Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thuốc cho bệnh nhân ghép thận tham gia BHYT

NGUYỄN LY| 06/05/2022 16:22

TPHCM - Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã có thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận tham gia Bảo hiểm y tế, sau thời gian bệnh nhân phải bỏ tiền triệu đi mua thuốc bên ngoài.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện hiện đã có đủ thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT).

Bệnh nhân đang được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đang được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC 

Theo đó, ngay từ trước lễ 30.4 – 1.5, thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy hết thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận, khiến nhiều bệnh nhân phải đi mua thuốc ngoài với  giá tiền triệu, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu họp và khẩn cấp triển khai đấu thầu thuốc chống thải ghép thận.

Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành đấu thầu rộng rãi theo quy định, đã mua vượt 20% với một loại thuốc, 4 loại còn lại được tổ chức mua sắm theo hình thức chỉ định thầu. Ngày hôm nay, thuốc đã có đầy đủ tại bệnh viện.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân mua thuốc bên ngoài trong thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi văn bản cho Bảo hiểm xã hội TPHCM để có hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Những bệnh nhân thuộc hoàn cảnh khó khăn sẽ được phòng công tác xã hội Bệnh viện hỗ trợ trong những ngày bệnh viện hết thuốc.

Cũng theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, trong quy trình đấu thầu thuốc có nhiều vấn đề khách quan xảy ra khiến không đấu thầu được như: Lô thuốc không đảm bảo, hồ sơ đấu thầu không được, vượt giá, thậm chí là không có đơn vị nào đấu thầu…

Chính vì vậy, việc người bệnh phải mua bên ngoài nhằm đảm bảo quá trình điều trị. Trước năm 2018, Bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp lại chi phí này cho người bệnh. Sau đó, thay đổi thành Bệnh viện Chợ Rẫy thanh toán cho người bệnh và Bảo hiểm xã hội thanh toán lại với bệnh viện.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thuốc cho bệnh nhân ghép thận tham gia BHYT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO