Bí mật đằng sau nhóm "mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng"

Hải Nam| 26/09/2022 14:05

Oanh lập nhóm Facebook tên "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" để tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ để kiếm lời.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên, Hà Nội, đã khởi tố bị can đối với Phan Thị Hằng Oanh (35 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" và Trần Thanh Sơn (37 tuổi, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cơ quan chức năng, Oanh nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề sinh lý... nên nảy sinh ý định kiếm lời từ dịch vụ mang thai hộ. Để thực hiện, Oanh lập nhóm trên Facebook "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng", nhằm mục đích tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ để kiếm lời.

Bí mật đằng sau nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng - 1

Oanh và Sơn. (Ảnh: CAND).

Tháng 3/2020, qua Facebook, Oanh nhận được đề nghị từ anh H.Đ.M. (35 tuổi) về việc muốn có con. Theo thỏa thuận, Oanh sẽ tìm người bán trứng để phối hợp tinh trùng của anh M. tạo phôi. Sau đó, bị can tiếp tục tìm người mang thai hộ và sinh con. Tổng chi phí là 770 triệu đồng. Với hợp đồng này, Oanh "chiết khấu" cho ông M. 70 triệu đồng.

Trong thương vụ của ông M., Oanh thương lượng "mua" trứng của chị L.T.L. (31 tuổi, ở Hòa Bình) giá 30-50 triệu đồng và mang thai hộ giá 270-340 triệu đồng. Sau đó, Oanh làm hồ sơ và thực hiện việc đưa tinh trùng anh M. vào trứng chị L. tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Tuy nhiên, công đoạn cấy phôi vào chị L. thất bại. Oanh sau đó chỉ trả cho chị L. 50 triệu đồng tiền hiến trứng.

Tiếp tục hợp đồng với anh M., nữ bị can liên hệ N.T.Q.T. (26 tuổi) mang thai hộ giá 320 triệu đồng. Để hợp thức hóa việc cấy phôi, Oanh làm giả chứng minh nhân dân mang tên chị L.T.L. nhưng ảnh chân dung là của chị Q.T. sau đó nộp vào bệnh viện.

Sau khi chuyển phôi thành công, Oanh đưa chị Q.T. về dưỡng thai tại số 11 Tư Đình, quận Long Biên. Cảnh sát xác định Oanh đã nhận 420 triệu đồng từ anh M. và chuyển 41 triệu cho chị Q.T..

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng làm rõ được hành vi làm giả giấy tờ của Trần Thanh Sơn. Theo đó, Sơn là người được Oanh liên hệ để mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, CMND để hợp thức hóa giấy tờ pháp lý khi làm thủ tục tại bệnh viện.

Tại trụ sở điều tra, Sơn khai đã bán cho Oanh một sổ hộ khẩu giá 3 triệu, một CMND giá 1,5 triệu và một giấy chứng nhận kết hôn giá 1,5 triệu đồng. Về thủ đoạn làm giả, Sơn cho biết đã scan, in màu những giấy tờ thật rồi chỉnh sửa thông tin theo đặt hàng của Oanh.

Bài liên quan
  • Thuê người mang thai hộ bị xử lý thế nào?
    Bạn đọc có email mynanaxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi thấy có người trên mạng môi giới thuê người mang thai hộ. Xin hỏi, hành vi môi giới cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại bị xử lý thế nào?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí mật đằng sau nhóm "mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO