Bị dọa ném trứng, siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ lặng lẽ rời xưởng

06/08/2022, 14:46

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos lặng lẽ rời xưởng sau khi bị người dân địa phương dọa ném trứng vì tranh cãi chuyện phá cầu.

Chiếc siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos đã lặng lẽ rời xưởng đóng tàu ở Hà Lan, sau khi con tàu trở thành mục tiêu bị chỉ trích vì đề xuất phá dỡ một cây cầu lịch sử ở địa phương để nó có thể đi qua.

Siêu du thuyền dài 127m mang tên Y721 của nhà sáng lập Amazon mới rời khỏi xưởng đóng tàu của công ty Oceanco ở Alblasserdam, Hà Lan. Nó được kéo tới xưởng đóng tàu Greenport ở thành phố Rotterdam vào rạng sáng 3/8, theo tạp chí Der Spiegel của Đức.

Những tranh cãi xung quanh siêu du thuyền của tỷ phú Bezos bắt đầu xuất hiện hồi tháng Hai, thời điểm công ty Oceanco đề nghị chính quyền thành phố Rotterdam phá dỡ cây cầu Koningshaven để tàu Y721 có thể đi qua.

Với tên gọi địa phương là De Hef, cây cầu Koningshaven gần 100 năm tuổi được người dân bản địa xem là biểu tượng của thành phố.

Trong khi đó, nếu như được hoàn thành, siêu du thuyền Y721 sẽ có 3 cột buồm cao khoảng 40 m. Chiều cao này vượt quá ngưỡng cho phép của các tàu thuyền khi qua cầu De Hef.

Khi thông tin cầu De Hef có nguy cơ bị phá dỡ để phục vụ siêu du thuyền của tỷ phú Mỹ, người dân địa phương đã vô cùng tức giận và còn đe dọa ném trứng vào con tàu khổng lồ. Sau đó, Thị trưởng thành phố Rotterdam là ông Ahmed Aboutaleb khẳng định chưa có quyết định phá dỡ cây cầu được đưa ra. Nếu chuyện phá dỡ được thông qua, tỷ phú Bezos hoặc công ty Oceanco sẽ phải chi trả mọi chi phí.

Song hồi đầu tháng này, công ty Oceanco đã rút lại đề xuất phá cầu De Hef do sức ép lớn từ phía dư luận.

Ông Hanco Bol, một YouTuber đam mê du thuyền thuộc câu lạc bộ Dutch Yachting, đã chia sẻ đoạn video về quá trình di dời của siêu du thuyền Y721. Theo ông Bol, quá trình chuẩn bị di dời được tiến hành vào lúc 1h sáng và con tàu bắt đầu di chuyển vào lúc 3h sáng ngày 3/8.

Cũng theo ông Bol, công ty Oceanco đã "cố gắng để quá trình hạ thủy và vận chuyển trong trạng thái kín đáo", và con thuyền cũng "đi tuyến đường dài hơn mức cần thiết" nhằm tránh đi qua trung tâm thành phố Rotterdam và qua cầu Koningshaven.

“Chúng tôi chưa từng thấy quá trình di chuyển nào diễn ra nhanh như vậy”, ông Bol cho biết siêu du thuyền của tỷ phú Bezos tới xưởng đóng tàu Greenport sau 3 tiếng đồng hồ vượt quãng đường gần 39 km.

Trong quá trình di chuyển sang xưởng đóng tàu Greenport, siêu du thuyền Y721 không có cột buồm. Điều này có nghĩa, sau khi hoàn thành, con tàu mới được gắn 3 cột buồm "được xem là cao nhất từng được chế tạo cho du thuyền trên thế giới", theo Der Spiegel.

Với khối tài sản trị giá 130 tỉ USD, ông Bezos hiện được xem là người giàu thứ 2 thế giới. Ngoài là ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, ông Bezos  còn sở hữu tờ The Washington Post và công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.

Tỷ phú Bezos (58 tuổi) có 4 người con. Ông đã ly hôn bà MacKenzie vào năm 2019 sau 25 năm chung sống. Bà MacKenzie được chồng cũ chuyển nhượng 16% cổ phần của ông tại Amazon sau khi ly hôn.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị dọa ném trứng, siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ lặng lẽ rời xưởng
vietnam.vn