Bí quyết giành 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT của 2 thí sinh Hà Nội và Vĩnh Long

Hà Cường | 27/07/2021, 16:04

Bích Ngân và Thái Thuận là hai thí sinh giành 3 điểm 10 tuyệt đối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1.

Bí quyết học tập để đạt được 3 điểm 10 tuyệt đối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của hai thí sinh Trần Thị Bích Ngân và Đoàn Võ Thái Thuận là không với học vẹt, hiểu bản chất và ghi nhớ sự kiện.

Không học vẹt

Nữ sinh Trần Thị Bích Ngân, học sinh lớp 12 chuyên Địa, trường THPT chuyên Amsterdam - Hà Nội đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Điểm Toán của em là 8,20, Ngữ văn 8, Lịch sử 7, Địa lý 10., Giáo dục công nhân 10, tiếng Anh 10.

Sau khi đi thi về, Bích Ngân từng so sánh đáp án và ước lượng được điểm thi. Tuy nhiên với kết quả 3 môn đạt 10 điểm nằm ngoài kỳ vọng của em. Em thấy vui vì công sức ôn tập và cố gắng thời gian dài được đền đáp bằng kết quả xứng đáng.

Bên cạnh niềm vui đạt 3 điểm 10, Ngân chút tiếc nuối ở môn Văn. Văn là môn học em yêu thích và dành nhiều thời gian ôn luyện. Tuy nhiên, do một vài sự cố tâm lý nho nhỏ vào trước ngày thi nên điểm môn này Ngân chưa thật sự hài lòng.

Bí quyết giành 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT của 2 thí sinh Hà Nội và Vĩnh Long - 1

Nữ sinh Trần Thị Bích Ngân, học sinh lớp 12 chuyên Địa, trường THPT chuyên Amsterdam - Hà Nội.

Em từng rất thích cả hai môn Toán và Văn. Thậm chí năm cấp 2 em từng trong đội tuyển Văn và dự tính thi khối D1 (Toán, Văn, Anh). Tuy nhiên, khi lên cấp 3, em chuyển hướng sang chuyên Địa lý. Nhờ học đều tất cả môn từ cấp 1, cấp 2 nên việc chuyển hướng không quá khó khăn với Ngân. Thay vào đó, nữ sinh coi đó là thử thách và cơ hội để bản thân học tốt hơn, biết thêm nhiều kiến thức.

Chia sẻ về bí quyết học, Ngân tự nhận bản thân không có lịch học cố định. Khi nào thoải mái đầu óc thì sẽ tự ngồi vào ban học. Nhiều lúc học liền tù tì vài ba tiếng nhưng cũng khoảng thời gian em không học hay làm gì. Nhất là quãng thời gian khoảng 2 tháng gần ngày thi, trong khi nhiều bạn bè lao vào "cày" thì em lại chọn cách để tâm lý thật thoải mái.

Ngân luôn xác định, học là cả một quá trình tích luỹ lâu dài. Do đó, nữ sinh chủ yếu tự học hoặc tham gia một số nhóm học nhỏ cùng các bạn. 

Bí quyết để Ngân đạt được điểm tuyệt đối các môn Khoa học Xã hội không phải học vẹt mà phải hiểu bản chất, câu chuyện đằng sau sự kiện, dữ liệu. 

Nói không với học thêm

Nam sinh Đoàn Võ Thái Thuận (học sinh lớp 12A1, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long) đạt 3 điểm 10 ở các môn Sử, Giáo dục công dân và tiếng Anh. Điểm số các môn còn lại Toán 9, Văn 7 và Địa lý 9,5.

Với tổng điểm 6 môn thi tốt nghiệp THPT đạt 55,5, Thuận trở thành thí sinh điểm cao nhất tỉnh Vĩnh Long năm 2021. Nam sinh không quá bất ngờ trước kết quả thi. Trước khi thi em đặt mục tiêu xét tuyển vào 3 trường đại học, trong đó nguyện vọng 1 là Đại học Sư phạm TP.HCM. Đây cũng là mong muốn của bà ngoại, hy vọng em trở thành giáo viên dạy tiếng Anh.

Chia sẻ về phương pháp học, Thuận cho biết, ngoài học chương trình trên lớp, em tự tìm tài liệu thêm trên internet. Để đạt được điểm tuyệt đối môn Sử và Giáo dục công dân là điều không quá khó.

Quảng cáo
Bí quyết giành 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT của 2 thí sinh Hà Nội và Vĩnh Long - 2

Đoàn Võ Thái Thuận (học sinh lớp 12A1, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long).

Thay vì học vẹt, thuộc làu các dữ kiện trong sách giáo khoa thì em chọn cách đọc hiểu bản chất. Điều này giúp em ghi nhớ lâu hơn và diễn đạt theo ý hiểu, vừa không bỏ xót dữ liệu, vừa giúp vận dụng linh hoạt vào cuộc sống.

Hàng ngày, ngoài thời gian đi học trên lớp và phụ việc gia đình, Thuận dành thời gian 1 tiếng để tự học bài ở nhà. Khi đến phần kiến thức khó và không hiểu em sẽ hỏi bạn bè hoặc hỏi ý kiến thầy cô. Mỗi ngày học một chút như vậy tạo thành thói quen tốt và kiến thức vững vàng.

Thuận cho biết, trong tất cả các môn, tiếng Anh là sở trường cũng là đam mê từ nhỏ. Ngay từ cấp 1, Thuận đã được chị gái hướng dẫn học. Nhờ sẵn nền tảng học tốt tiếng Anh từ nhỏ nên khi lên đến cấp 3 em tự học ở nhà và trau dồi thêm các kĩ năng giao tiếp, ngữ pháp. Năm lớp 12, Thuận đạt 8.0 điểm IELTS và giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh.

Cô Đặng Thị Thu Thảo (giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long) nhận xét, Thái Thuận luôn có tinh thần tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu và trách nhiệm cao. Ngoài việc học tập tốt, Thuận rất trách nhiệm với công việc chung của lớp, trường.

Hà Cường
Bài liên quan
Sốc: Nam sinh xưng 'bố mày' với giảng viên trong lớp học online
Nam sinh viên tỏ vẻ tức giận, không ngừng lên giọng thách thức: "Em thích em nghỉ luôn, bố mày sợ à? Lên phòng đào tạo solo luôn".
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí quyết giành 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT của 2 thí sinh Hà Nội và Vĩnh Long