Bị ép dùng hormone tăng chiều cao, trẻ Trung Quốc xót tiền thay bố mẹ

Diệu Hoa (Nguồn: SCMP) | 20/08/2021, 16:26

Một số phụ huynh Trung Quốc cho con cái dùng hormone tăng trưởng vì lo ngại ngoại hình thấp bé có thể cản trở tương lai của con em mình.

Xu hướng này xuất hiện ở Trung Quốc thời gian gần đây do nhiều yếu tố: Trẻ em đang lớn lên trong môi trường siêu cạnh tranh, các bậc phụ huynh chịu chi hơn và hiệu quả an toàn của việc điều trị.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê duyệt việc sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp cho trẻ em từ năm 2003. Các nghiên cứu sau đó cho thấy nó giúp trẻ em cao thêm khoảng 5 cm nếu áp dụng lộ trình điều trị phù hợp trong 5,5 năm.

Yan Yiping, 11 tuổi tới từ Jian, tỉnh Giang Tây tự thấy bản thân là người khỏe mạnh. Dù thấp hơn so với mức trung bình nhưng cô bé không suy nghĩ quá nhiều. Nhưng bố mẹ Yan không nghĩ vậy.

Bị ép dùng hormone tăng chiều cao, trẻ Trung Quốc xót tiền thay bố mẹ - 1

Nhiều trẻ em Trung Quốc dùng hormone tăng trưởng để tăng chiều cao. (Ảnh: Tân Hoa xã)

"Bố mẹ nói cháu thấp bé. Cháu lại chẳng thấy thế. Có những bạn trong lớp còn thấp hơn cháu", Yan nói.

Em cao gần 1m2 khi bắt đầu dùng hormone tăng trưởng. Trong năm kế tiếp, tối nào Yan cũng phải đo chiều cao theo yêu cầu của bố mẹ.

Hiện tại, chiều cao của Yan là 1m31, không rõ đây là tác dụng của hormone tăng trưởng hay kết quả của quá trình phát triển tự nhiên.

Theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, chiều cao trung bình của các bé gái Trung Quốc trong độ tuổi của Yan là khoảng 1m47.

"Chúng tôi được rất nhiều phụ huynh yêu cầu tiêm hormone tăng trưởng cho con họ trong những năm gần đây. Họ lo lắng đứa trẻ nếu thấp bé có thể sẽ khó tìm việc khi lớn lên", Tiến sĩ Wang Xiumin từ Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải cho biết.

Nhưng theo Wang, hầu hết những đứa trẻ mà cô từng tiếp xúc đều không thực sự cần hormone tăng trưởng. Với những trường hợp như vậy, "việc bổ sung các hormone tăng trưởng tổng hợp chỉ phá vỡ sự cân bằng của các hormone trong cơ thể".

Nhưng nhiều gia đình hoặc không quá quan tâm điều đó hoặc sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tránh những nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai.

Nancy Lin, một bà mẹ ở Thượng Hải, người đang xem xét dùng hormone tăng trưởng cho cậu con trai 5 tuổi lo lắng con mình sẽ bị bắt nạt nếu là đứa trẻ nhỏ nhất lớp.

"Nếu lớn lên mà thấp hơn bạn bè, nó có thể sẽ tự ti. Ngoài ra, khi trưởng thành, thằng bé có thể sẽ không được một số công việc mong muốn nếu không đủ chiều cao", Lin nói.

Bị ép dùng hormone tăng chiều cao, trẻ Trung Quốc xót tiền thay bố mẹ - 2

Một số phụ huynh Trung Quốc lo con mình phải chịu thiệt thòi nếu quá thấp. (Ảnh: Getty Images)

Chiều cao trung bình của thanh thiếu niên Trung Quốc tăng đáng kể trong 35 năm qua do chất lượng cuộc sống được cải thiện. Các gia đình Trung Quốc giờ đây bạo chi hơn với các thực phẩm dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng cho con em mình.

Từ nhu cầu đó, sản xuất và bán hormone tăng trưởng trở thành một ngành kinh doanh sinh lời. Quy mô của ngành này ở Trung Quốc đạt 7,7 NDT (tương đương 1,19 tỷ USD) vào 2020.

Tổng doanh thu của GeneScience Pharmaceuticals, nhà sản xuất thuốc hàng đầu tại Trung Quốc tăng từ 1,06 tỷ NDT (163 triệu USD) vào năm 2015 lên 5,8 tỷ NDT (893 triệu USD) vào năm 2019.

Theo Song Tao, dược sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Qingyang ở tỉnh Cam Túc, phương pháp điều trị phổ biến nhất là ở dạng lỏng, tiêm mỗi ngày. Phương pháp này giá từ 3.000 NDT (461 USD) đến 4.000 NDT (615 USD) mỗi tháng.

Bệnh viện của Song ghi nhận sự gia tăng ổn định về số lượng phụ huynh tới khám tại các phòng khám tăng trưởng cho trẻ bắt đầu mở cửa từ tháng 4/2019.

Trong hơn 2 năm, họ tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân và điều trị cho hơn 100 trường hợp.

Yan cho biết em tới bệnh viện 3 tháng/lần để được kê đơn mới và khám sức khỏe định kỳ. Bố mẹ Yan phải trả hơn 10.000 NDT (1.500 USD) cho mỗi lần khám như vậy.

Khi được hỏi liệu chi phí có đáng không, Yan nói: "Cháu xót chỗ tiền ấy lắm. Nó đủ cho cháu mua nhiều thứ khác trong thời gian dài". 

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị ép dùng hormone tăng chiều cao, trẻ Trung Quốc xót tiền thay bố mẹ
vietnam.vn