Bị "xóa sổ" vùng xanh, Bạc Liêu siết nhiều hoạt động vì dịch phức tạp

29/11/2021, 21:01

Bạc Liêu không còn huyện nào vùng xanh khi các địa phương liên tục có nhiều ca mắc Covid-19. Tỉnh này cũng tăng cường siết chặt một số hoạt động để phòng chống dịch.

Ngày 29/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định cấp độ dịch trên địa bàn từ ngày 30/11. Theo đó, toàn tỉnh vùng cam. Cấp này vẫn giữ nguyên so với quyết định một tuần trước.

Có 4 huyện vùng cam (TP Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi); 3 huyện vùng vàng (huyện Hồng Dân, huyện Phước Long, huyện Đông Hải).

So với tuần trước, tăng một huyện vùng cam và một huyện vùng vàng, không còn huyện nào vùng xanh. Trong đó, 2 huyện vùng xanh là Vĩnh Lợi và Phước Long đã "nhảy" lên vùng cam, vùng vàng.

Có 10 xã vùng đỏ, 21 xã vùng cam, 25 xã vùng vàng, 8 xã vùng xanh. So với tuần trước, tăng 3 xã vùng đỏ, tăng 16 xã vùng cam, tăng 3 xã vùng vàng, giảm 22 xã vùng xanh.

Bị xóa sổ vùng xanh, Bạc Liêu siết nhiều hoạt động vì dịch phức tạp - 1

Từ ngày 30/11, toàn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục là vùng cam. Trong đó, đã không còn huyện nào vùng xanh khi có 4 huyện vùng cam, 3 huyện vùng vàng (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ngoài áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tương ứng với cấp độ dịch ở từng địa bàn cấp xã, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu áp dụng thêm trên địa bàn toàn tỉnh "quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày".

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu không tổ chức các hoạt động (kể cả trong nhà và ngoài trời) tập trung trên 10 người, trừ một số nơi theo quy định.

Từ 20h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ một số trường hợp theo quy định.

Chỉ những người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, người đã tiêm một mũi vaccine trên 14 ngày, người đi tiêm vaccine mới được phép ra khỏi nhà, nơi lưu trú.

Các cơ sở, quán ăn uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4h sáng đến 19h đêm hàng ngày.

Các hoạt động bị dừng là Vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu giao các Sở, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tập trung vào các trường hợp: Người ra đường không đáp ứng đủ điều kiện, tụ tập trên 10 người, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách.

Số ca mắc Covid-19 còn tăng cao

Theo số liệu thống kê của ngành y tế Bạc Liêu, tính từ ngày 15-28/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5.883 ca mắc Covid-19. So với 2 tuần trước, số ca mắc mới tăng 1.984 ca. Trong đó, số ca mắc mới trong cộng đồng là 2.891 ca, tăng 1.066 ca.

Riêng trong tuần từ ngày 22-29/11, tổng số ca mắc mới trên địa bàn tỉnh là 3.932 ca (trong cộng đồng là 1.674 ca). Số ca mắc trong cộng đồng luôn ở mức khá cao, từ 100 ca trở lên.

UBND tỉnh Bạc Liêu nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 29/11, tỉnh đã có 12.898 ca mắc Covid-19, đã có 118 ca tử vong. Hiện, tỉnh còn đang điều trị 5.017 ca, trong đó có nhiều ca chuyển biến nặng và rất nặng đang điều trị ở tầng 2, tầng 3.

Đặc biệt trong tuần qua, số ca mắc tăng cao liên tục, có ngày lên đến trên 600 ca và liên tục dao động ở mức 500 ca/ngày, nhiều khả năng sẽ kéo theo số ca chuyển nặng và tử vong.

Quảng cáo
Bị xóa sổ vùng xanh, Bạc Liêu siết nhiều hoạt động vì dịch phức tạp - 2

Lực lượng y tế Bạc Liêu điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng, một trong những nguyên nhân lớn nhất xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 là khó quản lý được sự di chuyển của người dân. Bên cạnh đó là khu vực phong tỏa quá rộng nên trong đó sẽ có những người không liên quan yếu tố dịch tễ, việc đi lại của người dân cũng rất khó khăn.

Một trong những biện pháp tới đây của Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh Bạc Liêu và các sở, ngành đưa ra là xem xét việc phong tỏa hẹp, nếu gia đình nào có F0 thì chỉ phong tỏa gia đình đó. Sau đó, xem đến yếu tố nguy cơ, nếu các gia đình nào ở gần có tiếp xúc thì tiếp tục phong tỏa những gia đình đó.

Các địa phương phải thật sự mạnh dạn đến vấn đề cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại nhà. Điều này tổ chức hiệu quả thì giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, giảm tải lãng phí nguồn nhân lực, giảm chi phí cho ngân sách.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho các đối tượng chưa tiêm mũi và tiêm đủ mũi 2. Trong đó, vận động người dân có bệnh nền tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19 vì thời gian qua cho thấy số người mắc và tử vong hầu hết đều có bệnh nền.

Huỳnh Hải

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị "xóa sổ" vùng xanh, Bạc Liêu siết nhiều hoạt động vì dịch phức tạp
vietnam.vn