Bị yêu cầu thêm 55 nhà ngoại giao và nhân viên phải rời khỏi Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ quan điểm

Chu Văn | 30/10/2021, 07:06

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Washington đã yêu cầu thêm 55 nhà ngoại giao cũng như nhân viên kỹ thuật và hành chính của Đại sứ quán và các lãnh sự quán Nga rời khỏi Mỹ trong những tháng sắp tới, tình hình về mặt ngoại giao theo đó sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Mỹ yêu cầu thêm 55 nhà ngoại giao và nhân viên Nga rời khỏi đất nước
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: TASS)

Người phát ngôn Zakharova nêu rõ: "Trước những yêu cầu do Washington đưa ra rằng thêm 55 nhà ngoại giao, nhân viên hành chính và kỹ thuật cần rời khỏi Mỹ trong những tháng tới (về cơ bản điều này đồng nghĩa với trục xuất), tình hình về mặt ngoại giao sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn".

Bà Zakharova cũng chỉ rõ rằng, có khoảng 130 công dân Mỹ làm việc trong các phái bộ ngoại giao tại Nga, trong khi có dưới 200 người Nga làm việc tại Đại sứ quán ở Washington và 2 lãnh sự quán ở New York và Houston".

Trước đó, ngày 27/10, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, Đại sứ quán nước này tại Moscow có thể phải ngừng hầu hết các hoạt động vào năm tới nếu không đạt được tiến triển với Nga về việc tăng số lượng thị thực cấp cho các nhà ngoại giao.

Trong tháng này, Mỹ đã dừng xử lý hồ sơ xin visa tại Moscow khiến những công dân Nga có nhu cầu phải sang Đại sứ quán Mỹ tại Ba Lan nộp hồ sơ. Hiện Mỹ đang thiếu nhân viên cho các công việc cơ bản như đóng, mở cổng đại sứ quán, bảo đảm an ninh cho các cuộc điện thoại và vận hành thang máy.

Đầu tháng 8 vừa qua, Nga đã cấm đại sứ quán các nước tại Moscow thuê người Nga hoặc người nước thứ ba, buộc Mỹ phải cho nghỉ hơn 200 nhân viên địa phương tại các cơ quan đại diện của Washington trên lãnh thổ Nga. Mỹ cáo buộc Nga không tôn trọng nguyên tắc có đi có lại trong ngoại giao khi tính cả số nhân viên địa phương vào danh sách các nhà ngoại giao Mỹ, trong khi Washington chỉ tính số công dân Nga trong danh sách hạn chế.

Quảng cáo

Mỹ hiện có khoảng 120 nhân viên ngoại giao tại các cơ quan đại diện ở Nga, giảm mạnh so với con số 1.200 vào năm 2017, trong khi Nga có khoảng 230 người tại Mỹ, không bao gồm số nhân viên phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc ở New York.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị yêu cầu thêm 55 nhà ngoại giao và nhân viên phải rời khỏi Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ quan điểm
vietnam.vn