Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ

(Nguồn: Zing/Motherly/Very Well Family) | 27/01/2022, 07:48

Trẻ có chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc) cao thường tự tin, dễ dàng đối mặt với mọi tình huống bất ngờ và đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn.

Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ - 1

Đọc sách cùng con: Theo Motherly, mọi người đều biết đọc sách rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ cũng như giúp trẻ nắm bắt tình huống, câu chuyện và bối cảnh cho việc nhận biết cảm xúc của mình. Sách cũng là cách dễ dàng để bắt đầu cuộc trò chuyện. Trong hoặc sau khi đọc sách, cha mẹ có thể thảo luận với con về nhân vật và tình huống trong truyện. Trẻ nhỏ có thể không có đủ vốn từ vựng để diễn đạt đầy đủ cảm xúc của mình. Vì vậy, người lớn có thể nói về suy nghĩ, cảm nhận của mình để cuộc trò chuyện trôi chảy và giúp con hào hứng hơn. (Ảnh: Pbs)

Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ - 2

Dạy trẻ đối phó với cảm xúc: Tiến sĩ John Gottman, nhà tâm lý học người Mỹ, cho biết cha mẹ nên chú ý tới những cảm xúc tiêu cực của trẻ, hướng dẫn con đối phó với cảm xúc đó. Ví dụ, khi trẻ đang khóc, bạn nên thể hiện sự đồng cảm với con: "Cha mẹ biết con buồn, vậy chúng ta có thể giúp gì cho con?". Khi trẻ tức giận, bạn nên tìm hiểu ngọn nguồn cơn giận, nói chuyện để trẻ biết cha mẹ hiểu cảm xúc của chúng và cố gắng giảm cảm xúc tiêu cực của con. (Ảnh: Usatoday)

Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ - 3

Cho trẻ biết con đang có cảm xúc gì: Theo Very Well Family, trẻ em cần biết cách nhận biết cảm giác của chúng. Bạn có thể giúp con mình bằng cách đặt tên cho từng “cảm xúc” như buồn, vui, tức giận… Chẳng hạn, khi con buồn vì bị thua một trò chơi, bạn có thể nói: “Có vẻ như con đang cảm thấy buồn và tức giận, đúng không?”. Các từ chỉ cảm xúc tiêu cực như "tức giận", "khó chịu", "xấu hổ", hay tích cực như "hào hứng", "vui mừng" đều có thể tác động đến suy nghĩ của trẻ nhỏ. (Ảnh: Healthline)

Quảng cáo
Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ - 4

Tăng cường thái độ lạc quan của con: Lạc quan là chìa khóa quan trọng nhất với đứa trẻ có EQ cao. Khi lạc quan, tích cực, trẻ có thể đối mặt mọi vấn đề chủ động hơn, không dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. (Ảnh: Rolemodels)

Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ - 5

Tạo cơ hội để trẻ giao tiếp với nhau: Nhiều cha mẹ lo lắng con mình nhỏ, dễ bị tổn thương nên luôn giữ con ở nhà và bao bọc quá mức. Tuy nhiên, cách tốt nhất để một đứa trẻ học cách hòa đồng với mọi người là có được nhiều cơ hội giao lưu. Cha mẹ nên chủ động tạo cơ hội cho trẻ chơi với những đứa trẻ khác. Chỉ số EQ có thể cải thiện, chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn giáo dục và hướng dẫn trẻ cẩn thận. (Ảnh: Parents)

Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ - 6

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ: Một phần của việc xây dựng chỉ số EQ liên quan việc học cách giải quyết vấn đề. Sau khi cảm xúc đã được xác định và giải quyết, bạn cần tìm cách khắc phục vấn đề. Chẳng hạn, con bạn tức giận vì anh/chị/em của chúng phá rối khi con đang chơi điện tử. Lúc này, cha mẹ cần giúp trẻ bình tĩnh và suy nghĩ giải quyết vấn đề này theo nhiều cách. Các giải pháp không nhất thiết phải là những ý tưởng hay bởi mục tiêu chỉ là giúp trẻ động não, suy nghĩ ý tưởng và kiểm soát cảm xúc. (Ảnh: Raisingchildrennetwork)

(Nguồn: Zing/Motherly/Very Well Family)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí quyết giúp trẻ tăng chỉ số EQ
vietnam.vn