Bị câm điếc, kẻ giết bé trai 11 tuổi ở Nam Định đối diện với mức án nào?

Minh An | 28/04/2021, 07:39

Nguyễn Văn Quân, 44 tuổi, đột nhập nhà hàng xóm trộm cắp tài sản, sát hại con trai chủ nhà 11 tuổi và tạo hiện trường giả sẽ phải đối diện với mức án nào?

Cụ thể, ạn nhân là bé trai 11 tuổi, con anh Khiếu Văn Quang, 48 tuổi, là hàng xóm với Quân. Bé trai bị phát hiện chết trong tư thế mặt úp xuống chậu nước trong nhà tắm của gia đình.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, tử thi, Công an huyện Ý Yên cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nam Định xác định đây là vụ án giết người diệt khẩu, trộm cắp tài sản.
Công an triệu tập hai người nghi vấn là Quân cùng một người khác. Căn cứ các dấu vết tại hiện trường cũng như tài liệu điều tra, công an xác định Quân là nghi can.
Theo nhà chức trách, Quân bị câm điếc, đang hưởng chế độ chất độc da cam, thường qua nhà anh Quang chơi nên biết chủ nhà có tiền do mới quyết toán công trình xây dựng.
Sáng 24/4, lợi dụng vợ chồng anh Quang vắng nhà, con gái lớn đi học, ở nhà chỉ có cháu bé 11 tuổi, Quân lẻn vào phá két sắt lấy đi 16 triệu đồng, để lại hơn một triệu đồng tiền lẻ. Hành vi của Quân bị cháu bé phát hiện. Để bịt đầu mối, Quân bóp cổ nạn nhân, sau đó đưa xác vào nhà tắm, dựng hiện trường giả.
Hiện trường nơi cháu bé bị sát hại

Trước ngày con trai bị sát hại, con chó giữ nhà bị câu mất, anh Quang đã kịp mang phần lớn số tiền gửi ngân hàng, để lại hơn 17 triệu đồng chi tiêu gia đình.

Nhận định về sự việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh) thì hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, tàn ác, coi thường pháp luật không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ, đặc biệt là trẻ em nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo
Chỉ vì muốn có tiền tiêu sài, lợi dụng quan hệ quen biết gia đình, đối tượng đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thời gian buổi trưa không ai ở nhà để đột nhập thực hiện hành vi phá két sắt trộm cắp tài sản. Trong quá trình các đối tượng trộm cắp tài sản thì bị cháu bé phát hiện, do lo sợ bị phát giác và che giấu hành vi phạm tội, đối tượng đã khống chế cháu bé, dùng tay siết cổ và kéo vào nhà tắm dìm mặt xuống chậu nước. Hậu quả cháu bé bị tử vong rất thương tâm và nghi phạm đã chiếm đoạt được số tiền khoảng 16 triệu đồng trong két sắt rồi bỏ trốn.
Xét hành vi phạm tội của đối tượng là rất manh động, táo tợn, không còn tính người khi đang tâm sát hại cháu bé rất man rợ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, g, i Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự.
Hành vi phạm tội của đối tượng đã gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự manh động, tàn nhẫn dùng tay bóp cổ và dìm mặt cháu vào chậu nước tử vong rất thương tâm.
Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi thực hiện tội phạm từ đủ 18 tuổi trở lên thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất Tử hình cho cả 2 tội Giết người và Cướp tài sản, kể cả trong trường hợp có đồng phạm là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Về tình tiết Quân câm điếc bẩm sinh do bị ảnh hưởng bởi chất dioxin, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho hay cơ quan điều tra sẽ giám định khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của Quân.

"Nếu yếu tố bệnh lý tác động đến hành vi phạm tội, tòa án sẽ xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho Quân khi lượng hình", luật sư Cường phân tích và cho biết nhân thân của Quân cũng sẽ được xem xét.

"Nếu bố mẹ, ông bà Quân là người có công với cách mạng, tham gia kháng chiến và bị nhiễm chất dioxin khiến nghi phạm bị ảnh hưởng, thì đây cũng là tình tiết để xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự".

Luật sư Cường nhận định nếu nghi phạm bị hạn chế khả năng nhận thức, gia đình có công với cách mạng, bản thân thành khẩn, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả thì có thể sẽ không phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị câm điếc, kẻ giết bé trai 11 tuổi ở Nam Định đối diện với mức án nào?