Bị cáo Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị phạt 4-5 năm tù

27/10/2021, 13:25

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh bị Viện Kiểm sát đề nghị phạt tù từ 4-5 năm. Không những vậy, Viện Kiểm sát còn đề nghị điều tra tiếp hành vi có dấu hiệu tội cưỡng đoạt tài sản và phát tán các văn bản có đóng dấu “mật”...

Đây là đề nghị được đại diện Viện Kiểm sát huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) nêu tại tòa xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm “Báo Sạch” về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”, sáng 27/10.

Các bị cáo gồm Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng.

truong-chau-huu-danh-bi-de-nghi-phat-4-5-nam-tu.jpg
Các bị cáo tại tòa sáng 27/10 

Theo đại diện Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo đã được nêu rõ trong bản cáo trạng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

“Các bị cáo đã lợi dụng các trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ ngành Trung ương và địa phương; xâm phạm các quyền tự do dân chủ và nhiều cá nhân, cơ quan tổ chức…

Các bài viết của các bị cáo còn ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, nhà nước; đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước”, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm.

Ngoài ra các bài viết của Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” đã làm cho nhiều người đọc bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người, cơ quan, tổ chức. Theo Viện Kiểm sát, nếu hành vi của các bị cáo không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, rất có thể sẽ còn nhiều bài viết khác xúc phạm, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, bộ, ngành…

Theo Viện Kiểm sát, đối với hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải đưa ra xét xử nghiêm, tương xứng với hành vi; vai trò của từng bị cáo.

Đối với tình tiết tăng nặng, trước khi đăng tải các bài viết các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng... Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần. Các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất là bị cáo Trương Châu Hữu Danh. Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự.

Đối với hành vi có dấu hiệu tội cưỡng đoạt tài sản và hành vi phát tán các văn bản có đóng dấu “mật” và “tối mật”, có dấu hiệu tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước”, Viện Kiểm sát đề nghị cơ quan ANĐT tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Viện Kiểm sát khẳng định truy tố các bị cáo tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hữu Danh từ 4-5 năm tù giam; bị cáo Nhã, Thắng từ 2-3 năm; Bảo; Giang từ 3-4 năm.

Đồng thời đề nghị tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bị cáo Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị phạt 4-5 năm tù
  vietnam.vn