Bỉ giải cứu hàng chục người Việt trôi dạt trên biển

20/05/2021 16:05

Lực lượng tuần duyên Bỉ mới đây đã giải cứu 49 người, trong đó đa phần là người Việt Nam, mắc kẹt trên một con tàu bị hư hại đang trôi nổi trên Biển Bắc.

Kênh truyền hình Bỉ RTBF, dẫn lời giới chức văn phòng công tố thành phố Bruges, cho biết chiếc tàu chở 49 người, trong đó phần lớn là người Việt, đã được phát hiện vào khoảng 7 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 19/5 vừa qua.

Hầu hết những người trên tàu được cho là đang tìm đường từ Pháp đến Anh. Vào thời điểm được phát hiện, thuyền của họ đang ngập nước và trong tình trạng nguy cấp. Một trực thăng được triển khai để theo dõi tình hình con thuyền trong lúc chờ lực lượng cứu hộ tới hiện trường.

Bỉ giải cứu hàng chục người Việt trôi dạt trên biển
Một thuyền chở người di cư bất hợp pháp được giải cứu trên vùng biển châu Âu. Ảnh: Urdu Point

Một công tố viên cho biết chiếc tàu sau đó đã được kéo vào bờ biển gần cảng Zeebrugge (Bỉ),  và toàn bộ 49 người được giải cứu vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt, dù một số có biểu hiện hạ thân nhiệt. “Theo những quan sát ban đầu, chúng tôi nghi ngờ rằng con tàu đã rời khỏi bờ biển Pháp, song quá trình điều tra sẽ sớm xác định nó đến từ đâu”, vị công tố viên nói thêm.

Giới chức một số nước châu Âu từng phản ánh tình trạng nhiều người Việt tìm cách vào Anh thường xuyên đổ về các vùng bờ biển, như một phần trong kế hoạch của các hoạt động đưa người vượt biên có tổ chức ở lục địa này. Những người này thường đi máy bay đến Nga, sau đó được vận chuyển vào châu Âu bằng đường bộ.

Còn ở Bỉ, sau hoạt động giải cứu hôm 19/5, một cuộc điều tra về nạn buôn người đã được cảnh sát tư pháp Liên bang vùng Tây Flanders của nước này tiến hành.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bỉ giải cứu hàng chục người Việt trôi dạt trên biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO