Bệnh nhân uống thuốc diệt cỏ, tổn thương đa cơ quan

NGUYỄN LY| 10/11/2022 14:05

TPHCM -  Ngày 10.11, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết vừa cứu sống một trường hợp tự tử bằng cách uống thuốc diệt cỏ, khi nhập viện bệnh nhân nôn ói ra máu liên tục.

Nạn nhân là một phụ nữ ngụ tỉnh Đồng Nai, được người nhà đưa nhập viện trong tình trạng khó thở, mệt, kích thích, lơ mơ, gọi không tiếp xúc, nôn ói liên tục, nôn ra máu kèm dịch khoảng 50ml.

 
Bệnh nhân được lọc máu và điều trị thành công. Ảnh: BVCC

Qua khai thác bệnh sử, gia đình cho biết bệnh nhân có uống thuốc diệt cỏ hiệu Cỏ Cháy, đây là sản phẩm có thành phần diquat, cùng nhóm với paraquat vô cùng nguy hiểm.

Sau khi phát hiện, người chồng đã sơ cứu ban đầu tại nhà, cho ói, rồi đưa đi cấp cứu. Ước lượng bệnh nhân đã uống một ngụm thuốc diệt cỏ khoảng 10ml. Theo bác sĩ, đây là mức ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao.

Theo bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh - Khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, khi đó bệnh nhân có SpO2 khoảng 90-92%, có hiện tượng toan máu, men gan cao, thận suy. Bệnh nhân được tiến hành xử trí đặt sonde dạ dày.

Đặc điểm của ngộ độc nhóm paraquat là bệnh nhân không được thở ô xy vì sẽ tăng tổn thương phổi, xơ phổi và tử vong rất nhanh. Do đó, bác sĩ tư vấn người nhà lọc máu cấp cứu để kịp giờ vàng để cứu sống.

Để khẩn cấp điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục 5 ngày hấp phụ với 8 quả lọc. Trong quá trình đó, người bệnh tiếp tục nôn ói lẫn máu lượng lớn khoảng 200ml và lập tức phải nội soi cấp cứu, cầm máu trực tiếp trong lúc nội soi. Khi tỉnh dậy, bệnh nhân có cảm giác loét vùng hầu họng rất nhiều, chức năng gan thận suy rất nhanh.

Bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh cho biết, chức năng gan đã hồi phục, chức năng thận có cải thiện nhưng vẫn chưa được như ban đầu. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi từ 1 đến 3 tháng sau khi xuất viện.

Theo bác sĩ Thanh, đặc điểm của ngộ độc các chất dioquat paraquat là tổn thương đa cơ quan, nạn nhân có thể tử vong do tổn thương xơ phổi, suy gan cấp suy thận cấp và loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Người bệnh có thể đối mặt với các di chứng do chất độc này gây ra.

Hiện nay, tỷ lệ ngộ độc paraquat không nhiều nhưng nếu uống lượng lớn, tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Phần lớn các ca ngộ độc là do uống thuốc trừ sâu hoặc Paracetamol, thuốc an thần. Mỗi tuần, Bệnh viện Lê Văn Thịnh tiếp nhận từ 3-5 ca ngộ độc, tần suất này kéo dài từ đầu năm 2022 đến nay.

Bác sĩ Thanh cho biết, đối với các ca ngộ độc, cần phải cho bệnh nhân ói ra chất độc, rồi đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Lưu ý, người nhà nên đưa nạn nhân vào cơ sở y tế gần nhà nhất thay vì chọn các bệnh viện lớn, bởi có thể mất đi thời gian vàng, khả năng cứu sống sẽ thấp hơn.

Bài liên quan
  • Người đàn ông nằm bất tỉnh bên cạnh chai thuốc diệt cỏ
    Việt BáoNgày 13/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Glyphosate. Người bệnh là anh H.V.C, 36 tuổi, ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhân uống thuốc diệt cỏ, tổn thương đa cơ quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO