Bệnh nhân 77 tuổi liệt giường đi lại được nhờ đổ xi măng sinh học

HƯNG THƠ | 12/07/2022, 10:24

Quảng Trị - Nữ bệnh nhân lớn tuổi không đi lại được vì bị thoái hóa đốt sống đĩa đệm. Bệnh nhân đã điều trị nhiều nơi không khỏi, khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và được thực hiện thủ thuật đổ xi măng sinh học thì có thể đi lại được.

Bệnh nhân 77 tuổi liệt giường đi lại được nhờ đổ xi măng sinh học
Bệnh nhân Xuyến sau khi được can thiệp có thể tự ngồi dậy, quay trở và tự đi lại được. Ảnh: LT.

Ngày 12.7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa sử dụng thành công thủ thuật điều trị giúp một bệnh nhân thoái hóa đốt sống đĩa đệm có thể đi lại được.

Trước đó, bà Phan Thị Xuyến (77 tuổi, trú tại thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) nhập viện trong tình trạng đau nặng vùng lưng và không thể cử động, đi lại do gặp tai nạn.

Bệnh nhân Xuyến cho biết, bà có tiền sử bệnh thoái hóa đốt sống đĩa đệm thắt lưng nhiều năm nay, điều trị khắp nơi không khỏi. Mới đây, do bị ngã dẫn đến tổn thương cột sống khiến bà không thể cử động, đi lại.

Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống đĩa đệm thắt lưng; xẹp thân L3, phù mô xương xốp thân L3; phình đĩa đệm các tầng L3-L4 và L4-L5, hẹp lỗ liên hợp, chèn ép rễ thần kinh L4 và L5 hai bên.

Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng thủ thuật đổ xi măng sinh học vào đốt sống bị tổn thương.

Sau khi sử dụng thủ thuật 30 phút, bệnh nhân Xuyến đỡ đau và có thể đi lại được. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể tự ngồi dậy, quay trở, tự đi lại và xuất viện vài ngày tới.

Bác sĩ Phùng Hưng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, phương pháp đổ xi măng sinh học đốt sống được thực hiện hơn 3 năm nay và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp là thực hiện ở những bệnh nhân lớn tuổi có tổn thương đốt sống không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật do mức độ loãng xương cao.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân 77 tuổi liệt giường đi lại được nhờ đổ xi măng sinh học
vietnam.vn