Bệnh nhi nguy kịch do vừa sốt xuất huyết vừa bị biến chứng hậu COVID-19

Thanh Chân| 16/06/2022 10:50

TPHCM - Cậu bé 15 tuổi trải qua hơn nửa tháng trong tình trạng nguy kịch khi nhiễm cùng lúc sốt xuất huyết Dengue, nhiễm trùng nặng và biến chứng hậu COVID-19.

Bệnh nhi nguy kịch do vừa sốt xuất huyết vừa bị biến chứng hậu COVID-19
Bệnh nhi trải qua nửa tháng trị bệnh khi nhiễm cùng lúc sốt xuất huyết Dengue, nhiễm trùng nặng và biến chứng hậu COVID-19. Ảnh: BV

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM), bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhi P.N.V.H (15 tuổi, Đồng Tháp) mắc phải hội chứng cơn bão Cytokine.

Khai thác bệnh sử ghi nhận 2 ngày trước nhập viện, trẻ sốt cao liên tục, nổi mề đay. Bệnh nhi từng nhập viện khoa Nhiễm điều trị COVID-19 vào tháng 12.2021.

Tại khoa Nhiễm, trẻ sốt cao liên tục, được truyền dịch điện giải theo phác đồ sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, V.H nhanh chóng lơ mơ, ngủ gà, sốt cao khó hạ, mạch luôn nhanh nguy kịch, được chuyển khoa Hồi sức tích cực sau 4 ngày điều trị.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho hay V.H nhanh chóng được ổn định hô hấp, huyết động và tiến hành lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ để loại bỏ cơn bão Cytokine.

Bệnh nhi được áp dụng lọc máu hấp phụ và lọc máu liên tục để giảm phản ứng viêm, hỗ trợ chức năng các cơ quan, song song với điều trị nhiễm trùng tích cực, dinh dưỡng đường tĩnh mạch, Globulin huyết thanh miễn dịch phù hợp,... để giải quyết tình trạng đồng nhiễm nhiều tác nhân (siêu vi Dengue, vi trùng) và phản ứng viêm liên quan SARS-CoV-2.

Những tác nhân này tạo phản ứng viêm rất mạnh, gây ra cơn bão Cytokine, tấn công mạnh và gây tổn thương nhiều cơ quan, suy gan thận, não, rối loạn đông máu nặng. 

V.H đã trải qua nửa tháng trị bệnh. Hiện, sức khỏe của H dần ổn định và phục hồi các chức năng sống. Trường hợp của V.H là một trong những ca nhiễm trùng huyết nặng - sốc nhiễm trùng đầu tiên được áp dụng lọc máu hấp phụ để loại bỏ cơn bão Cytokine tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Trong thời gian này, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, hiện có rất nhiều ca bệnh nặng nguy kịch, trong đó có nhiều bệnh nhi trẻ và không có bệnh lý nền. Người dân không được chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh.

Cơn bão Cytokine thời gian gần đây phổ biến trong sinh bệnh học của COVID-19. Cơn bão Cytokine là tình trạng nhiễm trùng nặng, đáp ứng miễn dịch thái quá của cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh tạo ra lượng lớn các chất trung gian viêm, kích hoạt đông máu, tổn thương đa tạng và tử vong nhanh chóng.

Lọc máu hấp phụ là kĩ thuật cao dùng màng lọc đặc biệt có chức năng hấp phụ các Cytokine ngay lập tức, giảm tổn thương các cơ quan do các chất trung gian viêm cơ thể tạo ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhi nguy kịch do vừa sốt xuất huyết vừa bị biến chứng hậu COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO