Bí thư TPHCM: 'Kêu trời thì trời không thấu, chỉ còn cách phải hành động'

Q.Huy| 20/12/2022 15:50

Mỗi lần thành phố ngập chỗ này, ngập chỗ kia mình thấy xót nhưng không biết phải làm sao, kêu trời thì trời không thấu, chỉ còn cách phải hành động", ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 diễn ra ngày 20/12, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhìn nhận, so với một năm trước, địa phương có nhiều nét lạc quan, phấn khởi và niềm tin tưởng.

"Một năm trước, thành phố đưa ra nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp khi trong lòng rất lo lắng, không biết làm gì. Lúc đó, thành phố không có lựa chọn nào khác ngoài quyết tâm phải làm bằng được", ông Nguyễn Văn Nên nhớ lại.

Bí thư TPHCM: Kêu trời thì trời không thấu, chỉ còn cách phải hành động - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Q.Huy).

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhìn nhận, sau một năm, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã lao vào vì mục tiêu chung, với cam kết là nỗ lực với 200% khả năng trong phục hồi, phát triển. Tinh thần này cũng tương tự khi TPHCM trải qua những ngày căng thẳng nhất ứng phó với Covid-19.

Với tinh thần ấy, địa phương là đầu tàu của cả nước đã đạt được nhiều mục tiêu lớn. Dịch Covid-19 tại địa phương được kiểm soát, không để xảy ra tình huống dịch chồng dịch, không có sự cố lớn. Đây là niềm tin và cơ sở để TPHCM tăng tốc trong năm 2023 - năm bản lề của nhiệm kỳ.

"Tại các buổi làm việc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng với TPHCM, ghi nhận chung của Trung ương là TPHCM đã góp phần quan trọng để cùng cả nước đạt nhiều thành tựu trong năm 2022, cùng cả nước ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát", Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ.

Bí thư TPHCM: Kêu trời thì trời không thấu, chỉ còn cách phải hành động - 2

TPHCM triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023 (Ảnh: Q.Huy).

Tuy nhiên, trong năm qua, thành phố còn nhiều vấn đề chưa làm được, nhiều hạn chế, tồn đọng, thiếu sót chưa được giải quyết dứt điểm. Bí thư Nên đề nghị từng cá nhân, đơn vị, địa phương phải nhìn nhận điều này để chuẩn bị bước vào năm 2023.

"Khi thực hiện giám sát, tôi phát hiện một số nơi còn nhiều vấn đề tồn đọng. Chúng ta có thể ngại, băn khoăn, lo lắng trước khi đặt bút ký nhưng cương vị, danh dự buộc chúng ta phải làm, phải giải quyết", Bí thư Thành ủy TPHCM nêu vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Nên lưu ý, khi có sự chần chừ, khiến nhiều người phải chờ đợi một chữ ký đồng nghĩa với việc cơ quan, đơn vị đó có lỗi, khiến thành phố đánh mất cơ hội. Mỗi người cần thực hiện đúng cam kết chính trị, làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao, chính sách, thể chế phải thông thoáng và không để người dân phải chờ đợi vì nhiều quy định.

"Đó là thước đo sự hài lòng của người dân. Năm qua, chúng ta đã cố gắng, cải thiện nhiều trong giải quyết thủ tục hành chính, nhưng cần cố gắng ngày càng nhiều hơn để giải quyết điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, tiến độ các dự án trọng điểm", Bí thư Thành ủy TPHCM quán triệt.

Bí thư TPHCM: Kêu trời thì trời không thấu, chỉ còn cách phải hành động - 3

TPHCM sẽ có nhiều đột phá về hạ tầng trong năm 2023 (Ảnh: H.G.).

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng thông báo, trong năm 2023, địa bàn sẽ quyết tâm để tạo chuyển biến đột phá về hạ tầng. Trong phần còn lại của năm 2022 và năm tới, TPHCM sẽ khởi công nhiều dự án quan trọng gồm dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, tuyến đường vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, nút giao An Phú, mở rộng quốc lộ 50.

"Các dự án cải tạo nâng cấp rạch Xuyên Tâm, rạch Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là những công trình người dân mỏi mòn chờ đợi 20 năm. Thành phố đang xúc tiến để có thể khởi công trong thời gian sớm nhất", ông Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Đối với siêu dự án chống ngập do triều gần 10.000 tỷ đồng của thành phố, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các bên liên quan nhanh chóng xúc tiến để hoàn thành, đưa vào hoạt động.

"Mỗi lần thành phố ngập chỗ này, ngập chỗ kia mình thấy xót nhưng không biết phải làm sao, kêu trời thì trời không thấu, chỉ còn cách phải hành động", ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư TPHCM: 'Kêu trời thì trời không thấu, chỉ còn cách phải hành động'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO