Bệnh viện quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng tăng cao

Thành An | 05/07/2022, 10:19

Bà Rịa - Vũng Tàu - Từ đầu tháng 6.2022 đến nay, số ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện trên địa bàn tỉnh gia tăng đột biến, làm các bệnh viện đều trong tình trạng quá tải. Dự kiến trong tháng 7, số ca bệnh có khả năng tiếp tục gia tăng.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ có 2 bệnh viện trên địa bàn là Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Vũng Tàu. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 trở lại đây, bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) nhập viện gia tăng, tỷ lệ ca chuyển nặng khá nhiều nên các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Hiện tại khoa Nhi Bệnh viện Bà Rịa đang điều trị cho hơn 140 bệnh nhi, trong đó có khoảng 35 ca SXH trở nặng. Giai đoạn này số ca SXH nằm viện tăng gấp nhiều lần so với những tháng trước đó. Trong khi đó, khoa chỉ có công suất 120 giường bệnh, nên khi ca bệnh SXH tăng một số bệnh nhân phải nằm ghép 2 người/giường. 

Tương tự, những khoa có điều trị SXH tại Bệnh viện Vũng Tàu cũng xảy ra tình trạng tương tự. Khoa Nhiễm có 40 giường bệnh, nhưng đã có tới hơn 30 bệnh nhân SXH (chưa kể nhiều bệnh nhân khác) và phải kê thêm 15 giường để điều trị.

Còn khoa Nhi đang điều trị cho gần 90 bệnh nhi với 50% ca là SXH, khoa đã kê thêm 18 giường nhưng một số bệnh nhân vẫn phải nằm ghép.

Bác sĩ Lê Quốc Bàn - Trưởng khoa Nội Bệnh viện Vũng Tàu thông tin, có những ngày khoa tiếp nhận điều trị đến 40 bệnh nhân SXH nên thiếu giường bệnh. Bệnh viện đã điều tiết giường từ những khoa có ít bệnh nhân đến các khoa có đông ca bệnh để phần nào bảo đảm đầy đủ giường bệnh cho bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh nhân SXH tăng cũng gây nhiều áp lực cho đội ngũ y, bác sĩ. Bác sĩ Bùi Thế Mạnh - Bệnh viện Bà Rịa cho biết, mỗi ca trực của khoa Nhi chỉ có 2 bác sĩ và 5 điều dưỡng. Ngoài phòng bệnh thông thường, khoa còn có 2 phòng hồi sức sơ sinh và cấp cứu. Riêng ICU của khoa có 8 giường bệnh, nhưng thường xuyên quá tải.

“Những bệnh nhân nặng phải điều trị ICU cần được theo dõi chặt chẽ, nên chúng tôi phải làm việc cả ngày lẫn đêm, không có thời gian nghỉ ngơi”, bác sĩ Mạnh nói.

Theo thống kê, từ tháng 4.2022 đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 4.000 ca SXH. Trong đó, TP.Vũng Tàu vẫn là địa phương có diễn biến dịch SXH phức tạp nhất, khi đã ghi nhận hơn 2.600 ca, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Riêng trong ngày 4.7, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 126 ca SXH mới. Ngành Y tế dự báo số ca SXH có khả năng tăng cao hơn nữa trong tháng 7.2022.

Theo khuyến cáo của ngành Y, đến nay SXH chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, người dân nên chủ động phòng chống bệnh, là biện pháp hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Bệnh viện Vũng Tàu đã tiếp nhận 2 trường hợp bị SXH và tự mua thuốc về nhà uống dẫn đến trở nặng. Khi vào viện, 2 ca bệnh này đều trong tình trạng không đi lại được, choáng váng, huyết áp không đo được. Chưa đến 1 ngày điều trị, 2 bệnh nhân này đều có diễn biến bệnh không thuận lợi nên được chuyển tuyến. 

Khi có dấu hiệu sốt cao, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín và có bác sĩ để được làm xét nghiệm và theo dõi bệnh, tuyệt đối không được tự mua thuốc về nhà uống, bởi không đúng thuốc sẽ khiến bệnh trở nặng nhanh hơn. Một số trường hợp sốt xuất huyết tự điều trị ở nhà làm bệnh trở nặng, khi vào bệnh viện đã tổn thương gan, sau đó là suy đa cơ quan.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng tăng cao
vietnam.vn