Bị bạn trai ngoại tình thao túng tâm lý

28/09/2023 11:48

"Gia đình từng cố cảnh báo tôi bởi họ có thể nhìn rõ cách mà hắn ta điều khiển tôi, trong khi hắn lại thường xuyên đổ lỗi cho họ về việc tôi lúc nào cũng thấy bất an", nữ vũ công chia sẻ.

Vào một buổi sáng đẹp trời, bố của nữ vũ công Georgia Brodrick, Úc, nhận được cuộc điện thoại của con gái trong cơn hoảng loạn, cầu xin ông hãy tới giải cứu cô khỏi gã bạn trai bạo lực, tuy nhiên ông không đến kịp.

Georgia đã liều mình nhảy từ ban công căn hộ ở tầng 8 để thoát khỏi gã bạn trai đang điên loạn, toàn thân cô va mạnh vào hàng rào và rơi xuống mương nước bên cạnh.

Nữ vũ công sau đó được đưa tới Bệnh viện Alfred ở Melbourne cấp cứu. Cú nhảy khiến Georgia bị gãy xương cổ, lưng, chân và một phần cánh tay phải cắt bỏ.

Bị bạn trai ngoại tình thao túng tâm lý-1Cô gái trẻ phải nhảy lầu để thoát khỏi gã bạn trai điên loạn

Cô gái trẻ tỉnh lại sau 7 ngày hôn mê. Sau khi nằm trong khoa chấn thương 3 tuần, ăn bằng đường ống, vũ công 22 tuổi đã có thể ngồi xe lăn. Tuy nhiên, khả năng đi lại của cô rất mong manh.

"Tất cả bác sĩ đều thấy thật kỳ diệu khi tôi có thể sống sót mà không bị tổn thương não", Georgia nói với Daily Mail Australia.

Georgia cho hay vào hôm xảy ra vụ việc, cô phát hiện bạn trai ngoại tình, cả hai nổ ra cuộc cãi vã dữ dội. Georgia cho biết cô không nhận ra mình bị bạn trai thao túng thế nào, dù cả gia đình cô nhiều lần khuyên bảo hãy chấm dứt mối tình này.


Bị bạn trai ngoại tình thao túng tâm lý-2Georgia trước khi nhảy từ tầng 8

"Gia đình từng cố cảnh báo tôi bởi họ có thể nhìn rõ cách mà hắn ta điều khiển tôi, trong khi hắn lại thường xuyên đổ lỗi cho họ về việc tôi lúc nào cũng thấy bất an. Hắn ta khiến tôi cảm thấy như thể chính hắn mới là người duy nhất yêu thương tôi", Georgia chia sẻ.

Dù không còn khả năng đi lại bình thường nhưng nữ vũ công vẫn cảm thấy hạnh phúc vì còn sống sót và không còn bị kiểm soát nữa.

Dấu hiệu bạn bị thao túng tâm lý khi yêu

Thao túng tâm lý là hành động kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của một người thông qua lời nói hoặc hành động. Mục đích là để ép người đó phải làm hay tuân theo những cách có lợi cho họ.

Theo trang Momjunction, nhiều người không thể nhận ra rằng họ đang bị thao túng tâm lý bởi những đối tác này vì thường họ rất sành sỏi trong việc đào bới điểm yếu và khai thác chúng vì lợi ích của họ. Nhưng có những dấu hiệu bị thao túng tâm lý trong tình yêu để người trẻ nhận biết.

Luôn cảm thấy tội lỗi

Nếu đang bị thao túng về mặt cảm xúc, mọi người sẽ luôn cảm thấy tội lỗi về hành động của mình. Luôn chiều theo những ý tưởng bất chợt và tưởng tượng của đối tác ngay cả khi không muốn làm là dấu hiệu nghiêm trọng.

Bạn không lắng nghe trực giác của mình

Việc liên tục tuân theo những điều mà đối phương nói và yêu cầu, dù cho bạn không muốn làm có thể là dấu hiệu cho biết bạn đang bị thao túng tâm lý. Thực chất, việc "cả nể" không muốn gây ra rắc rối hoặc bị lợi dụng điểm yếu là một phần nguyên nhân khiến bạn cam tâm tình nguyện làm những điều ấy.

Điều quan trọng là bạn phải luôn lắng nghe bản thân để biết chính xác điều gì bạn không cảm thấy thoải mái. Và hãy tin tưởng vào bản lĩnh của mình và đừng ngại nói với người khác ý kiến của mình.

Trừng phạt bằng cách im lặng

Đây là một kiểu trừng phạt mà nửa kia sẽ ngừng trò chuyện hoặc giao tiếp nếu không hài lòng về điều gì đó. Hành động này sẽ cứ tiếp diễn cho đến khi đối phương chịu nhượng bộ và làm theo yêu cầu của họ.

Bị phán xét liên tục

Bất kể bạn có làm việc chăm chỉ và nỗ lực như thế nào, người thao túng bạn không bao giờ khen ngợi mà còn không ngần ngại chỉ trích bạn. Họ thậm chí còn thể hiện rằng họ có thể làm điều đó tốt hơn bạn.

Họ sẽ liên tục khiến bạn cảm thấy rằng bạn thua kém họ.

Họ không nói trực tiếp những gì họ muốn

Vòng vo, ẩn ý, ám chỉ, "nhét chữ" vào miệng người khác là những gì mà người thao túng tâm lý thường hay sử dụng để giao tiếp với bạn. Điều này mang lại cho họ cảm giác về trí tuệ vượt trội hơn nhưng cũng vô tình gây ra nhiều hiểu lầm không đáng có.

Vì thế, bạn nên nhắc nhở và hỏi rõ đối phương, thay vì cứ cố gắng đọc suy nghĩ của họ.

Cô lập với những người khác

Khi đó, đối phương mong muốn tách bạn ra khỏi những người yêu thương, khi đó họ sẽ trở thành người duy nhất để bạn dựa vào.

Bạn luôn phải xin lỗi

Những kẻ thao túng tâm lý thường cố gắng đổ lỗi cho đối tác hoặc người khác về điều họ đã làm. Họ sẽ trở thành "nạn nhân" để biện minh cho hành động của mình và khiến mọi người cảm thấy tội lỗi, dằn vặt.

Bạn dành ít thời gian hơn cho gia đình và bạn bè

Những người có tính thao túng thường không thực sự quan tâm đến hạnh phúc của bạn, vì vậy, họ có thể khiến bạn tránh xa những người thực sự quan tâm tới bạn. Một ví dụ điển hình là việc họ sẽ có cách dụ dỗ, lôi kéo bạn về mặt tâm lý để bạn không còn cảm thấy tin tưởng người thân, thậm chí còn rủ rê bạn đi "trốn" và sống chung với họ ở một nơi khác.

Điều này xảy ra khi họ muốn can thiệp vào hạnh phúc của bạn và có thể dẫn tới nhiều hệ quả không tốt. Vì thế, nếu gia đình và bạn bè đều cho rằng đối phương không tốt, bạn nên lắng nghe ý kiến đó.

Luôn phải chứng minh tình yêu

Hết lần này đến lần khác, một đối tác thao túng sẽ khiến đối phương luôn phải chứng minh tình yêu của bản thân dành cho họ. Ban đầu có thể là những yêu cầu nhỏ đến những cử chỉ kịch tính nhằm kích hoạt cảm giác tội lỗi và cảm xúc của trong bạn chỉ để chiều theo mong muốn của người kia.

Theo GĐXH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bị bạn trai ngoại tình thao túng tâm lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO