Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

NGUYỄN LY| 28/06/2022 15:20

TPHCM - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM có 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết (SXH). Tất cả các khoa phòng hiện nay đều có bệnh nhân SXH và trở nên quá tải.

 
Với chỉ tiêu 550 giường bệnh, nhưng do tình hình dịch SXH căng thẳng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang tiếp nhận điều trị cho 739 bệnh nhân mắc SXH, khiến hầu hết các khoa đểu phải kê thêm giường, kể cả ngoài hành lang.
 
Nhiều bệnh nhân nhập viện ở tuyến tỉnh thành phía Nam trong tình trạng suy đa tạng, khiến công tác cấp cứu điều trị kéo dài.
 
Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, khoa hồi sức tích cực là khoa xử lý những ca nặng, khẩn cấp nhưng vì số lượng quá tải, nếu các khoa còn lại nếu có bệnh nhân chuyển nặng phải ở lại tại khoa điều trị tiếp tục.
 
Đồng thời, cũng theo bác sĩ Dũng, khó khăn lớn nhất hiện nay của Bệnh viện là việc sàng lọc bệnh nhân tuyến dưới còn hạn chế vì nhiều bệnh nhân có thể điều trị được tuyến dưới nhưng vẫn chuyển lên dẫn đến số lượng quá tải nhanh chóng.
 
Bên trong phòng điều trị SXH luôn chật kín bệnh nhân đang được điều trị.
 
BS.CKII Nguyễn Thanh Phong cho biết, các bệnh nhân nhập viện đều muộn và có các dấu hiệu sốc sốt xuất huyết, cũng may mắn bệnh viện đủ dịch truyền điều trị và hệ thống máy móc hỗ trợ thêm.
 
Chị Trang (ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) sau nhiều ngày sốt không giảm, chị Trang nhập bệnh viện điều trị và theo dõi vì bác sĩ lo lắng chị có dấu hiệu chuyển nặng.
 
Đứng trước tình hình trên, ngày (27.6) Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc trực tiếp với các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Thứ Trưởng yêu cầu các bệnh viện cần tập huấn lại cho nhân viên y tế vì có hiện tượng quên bài, không phát hiện được dấu hiệu chuyển nặng của bệnh, phối hợp tốt với tuyến dưới để giảm tải áp lực cho tuyến trên. Đồng thời, vật tư y tế tiêu hao cần đánh giá khách quan và báo cáo sớm để Bộ Y tế có hướng giải quyết, tránh để thiếu thuốc.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO