Bệnh viện tư không được thu thêm chi phí điều trị COVID-19

Phúc Võ | 29/09/2021, 11:20

Các bệnh viện tư nhân có trách nhiệm tổ chức khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người mắc COVID-19 theo đúng quy định không được thu thêm chi phí điều trị COVID-19 của người bệnh.

Theo thông tin được chia sẻ từ Trung tâm báo chí TP.HCM (HMC), Sở Y tế TP đã có văn bản yêu cầu các bệnh viện tư nhân đang điều trị bệnh nhân COVID-19 không được thu phí với bệnh nhân.

Theo nội dung công văn, đối với bệnh nhân COVID-19, hiện tại ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế.

Về phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định; người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Bệnh viện tư không được thu thêm chi phí điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Y tế tư nhân tham gia điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

Đối với nhóm chi phí khác, Sở Y tế tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí, bao gồm cách ly y tế gồm tiền ăn 80.000 đồng/người bệnh/ngày; sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày.

Trường hợp người bệnh điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong, ngân sách nhà nước chi trả các chi phí mai táng tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay, tức theo chi phí thực tế phát sinh nhưng không quá 17 triệu đồng/ca.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tư nhân có trách nhiệm tổ chức khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người mắc COVID-19 theo đúng quy định, không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí; yêu cầu người bệnh không sử dụng ngân sách, thẻ bảo hiểm y tế và không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh.

Quảng cáo

Các chi phí khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) được thu theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện với người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TP.

Đồng thời các bệnh viện tư nhân cũng phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, giá của các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu. Thông báo cho người mắc COVID-19 các khoản được ngân sách, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán và phần chi phí người bệnh phải đóng.

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:


Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện tư không được thu thêm chi phí điều trị COVID-19
vietnam.vn