Bệnh nhân 91 đã có dấu hiệu khá hơn, từng bước cai ECMO

29/05/2020, 16:47

Những ngày gần đây, sức khỏe của bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn. Phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30%, 20%, 10%).

Benh nhan 91 da co dau hieu kha hon, tung buoc cai ECMO hinh anh 1
Bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 29/5 tại tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn-Thứ trưởng Bộ Y tế- Trưởng Tiểu ban Điều trị đã cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 28/5 bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn. Sau khi bệnh nhân ngưng thuốc an thần dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, cơ hoành và cơ khác còn liệt.

Phổi bệnh nhân đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30%, 20%, 10%). Bệnh nhân vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO (tim phổi nhân tạo) còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Tại buổi hội chẩn, các thành viên đã chúc mừng những kết quả bước đầu trong điều trị bệnh nhân 91 của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo phó giáo sư Lương Ngọc Khuê-Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, những cải thiện bước đầu của bệnh nhân 91 đã khẳng định quyết định của Tiểu ban Điều trị về việc chuyển bệnh nhân 91 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy là hoàn toàn chính xác và đúng thời điểm.

Theo ông Khuê, việc điều trị bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Tiểu ban điều trị là các bệnh nhân tại Việt Nam không phân biệt trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo thì cũng đều được ngành y tế hết lòng phục vụ.

Quảng cáo

Theo giáo sư Nguyễn Gia Bình-Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19, ca 91 là ca bệnh COVID-19 khó nhất từ trước đến nay, do đó chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

“Bí quyết mà hiện nay chúng ta chưa có ca tử vong là tinh thần đoàn kết và thiết lập một nhóm các chuyên gia đầu ngành làm việc hiệu quả,” giáo sư Bình nhấn mạnh.

Giáo sư Ngô Quý Châu-Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cũng đề nghị bệnh viện xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân 91 được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành…

Sau khi nghe của các chuyên gia nội khoa, truyền nhiễm, hô hấp, cấp cứu, các chuyên gia ngoại khoa về diễn biến điều trị của người bệnh 91, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi; thay thế thuốc điều trị chống nấm cho bệnh nhân; quan tâm điều trị đến chức năng gan, thận…

Đặc biệt, bệnh viện cần tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân để cải thiện cơ hoành và tình trạng liệt cơ. Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục tìm deo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân 91 đã có dấu hiệu khá hơn, từng bước cai ECMO