Bệnh nhân bị tai nạn đa chấn thương được cứu sống thần kỳ

Xuân Quỳnh | 25/02/2020, 19:09

Nam thanh niên bị dập phổi, nát hàm mặt, xuất huyết não, gãy sáu xương sườn, chấn thương ngực, bụng và tứ chi đã được cứu sống thần kỳ.

Chỉ số sinh tồn của bệnh nhân khi chưa được mổ.

Chiều 25/2, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) cho biết, Bệnh viện vừa khởi động qui trình báo động đỏ và cứu được một ca tai nạn giao thông vô cùng nghiêm trọng.

Bệnh nhân tên là G. N. H., sinh năm 1981, ngụ tại Q. 10 (có sử dụng bia rượu), khi tham gia giao thông đã va chạm với xe tải.

Anh H. được đưa tới Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng hôn mê, huyết áp tụt. Đặc biệt, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có vết thương phức tạp vùng lưỡi khiến tổn thương động mạch lưng lưỡi làm máu trong miệng trào ra nhiều.

Anh H. còn bị gãy lộ xương hàm dưới, sai khớp cắn, chấn thương vùng ngực bụng, tứ chi.

Để duy trì hô hấp cho bệnh nhân, ê kíp phẫu thuật tại khoa cấp cứu đã phải vừa hút máu liên tục vừa đặt nội khí quản và truyền dịch. Chấn thương vùng miệng của anh H. quá phức tạp, không cầm được máu.

Bệnh nhân được cho chụp CT và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng. Bác sĩ xác định, bệnh nhân đang sốc mất máu do chấn thương hàm mặt phức tạp, xuất huyết não, gãy xương sườn số 1, 3, 4, 5, 6, 7 và dập phổi.

Nhờ hệ thống báo động đỏ nội và ngoại viện của Bệnh viện Thống Nhất, đặc biệt với sự phối hợp mổ khẩn của hai chuyên khoa Phẫu thuật hàm mặt - Tạo hình thẩm mỹ mà mạng sống của anh H. đã được cứu lại.

Quảng cáo

Các bác sĩ đã vừa hồi sức và truyền máu, vừa tiến hành mở khí quản để hút máu trong phổi nhằm đảm bảo đường thở cho bệnh nhân. Tiếp đến, ê kíp đã mổ thám sát, cầm máu họng miệng, cố định xương hàm dưới bằng chỉ thép. Dự kiến khi nào bệnh nhân ổn định hơn sẽ mổ kết hợp xương vùng cằm, đồng thời cố định liên hàm.

Hiện tại bệnh nhân tình trạng bệnh nhân đã khá hơn, cai được máy thở, vết thương tiến triển tốt, không ghi nhận nhiễm trùng.

Ca bệnh trên được đánh giá là ngàn cân treo sợi tóc vì đa chấn thương nặng nề. Trước đó, nếu không kịp thời cầm máu vùng hàm, miệng, máu tràn vào phổi, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân bị tai nạn đa chấn thương được cứu sống thần kỳ
vietnam.vn