Bí thư TPHCM: Khuyến cáo 5K không còn sát thực tế, cần sửa lại

MINH QUÂN| 09/03/2022 14:29

TPHCM - Khuyến cao 5K đã xuất hiện một số điểm không sát với thực tế và cần sửa lại bởi trong bình thường mới, học sinh đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đi làm thì không thể không tập trung, theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

Đó là yêu cầu được ông Nguyễn Văn Nên đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, ngày 9.3.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, cơ quan chức năng xem lại các quy định phòng, chống dịch sát tình hình bình thường mới, bởi một số điểm của “5K” hiện nay không còn phù hợp nữa do không sát thực tế.

“Khẩu trang, khử khuẩn có thể làm được, nhưng khoảng cách, không tập trung thì không còn phù hợp bởi trong tình hình mới, học sinh đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đi làm thì không thể không tập trung. Tại trường học, học sinh giữ được khoảng cách lúc học nhưng lúc ăn, ngủ thì không” - ông Nên dẫn chứng.

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM cho rằng, nếu cứ kêu gọi thực hiện 5K mà không sửa lại cho phù hợp rất khó thực hiện. "Chúng ta phải hướng dẫn lại cho phù hợp thực tế để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, tránh trường hợp hướng dẫn thì có nhưng không làm được" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị Sở Y tế và các địa phương nghiên cứu kiến nghị của Bộ Y tế về việc để F1 đi làm trong một số trường hợp nếu đáp ứng một số điều kiện để đưa vào trong bộ tiêu chí an toàn đối với các lĩnh vực.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mai đề nghị nghiên cứu để F1 đi làm.  Ảnh: Minh Quân
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị nghiên cứu để F1 đi làm. Ảnh: Minh Quân

Theo ông Phan Văn Mãi, F1 nếu không có vấn đề gì về sức khỏe và có tinh thần tự nguyện có thể đi làm. Riêng trường hợp F0 thì vẫn phải thực hiện cách ly. Nhưng nếu F0 không có triệu chứng, không có vấn đề sức khỏe và tự nguyện thì có thể duy trì cách làm việc, thời gian phù hợp.

"Hiện nay, nhiều cơ quan có 30-50 ca F0, cách ly 7-10 ngày cho đến 2 tuần sẽ rất bị động trong công việc” - ông Phan Văn Mãi nói.

Trước đó, báo cáo về tình hình số trường hợp nghi mắc COVID-9 trong trường học, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, tổng số ca nghi mắc trong tuần qua là gần 37.500 trường hợp, cao gần gấp đôi so với tuần trước (gần 19.500 ca). Số ca nghi mắc tăng đều ở các khối, trong đó khối tiểu học vẫn cao hơn các khối còn lại.

Hiện nay, Sở Y tế và Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM đã cập nhật Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong trường học theo tinh thần đủ an toàn thì mới triển khai học trực tiếp và học bán trú.

“Chỉ các trường nào đảm bảo điều kiện, đảm bảo giãn cách trong lớp học, khi ăn, khi nghỉ trưa tại phòng thì mới tổ chức học bán trú” - ông Hưng nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư TPHCM: Khuyến cáo 5K không còn sát thực tế, cần sửa lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO