Bệnh sốt rét Châu Phi và những điều cần lưu ý

HƯƠNG SƠN| 05/06/2022 14:47

TPHCM – Sau khi TPHCM tiếp nhận hai bệnh nhân từ Châu Phi trở về nước bị sốt rét ác tính và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, các chuyên gia khuyến cáo, những bệnh nhân đi từ vùng dịch về cần lưu ý để điều trị kịp thời.

Theo TS.BS Hồ Đặng Trung Nghĩa - Trưởng Khoa Nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, với hai ca sốt rét Châu Phi được điều trị tại đây, nữ bệnh nhân 24 tuổi, ngụ ở quận Bình Thạnh, đi từ Cameroon (Trung Phi) đã được xuất viện.

Nam bệnh nhân 63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh từ Bờ Biển Ngà (Tây Phi) hiện vẫn còn điều trị tại đây đang bị suy thận nhẹ nên đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Trước những diễn tiến nhanh của bệnh, TS.BS Hồ Đặng Trung Nghĩa cho biết thêm, sốt rét ác tính là bệnh cảnh nặng có suy nội tạng, nếu không điều trị kịp thời sẽ đưa đến tử vong. Bệnh nhân vào viện sớm, xử trí kịp thời, tỷ lệ cứu sống khoảng 10%, hồi phục cao.

Do các triệu chứng sốt rét không điển hình rầm rộ, dễ gây nhầm với các bệnh khác như cảm cúm, COVID-19, sốt xuất huyết, hay nhiễm trùng tiết niệu,… nên người dân dễ chủ quan, y tế địa phương dễ bỏ sót dẫn đến bệnh diễn tiến nặng nhanh.

Đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi có bệnh lý nền cần lưu ý trong giai đoạn lưu hành của bệnh sốt xuất huyết khi có biểu hiện sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm và chẩn đoán. 

Trong những năm qua đã có nhiều cảnh báo về những trường hợp bị sốt rét đi từ Châu Phi về, đặc biệt là các trường hợp công nhân, người lao động làm việc tại Angola về thì phải lưu ý yếu tố dịch tễ, cần khai báo với cơ quan y tế hoặc đi xét nghiệm bởi sốt rét có thể trở thành sốt rét ác tính và nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện, sốt rét vẫn là bệnh nằm trong chương trình phòng chống quốc gia, thuốc điều trị được cấp miễn phí. Việt Nam đang hướng đến thanh toán hoàn toàn bệnh vào năm 2030. Những năm gần đây, số ca bệnh ngày càng giảm. Khu vực phía Nam chủ yếu ghi nhận các ca bệnh tại Bình Phước. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM thỉnh thoảng tiếp nhận các ca bệnh từ nước ngoài về, chủ yếu từ châu Phi.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh sốt rét Châu Phi và những điều cần lưu ý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO