Bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy

11/12/2021, 08:45

Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng bệnh tiểu đường phát triển có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi và bệnh tiểu đường đột ngột xuất hiện.

Đôi khi, ung thư tuyến tụy có thể làm hỏng các tế bào trong tuyến tụy giúp sản xuất insulin (hormone điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn, được tạo ra trong tuyến tụy), dẫn đến lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường.

Theo Cancer Center, không phải lúc nào ung thư cũng có thể làm thay đổi lượng đường trong máu đủ để có dấu hiệu của bệnh tiểu đường, nhưng nếu có, các triệu chứng có thể bao gồm tăng cảm giác khát, đói và đi tiểu.

Bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy - 1

Mắc bệnh tiểu đường cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đã bị bệnh tiểu đường trong vài năm, bạn có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người bị bệnh tiểu đường loại 1. Các nhà khoa học không biết chính xác tại sao ung thư tuyến tụy lại phổ biến hơn ở bệnh nhân tiểu đường nói chung. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là mắc bệnh tiểu đường không phải là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn sẽ phát triển ung thư tuyến tụy.

Ngừa ung thư tuyến tụy

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ vẫn chưa hiểu nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy. Điều đó cũng có nghĩa là họ không biết các bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.

Bạn không thể thay đổi được một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc loại ung thư này gồm giới tính, tuổi và DNA. Tuy nhiên, một số thay đổi lối sống và phương pháp tiếp cận sức khỏe tổng thể có thể làm giảm nguy cơ của bạn.

Cụ thể:

Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tụy.

Uống ít rượu, bia: Uống nhiều rượu bia có thể làm tăng nguy cơ bị viêm tụy mãn tính và có thể là ung thư tuyến tụy.

Quảng cáo

Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân hoặc béo phì là yếu tố nguy cơ hàng đầu của một số loại ung thư.

Hà An

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy
vietnam.vn