Bí đao xanh, rau đậu rớt giá, nông dân Quảng Nam thua lỗ

11/04/2024 12:10

Vụ Đông xuân năm nay, người trồng bí đao xanh, rau, đậu các loại ở tỉnh Quảng Nam chưa kịp vui được mùa đã phải lo lắng vì giá bán quá thấp, không đủ chi phí sản xuất.

Vùng chuyên canh trồng bí đao xanh của người dân xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam những ngày này, hầu như nhà nào cũng có hàng tấn bí đao quả chất đống ở vườn. Ông Huỳnh Văn Hòa, ở xã Duy Phước cho biết, vụ này, gia đình ông trồng 4 sào bí đao xanh và các loại rau, đậu. Năm ngoái, riêng bí đao xanh, ông lãi gần 40 triệu đồng. Năm nay, giá bí đao rớt thê thảm. Đầu vụ, giá bí đao xanh mua tại vườn 10.000 đồng/kg nay chỉ còn 1.500 đồng/kg nhưng cũng không bán được. Theo ông Hòa, năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên người dân tăng diện tích trồng, đến ngày thu hoạch, giá bí đao xanh giảm sâu.

“Bí đao xanh năm nay quả to nhưng bán không ai mua, hiện nông dân gặp khó khăn. Mong muốn chính quyền địa phương quan tâm giúp bà con yên tâm sản xuất”, ông Huỳnh Văn Hòa bày tỏ.

Ông Lê Đào, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên cho biết, xã này có nhiều hộ dân chuyên trồng bí đao với diện tích hơn 20 hecta. Những năm qua, nhờ trồng bí đao, rau các loại nên người nông dân có thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá. Thế nhưng năm nay, giá các loại bí, rau củ quả giảm sâu, nông dân đứng ngồi không yên. Trong khi đó, giá các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu tăng cao, chi phí đầu tư cho một sào canh tác cũng tăng lên. Theo ông Lê Đào, địa phương kết nối với thương lái tiêu thụ bí đao xanh giúp người dân nhưng chưa được bao nhiêu.

“Bí đao xanh năng suất bình quân từ 2,5 tấn đến 3 tấn/sào, năng suất đạt rất cao. Đầu vụ giá cả ổn định nên nông dân có lãi. Hiện nay, giá giảm quá thấp nhưng thương lái ít hỏi mua khiến người trồng bí rất khó khăn. UBND xã Duy Phước mong muốn cấp trên quan tâm kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm bí đao”, ông Lê Đào cho biết.

Từ đầu năm đến nay, giá các loại rau, đậu giảm sâu, nhiều người trồng rau thua lỗ. Năm nay, các hộ nông dân huyện Duy Xuyên trồng rau sạch, các loại bí đao, bí đỏ, mướp đắng trên diện tích hơn 1.900 hecta, tập trung ở các xã Duy Phước, Duy Trung, Duy Thành và thị trấn Nam Phước. Các ngành chức năng huyện Duy Xuyên hỗ trợ nguồn vốn, kết nối với các đơn vị bao tiêu đầu ra cho nông dân.

“Điều kiện thời tiết thuận lợi nên năng suất cây trồng các loại rau màu đạt khá. Do yếu tố thị trường nên giá cả giảm thấp gây khó khăn cho người nông dân. Thời gian đến, địa phương tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác quy hoạch nông thôn mới; khuyến khích người dân tiếp tục thực hiện chuyển đổi mùa vụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để làm sao nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích giúp cho người nông dân nâng cao thu nhập”, ông Nguyễn Chí Công, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết thêm.

Mấy năm nay, nhiều hộ dân ở tỉnh Quảng Nam đã chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại hoa màu có thời gian sinh trưởng ngắn như bầu, bí đao, đậu xanh, khổ qua, đậu bắp. Tuy nhiên, hiện với giá vật tư, phân bón tăng cao khiến nông dân ngày càng thiếu mặn mà với đồng ruộng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí đao xanh, rau đậu rớt giá, nông dân Quảng Nam thua lỗ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO