Bí thư TPHCM: Quyết tâm kiểm soát Covid-19 để người dân đón Tết bình yên

10/12/2021 18:21

TPHCM cần nhắc nhở nhau cùng thực hiện Nghị quyết 128 có hiệu quả để người dân được hưởng dịp Tết tương đối bình yên, bù lại những ngày khó khăn đã phải trải qua", Bí thư Thành ủy TPHCM nói.

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam của Ban Tuyên giáo Trung ương chiều 10/12, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, chia sẻ: Đại dịch Covid-19 vừa qua đã để lại những khó khăn, hậu quả không thể nói hết bằng lời. Tuy nhiên, điều đọng lại trong lòng mỗi người là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, sự đồng cam, cộng khổ, thắt lưng buộc bụng và nhiều nghĩa cử âm thầm, lặng lẽ.

"Đại dịch khủng khiếp, khốc liệt khiến nhiều người trong số chúng ta không kìm được xúc động khi nhớ lại. Những ngày tháng ấy không giấy mực nào có thể viết hết, cảm nhận hết", Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ.

Bí thư TPHCM: Quyết tâm kiểm soát Covid-19 để người dân đón Tết bình yên - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: H.K.).

Hơn 50% F0 tử vong tại TPHCM chưa tiêm vaccine Covid-19

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố thông tin, hiện tại, dịch Covid-19 trên thế giới, các nước trong khu vực và nước ta còn diễn biến phức tạp. Tại TPHCM và một số tỉnh thành phía Nam, số ca nhiễm, ca nặng và số người tử vong chưa được kéo giảm.

"Sáng nay, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 với các tỉnh, thành. Thủ tướng chỉ đạo các địa phương cần sớm đạt chuyển biến về tình hình dịch bệnh, chuẩn bị cho người dân đón tết bình yên", Bí thư TPHCM dẫn lại.

Bí thư TPHCM: Quyết tâm kiểm soát Covid-19 để người dân đón Tết bình yên - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, thành phố đang thực hiện chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao mắc Covid-19.

Để đạt được mục đích nêu trên, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tăng cường thực hiện có hiệu quả Nghị định 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế để đạt hiệu quả trên từng địa bàn. Trong đó, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, thuốc điều trị đóng vai trò quan trọng, vaccine Covid-19 là chìa khóa, biện pháp 5K và ý thức người dân là biện pháp cực kỳ có ý nghĩa.

"Chúng ta cần truyền thông mạnh mẽ để người dân thay đổi thói quen trong điều kiện bình thường mới. Trong bối cảnh này, chúng ta cần hạn chế bớt xúc gần, hạn chế tụ tập và tập trung bảo vệ người có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19", Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý.

Ông Nguyễn Văn Nên phân tích, qua các số liệu thống kê, một dấu hiệu đáng lo về dịch tễ của TPHCM là hơn 50% ca mắc Covid-19 tử vong thời gian qua chưa tiêm vaccine Covid-19. Trong giai đoạn mở cửa lại các dịch vụ để khôi phục kinh tế, những người này nằm trong nhóm nguy hiểm, có nguy cơ cao mắc Covid-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng quán triệt, hiện tại, thành phố cần tập trung thực hiện cả 3 mục tiêu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo đời sống nhân dân. Thành phố cần nỗ lực tối đa để không quay lại tình trạng quá sức chịu đựng hay buộc phải áp dụng các biện pháp khác để phòng, chống dịch.

"Nhân cuộc gặp gỡ quan trọng này, chúng ta cần nhắc nhở nhau quyết tâm góp phần giúp đất nước, TPHCM thực hiện Nghị quyết 128 có hiệu quả để người dân được hưởng dịp Tết tương đối bình yên, bù lại những ngày khó khăn đã phải trải qua", Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định.

Báo chí là tuyến đầu của tuyến đầu

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng gửi lời cảm ơn tới lực lượng báo chí trên địa bản TPHCM và cả nước đã đồng hành cùng địa phương trong suốt quá trình phòng, chống dịch. Lực lượng báo chí đã có mặt, kịp thời thông tin chính xác để phục vụ người dân cùng công tác phòng, chống dịch.

"Lực lượng báo chí đã lăn xả trong tuyến đầu chống Covid-19, không quản ngại gian khổ khó khăn để đưa hình ảnh, tin tức cần thiết trong lúc nước sôi lửa bỏng", ông Nguyễn Văn Nên đánh giá.

Bí thư TPHCM: Quyết tâm kiểm soát Covid-19 để người dân đón Tết bình yên - 3

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, lực lượng báo chí là tuyến đầu của tuyến đầu (Ảnh: H.K.).

Với việc lăn xả ra, có mặt trực tiếp ở các điểm nóng của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, lực lượng báo chí có thể coi là tuyến đầu của tuyến đầu.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhìn nhận, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân, báo chí cũng nằm trong bối cảnh chung ấy, buộc phải thích ứng linh hoạt, sáng tạo. Cụ thể, các cơ quan báo chí vừa phải vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19, vừa đảm bảo đời sống cho đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Ngoài các công việc chuyên môn, trong quãng thời gian "nước sôi, lửa bỏng", các cơ quan báo chí cũng kịp thời phản ánh thông tin xấu, độc. Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao sự đồng hành của lực lượng báo chí trong quãng thời gian địa bàn trải qua quãng thời gian các thông tin sai lệch về dịch Covid-19 tràn ngập trên không gian mạng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết, vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 2 hội thảo, bàn về vấn đề thu phí đối với báo điện tử.

Vấn đề được đưa ra bàn luận trong bối cảnh, quảng cáo của các báo ngày càng giảm. Tuy nhiên, các hội thảo không đi đến được kết quả cụ thể.

"Còn một nhóm báo chí không muốn áp dụng mô hình thu phí đối với báo điện tử. Lý do bởi họ đã chiếm 80%-90% quảng cáo nên không cần thu phí. Tuy nhiên, nhóm đó chỉ có khoảng 10 cơ quan báo chí, còn 700 cơ quan báo chí còn lại đang thuộc nhóm khó khăn", ông Lê Quang Tự Do nêu vấn đề.

Trước thực trạng này, để đạt được sự đồng thuận từ các bên là điều rất khó. Ông Lê Quang Tự Do đề xuất các bộ, ban, ngành cần đứng ra thống nhất để các tờ báo cùng triển khai dưới một chủ trương chung.

Quang Huy

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư TPHCM: Quyết tâm kiểm soát Covid-19 để người dân đón Tết bình yên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO