Bệnh nhân ngộ độc pate Minh chay đột ngột nguy kịch vì hạ natri máu

08/09/2020, 08:26

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy về Đồng Nai điều trị, nữ bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay đột ngột rơi vào nguy kịch. Các bác sĩ đã hội chẩn và xác định bệnh nhân nguy cấp là do hạ natri máu.

Nhận thông tin nữ bệnh nhân N.T.T. 20 tuổi ngộ độc pate Minh Chay đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch, chiều 7/9 BS-CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử 2 bác sĩ về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai phối hợp với đồng nghiệp tuyến cơ sở hội chẩn, hỗ trợ điều trị cho người bệnh.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh chay đột ngột nguy kịch vì hạ natri máu - 1
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nơi đang điều trị cho 2 trường hợp ngộ độc botulinum trong pate Minh Chay

BS Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đây là một trong 2 bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay từng chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn định, Bệnh viện đã chuyển cả 2 người bệnh về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Trường hợp bệnh nhân đột ngột rơi vào nguy kịch các bác sĩ xác định là do người bệnh bị hạ natri máu. Theo BS Sang, sức cơ của bệnh nhân yếu kết hợp với hạ natri máu dẫn tới tình trạng hô hấp chưa được đảm bảo. Sau khi bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức Cấp cứu, được điều trị bồi hoàn natri máu và cho thở máy trở lại hiện người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ, sức cơ của bệnh nhân vẫn còn yếu, khoảng 2 đến 3/5.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh chay đột ngột nguy kịch vì hạ natri máu - 2
Các bác sĩ 2 bệnh viện đã phối hợp hội chẩn, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân

Các bác sĩ thống nhất phương án, bên cạnh việc theo dõi, điều trị liên tục, bệnh nhân sẽ được tăng cường dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu 2 lần mỗi ngày, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra.

Các bác sĩ cũng tiến hành thăm khám, đánh giá cho bệnh nhân thứ hai là chị T.T.G. đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Theo đó, tình trạng sức khỏe đã ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, không ghi nhận nhiễm trùng phổi. Bệnh nhân đã tự thở qua nội khí quản.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh chay đột ngột nguy kịch vì hạ natri máu - 3

Bệnh nhân đột ngột chuyển nặng rơi vào nguy kịch được xác định là do hạ natri máu trên nền cơ địa yếu liệt do ngộ độc botulinum

Theo nhận định của BS Sang, diễn tiến sức khỏe của cả hai bệnh nhân hiện tại đã tương đối ổn định. Tuy nhiên, sức cơ còn yếu, đang trong giai đoạn hồi phục, tiên lượng việc điều trị còn kéo dài từ 1 đến 2 tháng nữa.

Các bệnh nhân trên là nhóm gồm 3 người N.T.N.T. (24 tuổi, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu); N.T.T. (20 tuổi); T.T.G. (26 tuổi cùng ngụ tại Đồng Nai) có quan hệ bạn bè, cùng ăn pate Minh Chay vào ngày 24/7. Sau khi ăn 1 ngày các bệnh nhân có biểu hiện nôn ói, mệt mỏi, đau thượng vị, 1 người có biểu hiện sốt.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh chay đột ngột nguy kịch vì hạ natri máu - 4

Nữ bệnh nhân T.T.G. sức khỏe tương đối ổn định, đã tự thở được qua nội khí quản

Sau khi vào bệnh viện địa phương điều trị, cả 3 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy với triệu chứng nói khó, sụp mi mắt, khó nuốt, khó thở, yếu tứ chi. Sau nhập viện, họ đều rơi vào tình trạng suy hô hấp. Các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy, điều trị tích cực theo các triệu chứng.

Các kết quả xét nghiệm của cả 3 bệnh nhân đều bình thường. Tuy nhiên, khi đo điện cơ bác sĩ ghi nhận các bệnh nhân bị tổn thương sợi trục các dây thần kinh vận động gây nhược cơ. Mẫu pate chay (2 hộp pate Minh Chay các bệnh nhân đang ăn dở) được đem đi cấy vi sinh tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP HCM. Kết quả phát hiện có sự xuất hiện của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân ngộ độc pate Minh chay đột ngột nguy kịch vì hạ natri máu
vietnam.vn