Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây chết người

Phạm Quý | 12/11/2020, 12:32

Liên tục trong hai tháng 10 và 11, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận ít nhất 7 người ngộ độc trong đó một người không thể qua khỏi do uống rượu giả chứa cồn công nghiệp.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người đàn ông 32 tuổi thiệt mạng sau khi uống rượu với thịt chó tại Bắc Ninh. Các xét nghiệm cho thấy, có tới 20,21% lượng cồn công nghiệp methanol trong rượu người này uống. Trong khi nồng độ rượu thông thường là ethanol chỉ 11,42%.

Loại rượu bệnh nhân uống được đóng can nhựa 30 lít, có tên là “Rượu nếp” và “Hầm Rượu Việt”, cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “Cơ sở sản xuất rượu Đất lúa”, địa chỉ tại Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Đáng chú ý loại rượu này có hình thức giống hệt với loại gây ít nhất 3 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol nhập viện vào ngày 12 và 14/10. Vụ việc này vẫn đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây chết người - 1
Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây chết người - 2

Loại rượu bệnh nhân 32 tuổi ở Bắc Ninh sử dụng trước khi tử vong.

Ba ngày trước khi vào viện người đàn ông 32 tuổi có mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ. Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, 3 người này cũng nhập viện với chẩn đoán ngộ độc methanol.

Sau khi điều trị, các bệnh nhân phục hồi tốt. Trong đó, có bệnh nhân nam 22 tuổi sau khi tới viện kiểm tra thì trong máu có nồng độ cồn công nghiệp cao ở mức nguy hiểm.

Như vậy, liên quan tới sản phẩm “Rượu nếp” và “Hầm rượu Việt” đã có ít nhất 7 người ngộ độc. Trong đó một người tử vong và một người tổn thương mắt, não.

Rượu rởm tràn lan

Theo BS Nguyên, những năm qua, nhiều loại rượu giả, trôi nổi và rất nhiều loại cồn sát trùng rởm chứa nồng độ cao methanol bị phát hiện. Qua mỗi trường hợp trên, Bệnh viện Bạch Mai đều thông báo cụ thể tới các cơ quan chức năng. Các sản phẩm rượu giả, rượu có nồng độ methanol cao nói trên đều “rất tinh vi”. Bởi mỗi sản phẩm đều có tên và nhãn mác riêng, lại có thông tin đăng ký và địa chỉ rất rõ nên dễ gây hiểu nhầm cho người dân là “có tên, thông tin và nguồn gốc rõ ràng”.

“Thông tin trên nhãn mác đó có đúng hoặc có thật hay không thì cơ quan chức năng kiểm tra mới biết. Sản phẩm có nhãn mác và thông tin như thế này càng dễ đánh lừa được tất cả người tiêu dùng, kể cả những “người tiêu dùng thông thái”, BS Nguyên nói.

Uống rượu giả có cồn công nghiệp methanol ban đầu cũng gây say như rượu thông thường. Sau 2-3 ngày người sử dụng mới bắt đầu có triệu chứng ngộ độc. Thậm chí nếu methanol chuyển hoá chậm thì tới 8 ngày sau bệnh nhân mới có triệu chứng. Methanol càng ở lâu trong cơ thể, tổn thương mắt và não càng lớn.

Trong khi đó với rượu được ủ truyền thống, lên men và trưng cất từ ngũ cốc thì không bao giờ gây ngộ độc methanol.

Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây chết người - 3

Mẫu rượu qua xét nghiệm có tới 20,21% lượng cồn công nghiệp methanol.

“Sản phẩm có nồng độ methanol cao chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành sản phẩm rượu rởm. Điều này xuất phát từ vấn đề quản lý hóa chất cồn công nghiệp của chúng ta chưa chặt chẽ. Cồn công nghiệp methanol không phải do người dân sản xuất ra, mà từ nhập khẩu, sản xuất bởi các công ty lớn để phục vụ các mục đích hoàn toàn không phải để uống hay sát trùng.

Tuy nhiên, hóa chất này bị “tuồn từ trong ra ngoài” vào tay kẻ xấu, dẫn tới họ đóng thành các loại rượu rởm, các loại cồn sát trùng rởm gây ngộ độc cho người tiêu dùng và nguy hiểm cho cả hệ thống y tế”, BS Nguyên nói

Phòng tránh ngộ độc rượu

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, trong thời gian chờ xác minh, xử lý loại rượu “Rượu nếp”, “Hầm rượu Việt” thì người dân cần phải rất thận trọng. Bởi sản phẩm này rất có thể vẫn đang được sản xuất, và tiếp tục lưu hành không chỉ ở Bắc Giang mà còn ở các tỉnh khác. Do đó nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.

Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây chết người - 4

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang kiểm tra sức khoẻ cho một bệnh nhân ngộ độc rượu.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, BS Nguyên cảnh báo, mọi người cần thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra.

Quảng cáo

Người dân cần đi kiểm tra sức khoẻ kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường sau khi uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày.

Trường hợp cảm thấy cơ thể mệt quá thì mọi người cần tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu ổn định trước sau đó kiểm tra ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Đối với nhân viên y tế phải cảnh giác và kiểm tra ngộ độc methanol với tất cả các trường hợp uống loại rượu trên trong vòng 8 ngày (kể cả khi có triệu chứng lâm sàng hay không).

Nhân viên ý tế chú ý bám sát phác đồ chẩn đoán ngộ độc methanol đã có; chủ động khai thác bệnh sử về loại rượu đã uống; thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm chẩn đoán nếu bệnh nhân có một trong các biểu hiện gợi ý như mờ mắt/nhìn mờ; nhiễm toan chuyển hóa không thể giải thích bằng các nguyên nhân khác, hoặc uống rượu và có nhiễm toan chuyển hóa; chụp cắt lớp hoặc cộng hưởng từ sọ não có tổn thương nhân bèo hai bên.

Phạm Quý
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo loại rượu gây chết người
vietnam.vn