Bệnh nhân 21 tuổi ghép phổi ngày 30 Tết đã xuất viện

Lệ Hà| 29/03/2024 16:51

Ngày 29/3, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức xuất viện cho bệnh nhân Phạm Anh Thư - người được tiến hành ghép phổi đúng 30 Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Bệnh nhân 21 tuổi ghép phổi ngày 30 Tết đã xuất viện
Bệnh nhân ghép phổi ngày 30 Tết xuất viện. Ảnh: BVCC

Sau 1 tháng 20 ngày được chăm sóc hậu phẫu tại Trung tâm Ghép phổi – Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh nhân Phạm Anh Thư đã hoàn toàn khoẻ mạnh và được xuất viện.

TS.BS Đinh Văn Lượng – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chúc mừng bệnh nhân và chia sẻ thêm về ca ghép phổi này.

Theo TS.BS Đinh Văn Lượng, ngay khi nhận được thông tin có người hiến tạng, Bệnh viện Phổi Trung ương đã huy động gần một trăm nhân lực trực tiếp tham gia, đồng thời có sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện 108, Trường ĐH Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội,...

Sau khi hội chẩn với GS Jasleen Giám đốc Trung tâm ghép phổi UCSF (là Trung tâm y học uy tín lớn nhất miền Tây, Mỹ) bệnh viện đã quyết định khởi động ca ghép phổi này.

Đây là kỹ thuật khó nhất trong các kỹ thuật ghép tạng đòi hỏi sự phối hợp nghiêm ngặt của tất cả các bộ phận, các bác sĩ, chuyên gia phải đánh giá tình trạng phổi của người cho, người nhận rất chặt chẽ, quy trình lấy phổi và ghép phổi phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu bảo quản, vận chuyển, kiểm soát nhiễm khuẩn, gây mê hồi sức, tim mạch, phẫu thuật lồng ngực, dược, huyết học, miễn dịch, phục hồi chức năng, dinh dưỡng,... Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng là yếu tố quyết định sự sống của người bệnh.

Ca ghép thành công là dấu mốc lớn ghi nhận tiến bộ vượt bậc của các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương nói riêng và góp phần quan trọng vào thành tựu kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam; mở ra cơ hội cứu được hàng nghìn người bệnh mà chỉ thay phổi mới cứu chữa được. Từ đây, các qui trình kỹ thuật chẩn đoán, điều trị nội khoa và phẫu thuật phổi ở nước ta sẽ đúng theo tiêu chuẩn của các nước phát triển.

Ca phẫu thuật được tiến hành đúng ngày 30 Tết và kéo dài 12 giờ (từ 10h tới 22h).

Nữ bệnh nhân 21 tuổi ở Bắc Kạn đã được ghép 2 lá phổi từ người cho là nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Hoạt động lấy tạng được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau đó tạng phổi được bảo quản nghiêm ngặt và chuyển về Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện ngay trong ngày.

Nữ bệnh nhân đang là sinh viên của một trường đại học và phải bỏ giữa chừng vì không may mắc bệnh phổi giai đoạn cuối, người bệnh phải thở oxy dài hạn tại nhà, luôn cần người hỗ trợ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân mắc bệnh lý u cơ trơn bạch huyết ở phổi (LAM) hay còn gọi là bệnh phổi đục lỗ, là một bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ. Bệnh lý này tạo các kén khí trong phổi, lan toả và làm mất chức năng phổi. Tình trạng người bệnh rất nặng, khả năng tử vong trong vòng vài tháng tới nếu không được ghép phổi.

Người bệnh đã được quản lý, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ năm 2020 và chờ ghép phổi từ vài tháng nay vì 2 lá phổi tổn thương nghiêm trọng, tình trạng suy hô hấp nặng, tiên lượng tử vong cao.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhân 21 tuổi ghép phổi ngày 30 Tết đã xuất viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO