Bí quyết rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu không phải ai cũng biết

05/04/2024 09:53

Ngoài là công cụ hỗ trợ chế biến các món ăn, nồi chiên không dầu có thể được tận dụng trong việc rã đông thực phẩm.

Việc rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh gọn, vừa không quá phức tạp. Các bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu một cách an toàn và hiệu quả.

Bước 1: Tiến hành xả đông

Lấy đồ ra khỏi tủ đông và tiến hành xả đông trước khi bắt đầu rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu. Lưu ý, quá trình xả động diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn nếu thực phẩm được đặt trong khay hoặc hộp đựng thực phẩm.

Thực phẩm để trong túi nilon sẽ bị dính chặt trong thời gian làm đông, vì thế bạn cần để xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 - 20 phút để chúng tách ra, rồi mới cho vào nồi chiên không dầu.

Bí quyết rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu không phải ai cũng biết-1
Việc rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu vừa đơn giản, vừa nhanh gọn. Ảnh minh họa

Bước 2: Chuẩn bị rã đông thực phẩm

Đặt các loại thực phẩm cần rã đông vào bát hoặc đĩa và cho vào nồi chiên không dầu. Nước từ thực phẩm chảy ra được giữ lại bên trong bát, đĩa, vừa giúp nồi chiên không dầu sạch sẽ mà còn đảm bảo an toàn, không gây chập cháy khi dùng.

Bạn lưu ý lựa chọn những loại bát, đĩa có khả năng chịu nhiệt tốt, tuyệt đối không để nguyên khay đựng bằng nhựa hay túi nilon vào nồi chiên không dầu để rã đông. Nhiệt độ cao khiến nhựa và nilon nóng chảy, sinh ra chất độc và gây ung thư.

Bước 3: Tiến hành rã đông

Sau khi cho thực phẩm vào trong, bạn đậy nồi chiên không dầu lại rồi cắm điện, chỉnh nhiệt độ ở mức 80 độ C trong 5 - 7 phút. Chú ý, đây là khoảng thời gian phù hợp nhất để giã đông 500g thịt.

Khi rã đông bằng nồi chiên không dầu, bạn không nên đặt nhiệt độ ở mức quá cao hoặc cài đặt thời gian quá dài. Việc đó sẽ khiến thực phẩm bị chín mềm, không còn ngon khi chế biến các món ăn.

Bước 4: Kiểm tra lại và hoàn thành quá trình rã đông

Khi nồi chiên không dầu báo ngắt kết thúc thời gian rã đông, ạn mở khay chiên ra, kiểm tra xem thực phẩm đã được rã đông hoàn toàn hay chưa. Nếu chưa thì có thể lật ngược thực phẩm lại, rã động thêm 3 - 5 phút ở 80 độ C cho tới khi cảm thấy ưng ý.

Bạn chú ý điều chỉnh nhiệt độ nồi cho phù hợp để rã đông thực phẩm đúng như ý muốn, bởi mỗi loại thực phẩm và công suất của từng nồi chiên không dầu khác nhau.

Bí quyết rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu không phải ai cũng biết-2
Bạn lưu ý không rã đông rau củ quả bằng nồi chiên không dầu. Ảnh minh họa

Bước 5: Chế biến ngay thực phẩm vừa rã đông

Bạn nên chế biến ngay thực phẩm vừa rã đông bằng nồi chiên không dầu để giữ được tối đa chất dinh dưỡng bên trong, nhờ đó món ăn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn. Không nên để thực phẩm đã rã đông ở ngoài quá lâu để tránh tạo điều khiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào đồ ăn.

Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu

- Rã đông riêng từng loại thực phẩm để đảm bảo thực phẩm luôn thơn ngon khi chế biến, không bị lẫn mùi như khi bỏ chung tất cả vào nồi chiên không dầu.

- Không rã đông rau củ quả do với nhiệt độ cao của nồi chiên không dầu, các loại rau củ quả rất dễ mềm, bị dập và mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

- Không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông bởi thực phẩm ở trạng thái rất mềm sau quá trình rã đông bằng nồi chiên không dầu, nếu đem đi bảo quản lại sẽ dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào. Chưa kể, thực phẩm lúc này cũng không còn tươi ngon, ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm.

- Để quá trình rã đông diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, bạn nên cắt lát nhỏ các loại thịt trước khi đông lạnh. Thịt gà, bò và sườn nên chặt thành từng khúc nhỏ trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Đối với thịt sườn và thịt đùi, sắp xếp thành một lớp thẳng hàng, còn thịt băm cần chia thành từng phần nhỏ.

- Một số nồi chiên không dầu điện tử hiện nay đã được tích hợp chức năng rã đông. Bạn chỉ cần lựa chọn tính năng này trên bảng điều khiển mà không cần thiết lập nhiệt độ, thời gian hay căn chỉnh bằng tay.

Theo Đời sống pháp luật

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí quyết rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu không phải ai cũng biết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO