Bệnh nhân ghép tim trong cuộc đại phẫu chiều 30 Tết ra viện

Lệ Hà| 09/03/2024 07:40

Sau đúng 4 tuần được ghép tim từ người hiến chết não, bệnh nhân N.V.M (53 tuổi, Lạng Sơn) đã bình phục sức khỏe tốt và được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chúc mừng ra viện. Đây là bệnh nhân ghép tim đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bệnh nhân ghép tim trong cuộc đại phẫu chiều 30 Tết ra viện
Ca ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội ngày 30 Tết Gíap Thìn. Ảnh: Mai Hằng

Bệnh nhân M được phát hiện bệnh cơ tim thể giãn, suy tim nhiều năm nay gần đây đã có những cơn rung thất đe dọa tử vong. Bệnh nhân đã được cấy máy đồng bộ cơ tim kết hợp máy phá rung điều trị suy tim và dự phòng đột tử. Mỗi năm, bệnh nhân phải nhập viện 3-4 lần vì suy tim.

Đại tá, TS.BS Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Bệnh nhân M đã được chúng tôi đưa vào danh sách chờ ghép tim. Nếu bệnh nhân không được ghép tim có thể bị đột tử bất cứ lúc nào”.

Người hiến là một bệnh nhân nam (26 tuổi) bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông, các y bác sĩ đã nỗ lực điều trị, hồi sức tích cực tìm cơ hội sống cho bệnh nhân nhưng may mắn đã không đến với bệnh nhân…

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán chết não. Sau khi nhận được thông tin về tình trạng của bệnh nhân và với tấm lòng thiện nguyện, nhân đạo, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến mô, tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo khác.

Trong ngày 9.2.2024 (tức 30 Tết Giáp Thìn), bệnh viện đã tổ chức lấy- ghép 8 mô tạng gồm tim, gan, thận, thận-tụy, 2 tay, 2 giác mạc (trong đó có 2 tạng lần đầu thực hiện tại bệnh viện là ghép tim và ghép tụy-thận), đồng thời lấy phổi điều phối cho Bệnh viện Phổi Trung ương ghép…

Bệnh viện đã huy động hơn 150 cán bộ nhân viên tham gia gồm chuyên gia của các chuyên ngành, các cơ quan làm công tác tổ chức, điều phối, hậu cần, trang bị, công nghệ thông tin, công tác xã hội… để lấy - ghép đồng thời các mô, tạng gồm: Tim, phổi, gan, thận, tụy, chi thể, giác mạc và tổ chức chu đáo công tác hậu sự cho người bệnh chết não hiến đa mô, tạng.

Chiều 30 Tết, những nhịp tim đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình theo dõi liên tục (monitor). Sau ghép, bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h.

Thượng tá, TS Ngô Đình Trung – Chủ nhiệm Khoa Hồi sức ngoại khoa và ghép tạng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Chúng tôi phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để chống thải ghép, đặc biệt áp dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng sau ghép cho bệnh nhân. Bệnh nhân có tình trạng nhịp tim chậm sau ghép (khá thường gặp trên những bệnh nhân ghép tim), chúng tôi đã sử dụng máy tạo nhịp để duy trì nhịp tim cho bệnh nhân kết hợp các thuốc điều chỉnh nhịp tim. Quá trình nhịp tim chậm kéo dài gần 3 tuần, và sau đó, nhịp tim đã phục hồi, trở về trong giới hạn bình thường”.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân diễn biến ổn định và theo dõi đánh giá chặt chẽ. Chức năng tim ghép của người bệnh về trong giới hạn bình thường; ăn uống, sinh hoạt, vận động tốt. Đúng 4 tuần sau khi ghép tim, bệnh nhân được xuất viện.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhân ghép tim trong cuộc đại phẫu chiều 30 Tết ra viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO