Bí ẩn về loài khỉ sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới

29/07/2020, 10:29

Đây là một trong những loài linh trưởng bí ẩn nhất thế giới, vô cùng hiếm và rất ít được phát hiện trong thế giới tự nhiên.

Nhắc tới loài khỉ colobus đen, người ta biết tới chúng là một trong những loài linh trưởng bí ẩn nhất thế giới. Chúng là những cá thể hiếm gặp và rất ít khi được phát hiện trong thế giới tự nhiên. Sở dĩ như vậy bởi loài khỉ này sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới.

Bí ẩn về loài khỉ sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới - 1
Xung quanh miệng núi lửa Luba thuộc Guinea Xích Đạo là nơi sinh sống của loài linh trưởng bí ẩn này

Đó là miệng núi lửa Luba thuộc Guinea Xích Đạo (quốc gia thuộc khu vực Tây Phi). Đây là khu vực hoang sơ và xa xôi tới mức không mấy in dấu chân con người.

Xung quanh vành miệng núi lửa này cao hơn 2.200 m vô tình tạo nên một bức tường chắc chắn rào chắn, qua đó ngăn sự xâm nhập của con người, đồng thời che đi dấu vết của loài sinh vật bí ẩn.

Bí ẩn về loài khỉ sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới - 2
Khỉ colobus đen vô cùng hiếm và rất ít được phát hiện trong thế giới tự nhiên

Đây cũng là khu vực có mật độ linh trưởng cao nhất ở châu Phi. Do rất ít người phát hiện ra, nên loài khỉ mặt xanh phát triển với số lượng nhiều ở đây. Bên cạnh khỉ mặt xanh còn có loài bí ẩn hơn cả. Đó là khỉ colobus đen.

Dù hiếm khi xuất hiện, nhưng các thợ săn ở những ngôi làng xa xôi đã biết tới loài linh trưởng bí ẩn này. Nhờ thảm thực vật dày nên chúng dễ ẩn náu. Chúng chỉ sống ở khu vực này trên đảo.

Quảng cáo
Bí ẩn về loài khỉ sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới - 3
Loài động vật này không thể tồn tại trong những cánh rừng tái sinh hay trong điều kiện nuôi nhốt

Từ những vị trí cao trên tán cây, khỉ đực to lớn có nhiệm vụ trông chừng cho gia đình để tìm mồi. Nhờ sở hữu bàn tay, bàn chân dài giúp chúng dễ dàng đu bám trên ngọn cây.

Bí ẩn về loài khỉ sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới - 4
Hiện chúng đang đối diện với tình trạng nguy cấp

Gần như sống tách biệt với thế giới bên ngoài, bản tính chúng khá nhút nhát. Tuy vậy, hiện tại chúng đang đối diện với tình trạng nguy cấp bởi không thể tồn tại trong những khu rừng tái sinh, hoặc không thể nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt. Thế nên nơi ẩn náu kín đáo này là hi vọng cuối cùng cho cả chủng loài.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí ẩn về loài khỉ sống ở nơi gần như con người không thể đặt chân tới