Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam xuất viện vào ngày mai

Thanh Chân| 13/10/2022 19:06

TPHCM - Dự kiến ngày 14.10, bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất viện sau 3 tuần điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam xuất viện vào ngày mai
Sức khỏe của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam hồi phục tốt và dự kiến xuất viện vào ngày 14.10. Ảnh: BV

Tối 13.10, bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa - Trưởng khoa Nội A Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho hay sau 3 tuần điều trị, sức khỏe của nữ bệnh nhân 35 tuổi - ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam hồi phục tốt. Bệnh nhân khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

Các sang thương da đã lành hoàn toàn. Các sang thương làm xét nghiệm PCR đậu mùa khỉ có kết quả âm tính vào hôm nay. Bệnh nhân này sẽ xuất viện vào ngày mai (14.10) sau 3 tuần điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam hiện vẫn chưa có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa nhận định, bệnh nhân đầu tiên này có nguồn lây là từ nước ngoài - nơi bệnh nhân đi du lịch. Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam.

Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10-14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, trong thời gian đi du lịch ở Dubai, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu bệnh từ ngày 18.9.2022 với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Khi về Việt Nam, ngày 23.9.2022, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TPHCM.

Tại đây, do nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TPHCM).

Ngày 25.9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam xuất viện vào ngày mai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO