Theo dõi Việt Báo trên

Bị sỏi thận "khủng" vì quên lấy ống thông niệu quản ra sau 5 năm

Thành Nhân| 25/03/2022 14:04

Cách đây 5 năm, bệnh nhân tên H ở Hậu Giang đã từng tán sỏi nội soi niệu quản trái. Do không tái khám, bệnh tình của bệnh nhân H đã trở nặng.

Ngày 25.3, BSCKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy 2 viên sỏi rất to trong bàng quang và bể thận, có viên bám xung quanh ống thông JJ trong niệu quản bị đứt.

Trước đó ngày 21.3, bệnh nhân D.V.H. (27 tuổi, ở Hậu Giang) từ bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng đau nhiều vùng hông lưng trái, ấn đau. Khai thác tiền sử có tán sỏi nội soi niệu quản trái cách đây hơn 5 năm, có đặt ống thông niệu quản (ống JJ) bên trái.

Theo lời kể của người bệnh, sau khi tán sỏi niệu quản trái qua nội soi khoảng 5 năm trước tại một bệnh viện ở TP.HCM, các bác sĩ có đặt thông JJ và hướng dẫn người bệnh trở lại bệnh viện tái khám để rút thông.

Tuy nhiên sau đó về quê, anh H không trở lại tái khám rút ống.

Lâu dần, anh quên luôn ống thông này vẫn còn trong người. Sau một thời gian, anh thường bị đau âm ỉ, đau quặn vùng hông lưng trái kèm theo tiểu gắt, tiểu ra máu.

Nhưng người này không đến bệnh viện khám mà tự mua uống thuốc, sau đó có lần tiểu ra một đoạn dây dài, nên cứ nghĩ ống thông đã ra hết nên cũng không đi khám.

Bệnh nhân H ổn định sau phẩu thuật, sinh tồn ổn. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân H ổn định sau phẩu thuật, sinh tồn ổn. Ảnh: BVCC

Nhập viện lần này, kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận trái ứ nước độ II, có sỏi vùng bể thận - niệu quản bên trái và sỏi bàng quang cùng đoạn ống thông JJ kẹp trong cả 2 viên sỏi.

Sỏi cản quang thận Trái và bàng quang,còn một phần đoạn thông  bể thận-niệu quản. Ảnh: BVCC
Sỏi cản quang thận Trái và bàng quang, còn một phần đoạn thông bể thận-niệu quản. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ quyết định vừa phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi thận trái, kết hợp mổ hở lấy sỏi bàng quang cho bệnh nhân. Sau đó lấy ra viên sỏi to khoảng 3,5cm ở vùng bể thận và 1 viên sỏi to kích thước tương đương 9cm trong bàng quang. Trọng lượng 2 viên sỏi cân được là 300g, bên trong có ống thông JJ bị đứt.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lộc - Trưởng khoa ngoại thận, tiết niệu (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết, thông thường ống thông JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi...

Sau đó, bác sĩ sẽ cho thời gian hẹn để rút ống thông ra, tùy trường hợp nhưng thường chỉ lưu được từ 3 - 6 tháng, tối đa là 1 năm trong cơ thể.

Vì vậy, bệnh nhân đặt ống thông nên lưu ý phải tái khám để rút ống ra, không nên để lâu khiến gây các biến chứng đường tiết niệu, tạo sỏi… do để ống thông quá lâu trong cơ thể.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bị sỏi thận "khủng" vì quên lấy ống thông niệu quản ra sau 5 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO