Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt

19/10/2023 20:56

Các mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp món canh của bạn giảm đáng kể lượng dầu mỡ thừa, nước canh trong vắt, không tạo cảm giác ngán.

Khi nấu canh bằng nước hầm xương hay nước luộc thịt, luộc gà, vịt, lớp váng mỡ nổi phía trên khá nhiều gây cảm giác ngán, đồng thời khiến món ăn trở nên kém lành mạnh.

Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt

Việc vớt bỏ váng mỡ bằng thìa sẽ không thể loại bỏ hết, lại mất thời gian. Các bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt được gợi ý dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ vì hiệu quả tối đa, lại tiết kiệm được thời gian, công sức.

Sử dụng đá viên

Bạn hãy đợi canh thật nguội rồi cho các viên đá lạnh nhỏ vào nồi, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá, sau đó nhanh tay vớt đá ra trước khi chúng tan hết thành nước.

Với nồi canh đang nóng, bạn có thể áp dụng cách sau với đá viên để loại bỏ váng mỡ:

- Giảm nhỏ lửa, để cho nồi canh sôi liu riu. Cho đá lạnh vào muôi lớn, càng nhiều đá càng tốt.

- Dùng muôi đựng đá lướt nhẹ trên bề mặt nồi canh. Dầu mỡ vốn nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên bề mặt, bám vào muôi và có xu hướng đông lại. Sau khi váng mỡ bám hết vào muôi, nước canh trong lại, bạn bỏ đá đi, đem muôi đi rửa là được.

- Nếu nồi canh vẫn còn sót váng mỡ, bạn có thể dùng muỗng hoặc muôi khác múc đá và lặp lại các bước tương tự.

Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt-1
Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt bằng đá lạnh có hiệu quả rất cao.

Cho nồi canh vào tủ lạnh

Nếu chưa cần ăn ngay, bạn có thể đợi nồi canh nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lớp váng mỡ nổi lên mặt nước canh sẽ đông đặc lại, bạn chỉ cần vớt ra rồi hâm nóng canh lại là xong.

Dùng màng bọc thực phẩm

Cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng nhỏ, cho vào nồi canh, khuấy nhẹ trên bề mặt của món ăn có nhiều dầu, mỡ. Chất béo thừa sẽ bám vào lớp bọc nhựa. Khi thấy lượng dầu mỡ bám vào miếng bọc đủ nhiều, cần nhanh chóng lấy chúng ra ngoài. Lặp lại vài lần đến khi lớp dầu mỡ được loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý: Không thực hiện cách này với nồi canh đang sôi và nóng vì miếng bọc có thể bị nóng chảy và tiết chất độc hại vào nồi canh.

Dùng giấy thấm dầu hoặc khăn giấy

Đây là bí quyết vớt mỡ cho nước canh rất hiệu quả. Khi lỡ tay cho nhiều dầu mỡ, bạn có thể dùng giấy thấm dầu chuyên dụng để "cứu" món canh. Nếu không có, bạn dùng tạm khăn giấy cũng được nhưng phải chọn chọn loại giấy có độ dai lớn, không dễ tan rã trong nước.

Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt-2
Dùng giấy thấm dầu là bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt rất hiệu quả.

Bạn dùng giấy bao phủ lên bề mặt món ăn, dùng tay ấn nhẹ cho giấy chạm vào lớp dầu mỡ nhất, giữ khoảng 2 giây rồi nhấc ra ngay lập tức. Lớp váng dầu mỡ sẽ bị hút sạch. Cách này cũng có thể áp dụng món xào, súp, chiên.

Sử dụng rau cải xoăn

Việc cho lá cải xoăn vào nồi vừa giúp hòa tan dầu mỡ vừa làm cho món ăn trở nên thanh đạm hơn.

Cách thực hiện: Cho một vài lá rau cải xoăn lên trên mặt của nồi canh đang nấu. Lá rau này sẽ giúp hút hết lượng dầu mỡ dư thừa trong nồi. Sau đó, bạn chỉ cần vớt chỗ rau này ra, phần lớn lượng dầu mỡ đã bị loại bỏ mà mùi vị món ăn vẫn không thay đổi.

Theo VTC

  • Quả ớt "siêu cay" khiến cả thế giới phải khiếp sợ
    Giống ớt lai Pepper X, đến từ Hoa Kỳ, đã chính thức phá vỡ kỷ lục và trở thành loại ớt cay nhất thế giới. Được phát triển bởi chuyên gia ớt nổi tiếng Ed Currie, Pepper X có độ cay vượt xa phần lớn các bình xịt hơi cay mà lực lượng cảnh sát sử dụng trong công tác trấn áp tội phạm.
  • Cá đồng xưa không ai để ý, nay phơi khô thành đặc sản
    Cá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
  • Thơm lừng nem nắm Giao Thủy
    Được làm ở hầu khắp các vùng quê ven biển trong tỉnh Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng nhưng món nem nắm của Giao Thủy nổi tiếng hơn cả. Điều gì đã làm nên thương hiệu cho món ăn dân dã mà khó quên, một dấu ấn trong đặc sản ẩm thực Nam Định.
  • Nem nắm đặc sản trứ danh đất thành Nam
    Nam Định, vùng đất thành Nam xưa có nhiều món ăn nức tiếng vẫn còn tới ngày nay. Ngoài đặc sản phở bò, vùng đất ở phía Nam đồng bằng sông Hồng còn có một món ăn dân dã làm từ thịt heo ngon khó cưỡng, đó là nem nắm.
  • Những người nên hạn chế ăn rau đay
    Rau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
  • Ba không khi sử dụng tủ lạnh
    Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO