Bí ẩn về 500 người quản lý khối tài sản hơn 100.000 tỷ USD trên thế giới

04/12/2022 09:56

Quản lý tài sản đang là một trong những ngành phát triển nhanh chóng bởi nhu cầu tăng cao. Dự báo đến năm 2025, con số khối tài sản được các nhà quản lý tài sản giám sát lên tới 104.400 tỷ USD.

Tại sao bạn cần có chuyên gia quản lý tài sản?

Quản lý tài sản là một ngành công nghiệp khổng lồ. Năm 2019, 500 nhà quản lý tài sản hàng đầu thế giới giám sát khối tài sản trị giá 104.400 tỷ USD, theo dữ liệu của công ty môi giới bảo hiểm toàn cầu Willis Towers Watson. Con số này được dự báo tăng lên 150.000 tỷ USD vào năm 2025.

Những con số khổng lồ trên có thể khiến bạn choáng ngợp, cảm thấy thuật ngữ "quản lý tài sản" có lẽ không thuộc thế giới của mình. Tuy nhiên, quản lý tài sản là một dịch vụ tài chính có thể mang lại lợi ích cho những người có giá trị ròng nhỏ hoặc lớn.

Quản lý tài sản là gì?

Quản lý tài sản là dịch vụ quản lý tiền của khách hàng. Về cốt lõi, dịch vụ này bao gồm xác định các mục tiêu tài chính của khách hàng và sau đó thực hiện để hoàn thành mục tiêu tăng tổng tài sản theo thời gian bằng cách mua, duy trì và kinh doanh các khoản đầu tư có tiềm năng tăng giá trị.

Khách hàng quản lý tài sản rất đa dạng, từ những người bình thường đến các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty đại chúng lớn và nhỏ. Tương tự, các công ty cung cấp dịch vụ quản lý tài sản có thể là các tập đoàn lớn hoặc thậm chí một cá nhân.

Nhà quản lý tài sản là ai?

Nhà quản lý tài sản là một chuyên gia tài chính quản lý tiền và chứng khoán thay cho khách hàng, với mục tiêu tăng giá trị của tài sản. Nhà quản lý tài sản được biết đến với nhiều cái tên như cố vấn đầu tư, cố vấn tài chính, quản lý tài sản, quản lý tài sản tổ chức, cố vấn đầu tư đã đăng ký (RIA) và môi giới chứng khoán. Nhiều người làm việc độc lập trong khi những người khác làm việc cho ngân hàng đầu tư hoặc tổ chức tài chính khác.

Bí ẩn về 500 người quản lý khối tài sản hơn 100.000 tỷ USD trên thế giới - 1

Nhà quản lý tài sản được biết đến như cố vấn đầu tư, cố vấn tài chính, quản lý tài sản, quản lý tài sản tổ chức, cố vấn đầu tư đã đăng ký (RIA) hay nhà môi giới chứng khoán (Ảnh: Asset Infinity)

"Ngành tài chính sử dụng rất nhiều thuật ngữ cho quản lý tài sản và điều đó khiến nhiều người bối rối", Caroline Hill, nhà quản lý tài sản tại Sage Rutty Inc., một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Rochester, New York, cho biết.

Dưới đây là một số tên thường dùng để gọi các nhà quản lý tài sản khác nhau phục vụ cho các nhà đầu tư thông thường được chuyên gia này cung cấp.

Cố vấn đầu tư đã đăng ký (RIA): RIA là một cá nhân hoặc công ty cam kết về mặt pháp lý luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của khách hàng khi cung cấp dịch vụ tư vấn và quản lý đầu tư. RIA được trả tiền bằng phí hàng năm thay vì hoa hồng bán hàng.

Nhà môi giới đầu tư: Nhà môi giới đầu tư là một cá nhân hoặc công ty đã đăng ký kiếm tiền thông qua các khoản hoa hồng bán hàng cho các giao dịch, chẳng hạn như mua và bán các khoản đầu tư.

Cố vấn tài chính: Các cố vấn làm việc với khách hàng để thiết lập các mục tiêu tài chính và xây dựng danh mục đầu tư phù hợp nhất để đạt được các mục tiêu đó. Không có bất kỳ quy định nào về cố vấn tài chính; một số cố vấn tài chính có thể hoạt động như RIA trong khi một số khác có thể hoạt động như những nhà môi giới. Bạn hãy hỏi các cố vấn tài chính tiềm năng về việc họ muốn trả thù lao như thế nào và liệu họ có phải là người được ủy thác hay không để xác định xem họ có nghĩa vụ pháp lý đặt lợi ích cao nhất của bạn lên trên lợi ích của họ hay không.

Theo ông Eric Alexander, cố vấn tài chính của Benchmark Income Group ở Richardson, Texas, giống như có nhiều tên gọi khác nhau, các nhà quản lý tài sản cũng thực hiện nhiều vai trò khác nhau. Tuy nhiên, "ở cấp độ cao, một công ty quản lý tài sản xử lý ba nhiệm vụ cơ bản", ông nói.

3 nhiệm vụ đó là:

Cung cấp cho các nhà đầu tư bình thường quyền truy cập vào các trình quản lý tiền của tổ chức, ngay cả khi họ không nhất thiết phải có tiền ở bất kỳ tổ chức hay ngân hàng nào.

Đóng vai trò là chuyên gia trong phân khúc thị trường để có thể thực hiện các thay đổi phù hợp đối với danh mục đầu tư của khách hàng, nếu cần.

Cung cấp một nền tảng cho các cố vấn tài chính khác để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của khách hàng của họ.

Ngoài ra, nhà quản lý tài sản có mục tiêu kép là tăng giá trị đồng thời giảm thiểu rủi ro. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng chấp nhận rủi ro của khách hàng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Bí ẩn về 500 người quản lý khối tài sản hơn 100.000 tỷ USD trên thế giới - 2

Tăng giá trị và giảm thiểu rủi ro là mục tiêu kép của các nhà quản lý tài sản (Ảnh: Kissflow).

Chẳng hạn, các khách hàng như người về hưu sống nhờ vào thu nhập từ một danh mục đầu tư, hoặc một nhà quản lý quỹ hưu trí giám sát các quỹ hưu trí, là những người không thích rủi ro. Ngược lại, một người trẻ tuổi hoặc bất kỳ người thích mạo hiểm nào có thể sẵn sàng lao vào các khoản đầu tư rủi ro cao.

Vai trò của người quản lý tài sản là xác định nên thực hiện hoặc tránh những khoản đầu tư nào để thực hiện các mục tiêu tài chính của khách hàng trong giới hạn chấp nhận rủi ro của khách hàng. Các khoản đầu tư có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, hàng hóa, đầu tư thay thế và quỹ tương hỗ, trong số các lựa chọn được biết đến nhiều hơn.

Nhà quản lý tài sản phải tiến hành nghiên cứu nghiêm ngặt bằng cách sử dụng cả công cụ phân tích vĩ mô và vi mô. Điều này bao gồm phân tích thống kê về các xu hướng thị trường phổ biến, đánh giá các tài liệu tài chính của công ty và bất kỳ điều gì khác có thể hỗ trợ đạt được mục tiêu đã nêu là đánh giá cao tài sản của khách hàng.

Các cố vấn tài chính cá nhân có thể hợp tác với các công ty quản lý tài sản để tiếp cận với một đội ngũ lớn hơn, chuyên biệt hơn nhằm giúp quản lý các kế hoạch đầu tư của khách hàng. Điều này "giúp cố vấn đầu tư tập trung sự chú ý vào khách hàng", Alexander nói.

Chi phí cho dịch vụ quản lý tài sản như thế nào?

Chi phí tùy thuộc vào những người quản lý tài sản và chiến lược quản lý tài sản khác nhau. Chẳng hạn, chi phí cho một mô hình đầu tư tích cực sẽ cao hơn chi phí cho mô hình đầu tư thụ động dựa trên chỉ số.

Bí ẩn về 500 người quản lý khối tài sản hơn 100.000 tỷ USD trên thế giới - 3

Chi phí tùy thuộc vào nhà quản lý tài sản và chiến lược quản lý tài sản khác nhau (Ảnh: Orangelogic).

Dưới đây là một số chi phí quản lý tài sản phổ biến nhất:

Phí quản lý đầu tư tích cực: Các khoản phí này có thể khác nhau, tùy thuộc vào người quản lý tài sản và số lượng tài sản trong danh mục đầu tư. Thông thường, các nhà quản lý tài sản tính phí 1%/ năm. Điều đó có nghĩa là một danh mục đầu tư trị giá 100.000 USD sẽ tiêu tốn 1.000 USD hàng năm cho phí tư vấn.

Phí quản lý thụ động: Những nhà quản lý tài sản sử dụng mô hình đầu tư thụ động, nghĩa là họ đặt tiền của khách hàng vào các quỹ chỉ số phản ánh các tiêu chuẩn chính, như S&P 500, sẽ tốn ít chi phí hàng năm hơn. Phí quản lý thụ động phổ biến dao động trong khoảng 0,2-0,5%/ năm, tương đương 200-500 USD/ năm cho danh mục đầu tư trị giá 100.000 USD.

Phí quản lý cố vấn robot: Các nhà quản lý tài sản tại công ty đầu tư cố vấn robot sử dụng thuật toán để quản lý danh mục đầu tư của khách hàng thay vì con người. Thông thường, phí quản lý tài sản hàng năm cho các cố vấn robot nằm trong khoảng 0,25-0,50%  giá trị tài sản được quản lý, tương đương 250-500 USD/năm cho mỗi danh mục đầu tư trị giá 100.000 USD.

Phí môi giới: Các nhà môi giới đầu tư thực hiện giao dịch thay mặt cho khách hàng tài chính có thể tính phí giao dịch trên mỗi giao dịch, và phí này có thể thấp, thậm chí bằng 0 đối với giao dịch trực tuyến, hoặc cao tới 50 USD cho mỗi giao dịch, tùy thuộc vào nhà môi giới và loại dịch vụ họ cung cấp .

Phí bổ sung: Nhà quản lý tài sản cũng có thể tính phí tài khoản hàng năm, dao động trong khoảng 25-100 USD/ năm. Nếu khách hàng đóng tài khoản, nhà quản lý tài sản có thể tính phí đóng từ 25-150 USD cho mỗi tài khoản.

Nếu bạn thuê một nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp, bạn có thể không chỉ sử dụng một mô hình duy nhất. "Người cố vấn có thể sử dụng một công ty quản lý chi phí thấp, thụ động hơn cho một phần tài sản và một công ty quản lý khác, năng động hơn, có tính năng quản lý cao hơn cho một phần tài sản khác", Alexander nói. "Điều này giúp giảm chi phí tổng thể và tối đa hóa giá trị cho các dịch vụ và hiệu suất mà khách hàng nhận được".

Quản lý tài sản có lợi gì?

Với sự tư vấn, hỗ trợ từ các nhà quản lý tài sản, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ các khoản đầu tư và sớm đạt được các mục tiêu tài chính đã đặt ra.

Anthony Pellegrino, một cố vấn ủy thác và người sáng lập của Goldstone Financial Group, ở Oakbrook Terrace, Ill, cho biết: "Quản lý tài sản giúp nhà đầu tư trung bình xây dựng các mục tiêu tài chính, như là quỹ học đại học, mua một ngôi nhà mới hay quỹ nghỉ hưu. Hãy hợp tác với một người hiểu mục tiêu, nguồn lực tài chính và những ràng buộc của bạn và thực hiện những điều đó để đạt được mục tiêu tài chính".

Bí ẩn về 500 người quản lý khối tài sản hơn 100.000 tỷ USD trên thế giới - 4

Các nhà quản lý tài sản có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn từ các khoản đầu tư (Ảnh: 300 Hours).

Chuyên gia Pellegrino khuyên các nhà đầu tư nên xem xét, đánh giá và chọn ra một nhà quản lý tài sản có thể đáp ứng nhu cầu riêng của họ.

"Bạn nên nói chuyện với nhiều chuyên gia trước khi đưa ra quyết định. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các loại hình đầu tư mà nhà cố vấn của bạn sẽ sử dụng, cũng như thấy được những rủi ro hoặc lợi ích tiềm ẩn", ông nói. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn nên biết người cố vấn của bạn được trả công như thế nào và liệu họ có bất kỳ xung đột cá nhân nào với việc quản lý tiền cho bạn hay không.

Theo Pellegrino, mặc dù việc trả tiền cho ai đó để quản lý tiền của bạn có vẻ không trực quan, đặc biệt nếu bạn có tài sản ròng thấp, nhưng một khoản phí nhỏ bạn bỏ ra bây giờ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều sau này.

"Đó không chỉ là những gì bạn kiếm được, đó là những gì bạn có thể giữ lại sau khi đóng thuế. Do sự phức tạp của mã số thuế, nên mặc dù có thể tự đầu tư, hầu hết mọi người không có thời gian hoặc không muốn học và tự quản lý khoản đầu tư đó", Pellegrino nói.

Nội dung: Cẩm Hà (tổng hợp)

04/12/2022

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bí ẩn về 500 người quản lý khối tài sản hơn 100.000 tỷ USD trên thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO