Bí thư Hà Nội: Không chất tải các công trình lên hai bên sông Hồng

11/03/2021, 13:45

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, không gian phát triển của Hà Nội bây giờ rất rộng nên không việc gì chất tải các công trình lên dọc sông Hồng.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay (11/3), nói về việc xây dựng đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết, quan điểm bây giờ là bất khả xâm phạm bờ đê sông Hồng.

Đường hai bên đê được coi như một đập tràn, hai đường chạy song song. Nếu xác suất 500 năm nước lũ vượt quá bờ đê thì nó chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng gì đến TP.

Bí thư Hà Nội: Không chất tải các công trình lên hai bên sông Hồng
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ

Theo đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận tiện, nước vào rồi lại ra. Việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn chấp hành quyết định 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

“Có nghĩa thoát lũ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên số một”, ông Huệ nói.

Theo ông, một điểm mới nữa là cách tiếp cận khi xây dựng quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng lần này cũng khác. Trước đây khi giao cho đơn vị này, đơn vị kia, thì nay nhà nước làm, không giao cho một doanh nghiệp nào.

Bí thư Hà Nội nhận định, quy hoạch được thông qua và triển khai sớm sẽ đảm bảo vấn đề sinh kế hàng triệu người dân sống hai bên sông. Đây là một trong những điểm nghẽn lâu nay TP vẫn luôn muốn tháo gỡ.

“Quy hoạch được triển khai, bộ mặt đô thị sẽ khang trang hơn và tạo được quỹ đất để phát triển TP với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại.

Trước đây sông Hồng cận biên là phía Bắc, bây giờ tư duy quy hoạch mới, trục giữa nằm giữa lòng sông Hồng, từ đó phát triển hài hòa 2 bên bờ sông”, ông Vương Đình Huệ bày tỏ.

Tạo không gian hài hòa để phát triển

Lãnh đạo Thành uỷ cũng chia sẻ việc quy hoạch phải đi trước một bước. Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội do Thủ tướng phê duyệt năm 2011 (quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011) đến hết nhiệm kỳ vừa rồi mới phủ kín được 86% quy hoạch phân khu. Còn lại 8 quy hoạch khác gồm 6 quy hoạch phân khu của 4 quận nội đô lịch sử, quy hoạch của sông Hồng và quy hoạch sông Đuống.

Nếu hoàn thành quy hoạch sông Hồng, sông Đuống và 4 quận nội đô sẽ hoàn thành 100% quy hoạch 1259. Vì quy hoạch phải đi trước một bước, nhưng bị đình trệ nhiều năm.

Theo Bí thư Hà Nội, từ năm 1954 đến nay có khoảng 7 lần điều chỉnh quy hoạch Thủ đô đều nói đến sông Hồng, nhưng bây giờ mới thành hiện thực. Có được điều này phải có sự giúp đỡ, tập hợp ý kiến của các bộ như Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng và chuyên gia đầu ngành.

Quy hoạch lần này có được cũng là do thay đổi cách tiếp cận, theo nguyên tắc là thuận thiên. Lấy phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu và tham khảo cả những đề án nghiên cứu của Hà Lan, Hàn Quốc.

Quảng cáo

“Với Hàn Quốc trước đây người ta chú trọng vào TP hiện đại nhà cao tầng. Vì lúc đó Hà Nội chưa được mở rộng địa giới hành chính nên diện tích rất hẹp. Nhưng bây giờ mở rộng địa giới hành chính bao gồm cả các huyện của Hà Tây cũ nữa thì không gian phát triển của Hà Nội rất rộng nên không việc gì chất tải các công trình lên dọc sông Hồng”, ông Vương Đình Huệ khẳng định.

Bí thư Hà Nội: Không chất tải các công trình lên hai bên sông Hồng
Dự kiến TP Hà Nội sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6 tới. Ảnh minh hoạ

Ông cho rằng, quy hoạch sông Hồng theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, nhấn mạnh văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả 2 bên dòng sông, chứ không phải là nơi chất tải các công trình lên.

“Có được bản quy hoạch này là nhờ có thiên thời, địa lợi nhân hòa, công sức nhiều năm nghiên cứu, xây dựng của cả TP”, lãnh đạo Thành uỷ bày tỏ.

Trước những khó khăn như về trật tự xây dựng, đất đai hai bên bờ sông Hồng hiện nay, Bí thư Hà Nội cho biết, vấn đề này không chỉ nằm trong phạm vi quy hoạch đoạn sông Hồng dài 40 km (từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) mà ở cả đoạn sông Hồng chảy qua địa phận Hà Nội dài 118 km.

Hiện nay, TP đang nghiên cứu, xây dựng tích hợp cả quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ… để từng bước giải quyết.

Ông thông tin, sau khi quy hoạch sông Hồng chính thức được phê duyệt, TP sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của cả người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách phù hợp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư Hà Nội: Không chất tải các công trình lên hai bên sông Hồng
vietnam.vn