Bệnh nhân Covid-19 mang trong mình tới 100 tỷ hạt SARS-CoV-2

12/06/2021 08:30

Một nghiên cứu mới về COVID-19 rút ra kết luận rằng tất cả số virus SARS-CoV-2 hiện đang lây nhiễm cho người dân trên khắp thế giới có khối lượng khoảng 0,1 đến 10 kg.

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ số hạt SARS-CoV-2 mà một người bệnh COVID-19 mang trong người kèm nhiều thông tin thú vị khác, tờ Live Science đưa tin.

SỐ HẠT SARS-COV-2 TRONG NGƯỜI MẮC COVID-19

Theo đó, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tính toán ra một người nhiễm COVID-19 mang trong người khoảng 10 tỷ đến 100 tỷ hạt SARS-CoV-2 trong giai đoạn cao điểm của bệnh.

Để tính được con số này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các nghiên cứu trước đó đo lượng virus SARS-CoV-2 trong loài khỉ rhesus trong thời gian cao điểm của bệnh. Mẫu nghiên cứu được lấy từ các mô được cho là nhạy cảm với virus, bao gồm phổi, amidan, hạch bạch huyết và hệ tiêu hóa.

Sau đó, họ nhân tỷ lệ hạt virus trên một gam mô ở khỉ rhesus với khối lượng mô người, để ước tính số lượng hạt virus trong mô người.

Bệnh nhân Covid-19 mang trong mình tới 100 tỷ hạt SARS-CoV-2-1

Một người nhiễm COVID-19 mang trong người khoảng 10 tỷ đến 100 tỷ hạt SARS-CoV-2 trong giai đoạn cao điểm của bệnh. Ảnh minh họa virus SARS-CoV-2

Và kết quả cho thấy một người nhiễm COVID-19 mang trong người khoảng 10 tỷ đến 100 tỷ hạt SARS-CoV-2 trong giai đoạn cao điểm của bệnh.

TRỌNG LƯỢNG CỦA TOÀN BỘ VIRUS SARS-COV-2 TRÊN THẾ GIỚI

Từ con số trên, các nhà khoa học tính toán ra rằng: tất cả số virus SARS-CoV-2 hiện đang lây nhiễm cho người dân trên khắp thế giới có khối lượng khoảng 0,1 đến 10 kg. Con số này được tính dựa theo số người mắc là khoảng 1 triệu đến 10 triệu vào bất kỳ thời điểm nào của đại dịch.

Con số 0,1 đến 10 kg nghe có vẻ nhỏ, nhưng nhỏ không có nghĩa là yếu, theo các nhà khoa học.

"Xét trên bối cảnh lịch sử rộng hơn, một quả bom nguyên tử chỉ chứa dưới 100 kg vật liệu phân hạch. Vậy mà hãy nhìn vào sự tàn phá nó gây ra", tác giả nghiên cứu, ông Ron Milo, giáo sư tại Khoa Thực vật và Khoa học Môi trường tại Viện Khoa học Weizmann ở Israel, và đồng tác giả Ron Sender, người đang học tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Milo, cho biết trong một email gửi tới Live Science.

Tương tự, "ở đây chúng ta đang nói về một khối lượng virus siêu nhỏ, và chúng đang tàn phá thế giới", họ nói thêm.

Bệnh nhân Covid-19 mang trong mình tới 100 tỷ hạt SARS-CoV-2-2

Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 tại Philippines.

SARS-CoV-2 hiện đã lây nhiễm cho hơn 173 triệu người và khiến hơn 3,7 triệu người tử vong, theo số liệu từ trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Việc thu thập những con số này cho phép nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra trong cơ thể con người trong suốt quá trình nhiễm virus, chẳng hạn như số lượng tế bào đang bị nhiễm và mối tương quan giữa số hạt virus trong cơ thể và tốc độ virus phát triển, Milo và Sender nói.

SARS-COV-2 TÍCH LŨY BAO NHIÊU ĐỘT BIẾN Ở MỘT NGƯỜI?

Ngoài ra, hai nhà khoa học cũng tính toán trung bình có bao nhiêu đột biến mà virus sẽ tập hợp trong quá trình lây nhiễm ở một người và trên toàn thế giới. Để làm điều này, họ sử dụng một ước tính trước đó từ một loại virus corona tương tự, rồi tính số lần virus tạo ra các bản sao trong cơ thể người.

Họ phát hiện ra rằng trong quá trình lây nhiễm ở một người, virus sẽ tích lũy khoảng 0,1 đến 1 đột biến trên toàn bộ bộ gen của nó. Do có khoảng thời gian từ 4 đến 5 ngày giữa các lần lây nhiễm, virus này sẽ tập hợp khoảng 3 đột biến mỗi tháng, điều này phù hợp với tốc độ tiến hóa đã biết từ trước của SARS-CoV-2.

Nhưng hai nhà khoa học cũng tìm thấy một sự khác biệt lớn về số lượng các hạt virus ở những người bị nhiễm bệnh. Trên thực tế, nó có thể khác nhau rất nhiều - có người có số hạt virus nhiều hơn hàng triệu lần so với những người khác.

Milo và Sender cho biết: "Chúng tôi biết rằng những người có tải lượng virus thấp có nguy cơ lây nhiễm cho người khác thấp hơn".

Nhưng vẫn chưa rõ liệu những người ‘siêu lây nhiễm’ lây lan virus nhiều hơn là do yếu tố sinh học (tải lượng virus cao) hay do yếu tố xã hội (gặp gỡ đông người, tiếp xúc gần trong không gian kín), các nhà khoa học nói thêm.

Họ viết: "Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ tạo cảm hứng cho những suy nghĩ mới và những thử nghiệm mới".

Nghiên cứu của hai nhà khoa học vừa được công bố ngày 3/6 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

(Nguồn: Live Science)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhân Covid-19 mang trong mình tới 100 tỷ hạt SARS-CoV-2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO