BHXH huyện Thái Thuỵ: Đại lý thu bám sát địa bàn, tuyên truyền tới từng thôn xóm

Nguyễn Huệ| 03/12/2021 10:45

Để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đại lý thu BHXH huyện Thái Thuỵ thực hiện phương châm bám sát địa bàn, tuyên truyền tới từng thôn xóm.

Trả lời PV VTC News, ông Tạ Mạnh Thưởng - Phó Giám đốc BHXH huyện Thái Thụy (Thái Bình) cho biết, Thái Thuỵ là huyện ven biển, nhiều thiên tai bão lụt, kinh tế - xã hội còn khó khăn, người dân sống dựa vào đánh bắt hải sản và làm nông nghiệp; các doanh nghiệp chủ yếu với quy mô vừa và nhỏ, chưa có các khu công nghiệp lớn.

Do đó, việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng đối với BHXH huyện Thái Thụy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, với tinh thần tích cực tham gia chính sách an sinh xã hội của người dân trong huyện, các đại lý thu hoạt động với phương châm bám sát địa bàn, tuyên truyền đến từng thôn xóm, từng người, Thái Thuỵ hiện có hơn 6.000 người tham gia BHXH tự nguyện, gần 70.000 người có thẻ BHYT hộ gia đình.

BHXH huyện Thái Thuỵ: Đại lý thu bám sát địa bàn, tuyên truyền tới từng thôn xóm - 1

Cán bộ BHXH huyện Thái Thụy tuyên truyền vận động phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Xuất phát từ tình hình thực tế, chúng tôi nhận thấy, việc phát triển người tham gia 2 loại hình bảo hiểm trên cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Những năm gần đây, đơn vị tham mưu cho UBND huyện Thái Thuỵ ban hành công văn chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia BHXH, đặc biệt công văn giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đối với UBND các xã, thị trấn.

Đồng thời, BHXH huyện chủ động giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho đại lý thu các xã, thị trấn cũng như Bưu điện, Hội Nông dân huyện. Đây cũng là 3 hệ thống làm đại lý thu ở thời điểm hiện tại”, ông Thưởng nói.

Để thấy rõ vai trò, trách nhiệm, ý nghĩa an sinh trong việc tham gia BHXH tự nguyện, lãnh đạo BHXH huyện Thái Thuỵ trực tiếp làm việc với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; hướng dẫn nghiệp vụ, quy hoạch các nhóm cần phát triển đối với nhân viên đại lý thu cũng như trực tiếp giải đáp thắc mắc của người dân.

Qua nhiều buổi hội ý, họp cơ quan, đơn vị đánh giá những mặt được, mặt còn tồn tại để đưa ra những phương pháp, ý tưởng mới trong công tác tuyên truyền, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện đối với hệ thống đại lý thu là UBND các xã, thị trấn.

Ngay đầu năm, BHXH huyện Thái Thuỵ triển khai đồng bộ các giải pháp, như: Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đối với đại lý thu là UBND các xã, thị trấn; tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, đào tạo bổ sung, kiện toàn nhân viên đại lý.

BHXH huyện Thái Thuỵ: Đại lý thu bám sát địa bàn, tuyên truyền tới từng thôn xóm - 2

Để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đại lý thu BHXH huyện Thái Thuỵ thực hiện phương châm bám sát địa bàn, tuyên truyền tới từng thôn xóm.

Trong năm 2021, để phù hợp với công tác phòng chống dịch COVID-19, BHXH huyện Thái Thuỵ đổi mới hình thức tuyên truyền từ tổ chức các hội nghị theo quy mô lớn, đông đại biểu tham dự sang hình thức tuyên truyền theo nhóm nhỏ hoặc xuống trực tiếp hộ gia đình.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2021, đơn vị phối hợp cùng nhân viên đại lý thu các xã, thị trấn tổ chức 101 Hội nghị tại 36 xã, thị trấn với 4.801 đại biểu là người nông dân nằm trong độ tuổi tham gia.

Các hội nghị tập trung tuyên truyền những chính sách mới về BHXH tự nguyện như từ 1/1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ 30% đối với hộ nghèo, 25% với hộ cận nghèo, các hộ khác là 10%; được hưởng giảm trừ đối với người tham gia đóng một lần cho những năm về sau tối đa không quá 5 năm; được hưởng lương hưu ngay sau tháng đóng tiền đối với người có 10 năm đóng BHXH trở lên và hết tuổi lao động; các quyền lợi khi tham gia BHYT…

Đối với hệ thống đại lý Bưu điện, lãnh đạo BHXH và Bưu điện huyện Thái Thuỵ thường xuyên trao đổi, đưa ra những giải pháp phù hợp. Trong năm 2021, hai đơn vị phối hợp tổ chức 5 cuộc ra quân truyên tuyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đặc biệt, trong tháng 7/2021, BHXH thực hiện cuộc vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT Hộ gia đình nhân ngày BHYT Việt Nam (1/7/2021).

Năm 2021 là năm đầu tiên Hội nông dân huyện Thái Thụy thực hiện hợp đồng làm nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH huyện Thái Thụy.

Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi định hướng cho Hội nông dân lựa chọn nhân sự, đào tạo cấp thẻ hành nghề nhân viên đại lý thu; cùng Hội nông dân huyện tổ chức 5 hội nghị tuyên truyền, tư vấn đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, Phó Giám đốc BHXH huyện Thái Thuỵ chia sẻ.

Các phương pháp tuyên truyền trên được nhân rộng tại huyện và đạt được kết quả cao. Theo ông Tạ Mạnh Thưởng, đó là sự kết hợp tuyên truyền, phối hợp giữa BHXH huyện, UBND xã, thị trấn với Bưu điện, Hội Nông dân huyện; sự phối hợp giữa viên chức BHXH huyện cùng nhân viên đại lý thu với phương châm “bám sát địa bàn, tuyên truyền đến từng thôn xóm, từng đối tượng”.

BHXH huyện Thái Thuỵ: Đại lý thu bám sát địa bàn, tuyên truyền tới từng thôn xóm - 3

Những lợi ích khi người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Với phương pháp, cách làm trên, trong năm 3 hệ thống đại lý thu đã phát triển được 1.715 người tăng mới, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Thái Thuỵ là 6.032, số tiền thu 9 tháng đầu năm là trên 23 tỷ đồng, đạt 103% kế hoạch được BHXH tỉnh Thái Bình giao. Đồng thời, toàn huyện có 69.299 người tham gia BHYT hộ gia đình đưa tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện lên 88,03% dân số có thẻ BHYT.

Năm 2021 là năm BHXH  huyện Thái Thuỵ đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác phát triển người dân tham gia hai loại hình bảo hiểm trên. Tuy nhiên, ông Thưởng chỉ rõ, đơn vị còn gặp những khó khăn, thách thức nhất định.

Cụ thể, nhiều người vẫn chưa hiểu đầy đủ về chính sách BHXH tự nguyện, một bộ phận dân cư còn chưa biết có chính sách này. Trong khi, thu nhập của người lao động ở nông thôn thấp, không ổn định, người lao động phải làm nhiều nghề, tranh thủ xoay xở nhiều khoảng thời gian để tìm kiếm thu nhập đảm bảo cuộc sống.

Bên cạnh đó, người lao động ở Việt Nam chưa có thói quen tham gia BHXH khi trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già..

Việc số người tham gia BHXH tự nguyện đạt thấp còn do mạng lưới đại lý thu còn ít, kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian uyên truyền, vận động người dân tham gia”, ông Thưởng cho hay.

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong thời gian tới và những năm tiếp theo, BHXH huyện Thái Thuỵ luôn tranh thủ sự ủng hộ của BHXH tỉnh Thái Bình, Huyện uỷ, UBND huyện Thái Thuỵ; tiếp tục phối hợp với Bưu điện, Hội nông dân huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại với người dân về chính sách hai loại hình bảo hiểm này.

Đồng thời, đơn vị thường xuyên tập huấn nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng vận động cho nhân viên đại lý thu các xã, thị trấn để hoạt động tuyên truyền tại cơ sở đạt chất lượng cao, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được BHXH tỉnh Thái Bình giao trong năm 2021.

Nguyễn Huệ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
BHXH huyện Thái Thuỵ: Đại lý thu bám sát địa bàn, tuyên truyền tới từng thôn xóm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO