủ thời gian đánh giá đã thực sự an toàn hay chưa. Những bệnh nhân này còn phải đối diện với các nguy cơ về lâu dài khác như chảy máu vết thương tái phát, sẹo co kéo gây biến dạng môi lưỡi", bác sĩ Đẩu nói thêm.
BS CKII Kim Văn Trung - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - cho biết gần đây không ít bệnh nhân đến bệnh viện vì đau dạ dày do ăn mì cay. Với những người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày - tá tràng, vị cay của ớt có thể hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày.
Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa aflatoxin gây ngộ độc và ung thư.
Còn theo GS Tạ Long - chủ tịch Hội Tiêu Hóa Việt Nam cho biết - thói quen ăn cay có những tác động tiêu cực tới sức khỏe.
Những món cay, ấm nóng thì phù hợp với xứ lạnh hơn. Mỗi người có một ngưỡng ăn cay nhất định. Mức độ, khả năng hấp thu, chịu đựng độ cay của cơ thể mỗi người khác nhau. Bất cứ cái gì ăn với liều lượng quá nhiều thì đều gây độc, ăn cay quá cũng vậy, nếu như độc cấp tính thì phải vào bệnh viện rửa ruột.
Vì vậy, chỉ nên ăn ở mức độ khi cơ thể thấy vừa đủ để không ảnh hưởng sức khỏe. Trường hợp, cô gái trẻ nhập viện do ăn quá cay, bị kích thích đường tiêu hóa, đau bụng và phải nhập viện.
Chủ tịch Hội Tiêu Hóa Việt Nam cảnh báo, khi ăn quá cay, cơ thể cảm giác nóng, bồn chồn, nôn ói, tiêu chảy. Đó là cơ chế phản ứng tự bảo vệ cơ thể, để đưa độc tố ra vì khi không hấp thu được. Nếu sau khi nôn ói vẫn chưa hết, chất độc đã xuống dưới cơ thể, không nôn được nữa thì sẽ gây ra tiêu chảy để đẩy hết độc ra.
Còn nếu nặng quá, tiêu chảy nhiều lần, gây rối loạn nhiều bộ phận trong cơ thể, bắt buộc phải nhập viện để cân bằng lại tình trạng ban đầu. Với đường tiêu hóa có một lớp tiết nhầy để bảo vệ, nếu ăn cay quá, có thể phá hủy lớp nhầy của niêm mạc, chất cay tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc ảnh hưởng đến dạ dày.