Bí thư TPHCM: Quy tắc 5K đã xuất hiện một số điểm không sát với thực tế

Q.Huy | 09/03/2022, 13:16

Bí thư TPHCM đánh giá, trong tình hình mới, địa phương cần xem xét lại việc thực hiện quy tắc 5K cho phù hợp. Hiện tại, quy tắc này đã xuất hiện một số điểm không còn sát với tình hình thực tế.

Sáng 9/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức buổi giao ban với các địa phương và sở, ngành về công tác ứng phó với những diễn biến mới của dịch bệnh. Những ngày qua, biến thể BA.2 của chủng Omicron đã chiếm ưu thế trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đóng góp chính xoay quanh vấn đề tổ chức lại các hoạt động trong tình hình mới, kế hoạch đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường và các biện pháp ứng phó, làm giảm tốc độ gia tăng ca mắc Covid-19. Trong đó, TPHCM cần đưa ra những thay đổi để vừa kéo giảm số ca mắc mới, duy trì số ca nặng, tử vong ở biện pháp thấp nhất và tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tránh việc nói mà không làm được, không sát thực tế 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh vào việc địa phương cần tập trung bảo vệ người có nguy cơ cao, trẻ em trong thời điểm biến chủng mới có những đặc điểm phức tạp, khó đoán định. Đặc biệt là khi biến thể BA.2 của biến chủng Omicron chiếm 64% số ca mắc mới trên địa bàn.

"Chúng ta mới biết biến thể BA.2 khác biến thể cũ là tốc độ lây lan nhanh hơn, nhưng chưa thể tìm hiểu sâu, chính xác các đặc điểm khác. Những người nhiễm có người chỉ một tuần là âm tính, có thể 2 tuần vẫn dương tính, chưa rõ do cơ địa hay yếu tố khác", ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

Bí thư TPHCM: Quy tắc 5K đã xuất hiện một số điểm không sát với thực tế - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (Ảnh: Q.H.).

Mặt khác, người đứng đầu Đảng bộ thành phố đánh giá, trong tình hình mới, địa phương cần xem xét lại để hướng dẫn quy trình, việc thực hiện quy tắc 5K cho phù hợp. Hiện tại, quy tắc này đã xuất hiện một số điểm không còn sát với tình hình thực tế.

"Ví dụ như việc đeo khẩu trang, sát khuẩn chúng ta đã quen và có thể thực hiện. Tuy nhiên, vấn đề khoảng cách, không tập trung đã có điểm bất ổn. Nếu cứ kêu gọi thực hiện 5K mà không sửa lại cho phù hợp rất khó thực hiện, hoặc nói mà không làm được", Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ.

Phân tích rõ hơn quan điểm này, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong giai đoạn bình thường mới, học sinh đã đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đã làm việc lại, việc không tập trung khó thực hiện. Đặc biệt tại trường học, việc ăn, ngủ của các cháu không thể không tập trung. Do vậy thành phố cần hướng dẫn phù hợp thực tế, đảm bảo tính khả thi, tránh bất cập về sau.

Bí thư TPHCM: Quy tắc 5K đã xuất hiện một số điểm không sát với thực tế - 2

Diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM những ngày qua (Ảnh: Sở Y tế TPHCM).

Đối với các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn, cơ quan chức năng cần hướng dẫn rõ, trong trường hợp có F0, quy trình xử lý diễn ra thế nào. Trong đó, quy định giữa doanh nghiệp, địa phương cần được phân định rõ, tránh việc có người làm, có người không.

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, Bí thư Thành ủy TPHCM đồng tình, trong nhiều tuần qua, số ca mắc Covid-19 mới tăng cao, tuy nhiên đã giảm nhẹ tốc độ trong tuần gần đây, số ca nặng, tử vong được hạn chế ở mức thấp nhất. Điều đó cho thấy những nỗ lực của thành phố giai đoạn này đã tạo ra kết quả bước đầu.

Nghiên cứu để F1 đi làm

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM nhắc đến kiến nghị của Bộ Y tế về việc để F1 đi làm trong một số trường hợp và đáp ứng một số điều kiện. Chủ tịch TPHCM cho rằng, địa phương cần nghiên cứu để hoàn thiện đề xuất này trong bộ tiêu chí an toàn đối với các lĩnh vực.

Cụ thể, các F1 nếu không có vấn đề gì về sức khỏe và có tinh thần tự nguyện, có thể được bố trí công việc. Các đơn vị có F0 không triệu chứng, không có vấn đề sức khỏe cũng được duy trì cách làm việc phù hợp.

Quảng cáo

"Hiện nay, nhiều cơ quan có 30-50 ca F0, cách ly 7-10 ngày cho đến 2 tuần sẽ rất bị động trong công việc. Tất nhiên, các F0 có triệu chứng cần nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, nhưng trường hợp không triệu chứng gì cần tính toán để đảm bảo hoạt động cơ quan, đơn vị sự nghiệp, sản xuất, kinh doanh", ông Phan Văn Mãi phân tích.

Bí thư TPHCM: Quy tắc 5K đã xuất hiện một số điểm không sát với thực tế - 3

Các F1 nếu không có vấn đề gì về sức khỏe và có tinh thần tự nguyện, có thể được bố trí công việc (Ảnh minh họa: Hải Long).

Về tình hình lây nhiễm của biến chủng Omicron trên địa bản, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị, việc tiếp nhận các thông tin cần sự đánh giá cụ thể. Ngành y tế cần đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên cơ sở chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế thế giới và cơ quan chuyên môn.

"Đối với nhận định 6 tháng tới có thể xuất hiện thêm làn sóng dịch Covid-19, đây cũng là ý kiến tham khảo. Chúng ta tránh lơ là, mất cảnh giác nhưng tránh lo lắng thái quá dẫn đến hệ lụy không tốt", ông Phan Văn Mãi lưu ý.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận thêm 1.500 ca mắc Covid-19, gồm 1.102 người sàng lọc tại bệnh viện và 278 trường hợp được phát hiện tại cộng đồng. Tổng số ca nghi ngờ mắc Covid-19 qua xét nghiệm nhanh là 3.910 người.

Hiện tại, ngành y thành phố đang điều trị cho 5.367 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 441 người cần hỗ trợ hô hấp, 63 ca cần thở máy xâm lấn, 333 ca là trẻ em dưới 16 tuổi và 75 phụ nữ đang mang thai.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư TPHCM: Quy tắc 5K đã xuất hiện một số điểm không sát với thực tế
vietnam.vn