Bí thư Hà Nội nói về thời cơ và thách thức trong năm 2022

01/01/2022 06:15

Để đạt được các mục tiêu năm 2022, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh cần tiếp tục khơi dậy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân, gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Năm 2022 - năm nền tảng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ

Trao đổi với báo giới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong năm 2021, dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhất là trong quý III phải thực hiện 4 đợt giãn cách xã hội nhưng thành phố luôn xác định duy trì tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ tối quan trọng song song với công tác phòng, chống dịch. Thành phố không chỉ phải lo cho mình mà còn có trách nhiệm quan trọng đối với kinh tế đất nước.

Bí thư Hà Nội nói về thời cơ và thách thức trong năm 2022 - 1

Ngay khi thực hiện "bình thường mới", trong quý IV, kinh tế Thủ đô đã phục hồi với GRDP ước tăng 6,69% (Ảnh: Hữu Nghị).

Ngay từ đầu năm 2021, tranh thủ tối đa khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư.

Ngay cả trong quý III/2021, mặc dù phải thực hiện 4 đợt giãn cách toàn thành phố, nhưng Hà Nội vẫn vận dụng tối đa, tạo điều kiện thiết lập "luồng xanh" cho vận chuyển hàng hóa. Các trung tâm thương mại, chợ dân sinh vẫn được duy trì hoạt động, đồng thời thành phố đã có sáng kiến tổ chức chợ, siêu thị lưu động. Sáng kiến này vừa tạo đầu ra cho sản xuất và duy trì tăng trưởng dịch vụ, thương mại, vừa bảo đảm cung cấp kịp thời, đầy đủ cho nhu cầu hằng ngày của người dân...

Trong năm 2021, GRDP quý I của thành phố tăng 5,17%, quý II tăng 6,49%. Đến quý III, GRDP thành phố giảm 7,02%, nhưng ngay khi thực hiện "bình thường mới", trong quý IV kinh tế Thủ đô đã phục hồi với GRDP ước tăng 6,69%.

Chia sẻ về thời cơ và thách thức đặt ra với Thủ đô năm 2022 trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, vừa qua Hà Nội đã ghi nhận một trường hợp mắc biến chủng Omicron. Mặc dù trường hợp này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nhưng như vậy nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập là có thể xảy ra.

"Trong khi đó, biến chủng Omicron đã ghi nhận tại hơn 100 nước. Với khả năng lây lan nhanh, có thể làm quá tải hệ thống y tế, biến chủng này là thách thức lớn với thế giới chứ không chỉ riêng nước ta" - Bí thư Hà Nội nhìn nhận và cho biết cả hệ thống chính trị cũng như người dân Thủ đô càng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác phòng, chống dịch, tiếp tục tuân thủ thật tốt thông điệp 5K.

Bí thư Hà Nội nói về thời cơ và thách thức trong năm 2022 - 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, cần tiếp tục khơi dậy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022  (Ảnh: Trung Nguyên).

Chính vì vậy, cả hệ thống chính trị cũng như người dân Thủ đô càng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự giác phòng, chống dịch, tiếp tục tuân thủ thật tốt 5K.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành tiếp tục tập trung vào các giải pháp chủ yếu mà thành phố đang thực hiện, làm thật tốt công tác phòng, chống dịch từ cơ sở, nhất là nâng cao năng lực cho hệ thống y tế từ thành phố xuống cơ sở.

"Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, đầu tư công 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025. Đại dịch Covid-19 chắc chắn vẫn là khó khăn, cản trở lớn. Nhưng Hà Nội và cả nước đã xác định sống chung với Covid-19" - ông Dũng nhấn mạnh.

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Nói về mục tiêu của Thành ủy Hà Nội trong năm mới 2022, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện khẩn trương, hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; nhất là hiện thực hóa 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, 10 chương trình công tác toàn khóa, cũng như 2 nghị quyết chuyên đề và các nghị quyết, chỉ thị quan trọng khác.

Tất cả nhằm xây dựng Thủ đô phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao.

Thành phố sẽ tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, trong đó với chủ đề công tác tiếp nối của năm 2021 là "kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển", trong năm 2022, Hà Nội sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; đạt và vượt 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, trong đó phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt 7-7,5% so với năm 2021.

Bí thư Hà Nội nói về thời cơ và thách thức trong năm 2022 - 3

Trong năm 2022, Hà Nội sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (Ảnh: Hữu Nghị).

Cũng theo Bí thư Hà Nội, để thành công và đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022 trong bối cảnh dự báo tình hình có nhiều khó khăn thì phải tiếp tục khơi dậy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô, mấu chốt để đạt thành công trên các lĩnh vực năm 2022 vẫn phải gắn với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thành ủy Hà Nội sẽ chỉ đạo tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Lấy hiệu quả làm thước đo đánh giá cán bộ.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp bảo đảm cân đối lớn; đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển các ngành kinh tế, nhất là dịch vụ thương mại, du lịch, phục hồi các chuỗi cung ứng, vùng nguyên liệu, kênh phân phối; quyết liệt giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư ngay từ đầu năm.

Bí thư Hà Nội nói về thời cơ và thách thức trong năm 2022 - 4

Hà Nội phấn đấu đạt và vượt 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, trong đó mức tăng trưởng GRDP đạt 7-7,5% so với năm 2021 (Ảnh: Hữu Nghị).

Trên quan điểm lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ, thành phố sẽ quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền, nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao.

Đặc biệt, các cấp, các ngành sẽ tập trung xây dựng kế hoạch nội dung công việc, tiến độ cụ thể để triển khai trong năm 2022 đối với các chủ trương lớn như: Đầu tư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; lập Quy hoạch phát triển thành phố giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050; điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội; lập hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi). Hà Nội cũng sẽ dành nguồn lực đáng kể để nâng cấp, xây dựng các trường học công lập đạt chuẩn quốc gia; đầu tư xây dựng, nâng cấp các bệnh viện, cơ sở y tế...

"Trong một năm chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng Hà Nội vẫn đạt được những kết quả nổi bật là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của cấp trên cùng các địa phương bạn và đặc biệt là sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, sự chia sẻ, chung sức, đồng lòng của nhân dân Thủ đô" - ông Dũng bày tỏ.

 Nguyễn Trường

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Hà Nội nói về thời cơ và thách thức trong năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO