Bí thư Hà Nội: Hồi sinh 4 "dòng sông chết" để tăng khả năng thoát nước

Nguyễn Trường| 02/11/2022 22:13

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu sớm có giải pháp nạo vét, khơi thông, xử lý ô nhiễm nguồn nước; làm "sống lại" sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy để tăng khả năng lưu thoát nước mùa mưa…

Tại phiên thảo luận tổ của Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII diễn ra chiều 2/11, đã có tổng số 138 ý kiến đóng góp vào 3 nội dung, gồm: Báo cáo về tình hình nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); Báo cáo công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP Hà Nội; Dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bí thư Hà Nội: Hồi sinh 4 dòng sông chết để tăng khả năng thoát nước - 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận tại hội nghị (Ảnh: Trọng Toàn).

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã làm rõ thêm một số vấn đề và khái quát lại những kết quả chủ yếu của hội nghị đã đạt được.

Đề cập về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP, Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương của thành phố khẩn trương rà soát, đánh giá sự phù hợp của các quy hoạch thủy lợi đối với sự phát triển của Thủ đô trong giai đoạn hiện nay; lưu ý khu vực các huyện được định hướng sẽ phát triển thành quận và thành phố trực thuộc Thủ đô.

Trên cơ sở đó, nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh quy hoạch hệ thống thủy lợi, quy hoạch thoát nước đô thị và nông thôn của thành phố Hà Nội, đảm bảo phù hợp, đồng bộ và hiệu quả.

Cùng với đó, Bí thư Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước đô thị theo quy hoạch và các dự án công viên cây xanh có hồ điều hòa, đã được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan liên quan cũng cần nghiên cứu việc nạo vét các hồ nước trên địa bàn, để tăng khả năng chứa nước, phục vụ việc thoát nước đô thị; đặc biệt là tại địa bàn các quận, huyện có nhiều khu đô thị mới và các khu vực có mật độ dân cư cao như: Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân...

Trước mắt, Bí thư Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND Thành phố, các sở, ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc liên quan đến tuyến kênh La Khê theo quy định hiện hành, sớm triển khai phần còn lại của dự án, đảm bảo Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (thuộc địa bàn quận Hà Đông và huyện Hoài Đức) được vận hành 100% công suất, phát huy hiệu quả trong tiêu thoát úng ngập cho lưu vực của dự án.

Bí thư Hà Nội: Hồi sinh 4 dòng sông chết để tăng khả năng thoát nước - 2

Cận cảnh vị trí ngã 3 sông Tô Lịch - sông Nhuệ tại làng Hữu Bằng, Hữu Hòa, huyện Thanh Trì (Ảnh: Hữu Nghị).

Đáng chú ý, đối với khu vực nông thôn, Bí thư Thành ủy yêu cầu cần sớm có giải pháp nạo vét, khơi thông, xử lý ô nhiễm nguồn nước; làm "sống lại" sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy để tăng khả năng lưu thoát nước trong mùa mưa và khi xảy ra lũ lụt; đặc biệt là tại khu vực các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức...

"Quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp...; đồng thời, khuyến khích các nhà đầu tư, địa phương xây dựng các khu công viên cây xanh có hồ điều hòa để tăng khả năng tiêu thoát nước đô thị khi xảy ra mưa lớn" - ông Dũng nhấn mạnh và lưu ý thêm, việc khớp nối hệ thống thoát nước tại các khu đô thị mới, các khu dân cư... phải được thực hiện đồng bộ với hệ thống thoát nước chung của thành phố…

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Hà Nội: Hồi sinh 4 "dòng sông chết" để tăng khả năng thoát nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO